10 món ăn đặc sắc tại Ả Rập Xê Út

02/12/2024 - 11:59

PNO - Ngoài những sa mạc rộng lớn, những thành phố nguy nga thì Ả Rập Xê Út còn có một nền ẩm thực vô cùng đa dạng.

Al-Margaouq là món hầm thịt, mì ống và rau đặc trưng của tỉnh Riyadh, có nguồn gốc từ thời cổ đại. Món ăn này được chế biến từ bột mì nguyên cám, cán thành từng miếng mỏng, tròn và nấu trong nước dùng đậm đà làm từ thịt và nhiều loại rau, bao gồm cà tím, bí ngô và bí xanh. Để chế biến al-Margaouq, bột mì nguyên cám được trộn với nước và muối, tạo thành một khối bột mềm, kết dính. Trong khi đó, thịt được nấu chín một phần và rau được thêm vào. Bột được cán thành những vòng mỏng, mềm mại, sau đó được cho vào nồi, đảm bảo chúng chín riêng lẻ để không bị dính.
Đầu tiên là món Al-Margaouq, đây là món thịt hầm với hương vị đậm đà ăn cùng mì ống và các loại rau đến từ tỉnh Riyadh. Món ăn này được chế biến từ bột mì cán thành miếng mỏng sau đó nấu trong nước dùng được làm từ thịt và nhiều loại rau bao gồm cà tím, bí ngô.

saleeg là món cơm truyền thống của Ả Rập Saudi gồm cơm hạt ngắn, sánh mịn như cháo và thịt nướng. Thịt gà là lựa chọn thịt phổ biến nhất và thường được luộc trong nước cùng gia vị trước khi nướng. Có thể rưới thêm bơ ghee hoặc bơ tan chảy lên trên món ăn, và nên dùng kèm với các món ăn kèm như salata hara (một loại gia vị cay giống như salsa), duggus (nước sốt ớt cà chua-rau mùi tây), chanh ngâm hoặc salad cà chua-dưa chuột.
Saleeg là món cơm truyền thống của Ả Rập Xê Út ăn với thịt nướng. Thịt gà là lựa chọn phổ biến nhất và thường được luộc cùng gia vị trước khi nướng. Có thể ăn món cơm này kèm các loại bơ hoặc các món ăn kèm khác như salata hara (một loại gia vị cay), duggus (nước xốt ớt, cà chua, rau mùi tây).

Cơm Madini là món ăn truyền thống của vùng al-Madinah ở Ả Rập Xê Út, gồm cơm trắng hấp phủ thịt mềm, ăn kèm với nước dùng đậm đà và có màu đỏ đặc trưng. Công thức nấu cơm madini bao gồm ướp thịt gà (hoặc thịt cừu) trong hỗn hợp gia vị, sau đó nấu với gạo trong nồi. Thịt được nấu cho đến khi mềm, và gạo được ngấm hương vị của gia vị và thịt.
Cơm Madini là món ăn truyền thống của vùng al-Madinah ở Ả Rập Xê Út, gồm cơm trắng ăn kèm với thịt hầm, món ăn có hương vị thơm ngon nhờ phần nước dùng đậm đà và có màu đỏ đặc trưng. Công thức nấu cơm Madini bao gồm ướp thịt gà (hoặc thịt cừu) trong hỗn hợp gia vị, sau đó nấu với gạo trong cùng một nồi. Thịt được nấu cho đến khi mềm và gạo ngấm hương vị của gia vị và thịt.

Al-Mulayhiya là đặc sản của vùng biên giới phía Bắc gồm có cơm, thịt cừu, nước dùng thịt và sữa chua khô (jameed) trang trí bằng rau mùi tây và hạt thông.
Một món cơm hấp dẫn nữa là Al-Mulayhiya, đây là đặc sản của vùng biên giới phía Bắc gồm có cơm, thịt cừu, nước dùng thịt và sữa chua khô, được trang trí bằng rau mùi tây và hạt thông.

Al-Bukayla là món tráng miệng từ vùng al-Jouf được làm bằng cách nhào chà là ngọt, bỏ hạt và hạt al-Samh xay. Khối này được tạo thành một quả bóng có một vết lõm lớn ở giữa để đổ ghee tan chảy vào. Al-Bukayla được phục vụ lạnh, và chà là nguyên quả có thể được thay thế bằng bột chà là hoặc mật mía.
Al-Bukayla là món tráng miệng từ vùng al-Jouf được làm bằng cách nhào bột kết hợp với trái chà là ngọt và hạt al-Samh xay. Món ăn này được tạo hình như một quả bóng có một vết lõm lớn ở giữa để đổ bơ tan chảy vào. Al-Bukayla được thưởng thức khi còn lạnh để giữ được hương vị thơm ngon nhất.
Bánh mì Muqana, một món ăn chính ở vùng al-Baha, là một món ăn truyền thống ăn sâu vào văn hóa địa phương. Bánh mì này được làm bằng bột mì nguyên cám, muối và nước, sau khi nhào, bánh sẽ được ủ lên men trước khi nướng.
Bánh mì Muqana là một món ăn chính ở vùng al-Baha và là một món ăn truyền thống địa phương. Bánh mì sẽ được làm bằng bột mì nguyên cám, muối và nước, sau khi nhào, bánh sẽ được ủ lên men trước khi nướng. Các du khách có thể dùng món bánh mì này kèm bơ hoặc nước dùng thịt. Điều đặc biệt là kích thước của một mẻ bánh rất lớn với khối lượng khoảng 15kg.

Keubaibat Hail là món cơm và thịt từ tỉnh Hail của Ả Rập Xê Út. Cơm tameen (basmati) ngâm trước được trộn với hành tây, cà chua, hành lá, ớt xanh và các loại gia vị như Hail sarar, nghệ, thìa là Ai Cập và các loại gia vị hỗn hợp, sau đó gói trong lá nho.
Keubaibat Hail là món cơm và thịt từ tỉnh Hail của Ả Rập Xê Út. Cơm sẽ được ngâm trước trong nước dùng sau đó trộn với hành tây, cà chua, hành lá, ớt xanh và các loại gia vị như nghệ, thì là Ai Cập và các loại gia vị hỗn hợp, sau đó gói trong lá nho.

Al-Ruqsh là một món ăn đặc trưng của vùng Najran ở Ả Rập Xê Út, bao gồm bánh mì dẹt mỏng xé bằng tay được rưới nước dùng thịt và phủ thịt, theo truyền thống là thịt cừu. Ngoài ra, bánh mì có thể được rưới bơ ghee và sữa. Bánh mì được làm bằng bột mì nguyên cám và nước, và có độ đặc lỏng, vì vậy chỉ cần phết một lớp mỏng lên vỉ nướng nóng để nướng.
Al-Ruqsh là một món ăn đặc trưng của vùng Najran ở Ả Rập Xê Út, bao gồm bánh mì mỏng được rưới nước dùng thịt và ăn kèm với thịt cừu. Ngoài ra, bánh mì có thể được rưới bơ và sữa. Điều thú vị là loại bánh mì này được làm bằng bột mì nguyên cám và nước, có thể phết một lớp mỏng lên vỉ nướng nóng để nướng.

Al-Kleja là một loại bánh quy của Ả Rập Saudi đặc trưng của tỉnh al-Qassim. Bánh được làm bằng bột men đã được tẩm ướp gia vị, chẳng hạn như thảo quả và quế, và được nhồi hỗn hợp gồm chà là, đường hoặc mật ong và gia vị, thường là thảo quả, nhưng cũng có cả vôi khô đen, quế và gừng.
Al-Kleja là một loại bánh quy đặc trưng của tỉnh al-Qassim. Bánh được làm bằng bột men đã được tẩm ướp gia vị, như thảo mộc và quế, sau đó được nhồi hỗn hợp gồm chà là, đường hoặc mật ong và gia vị, thường là quế và gừng tạo nên hương vị vô cùng độc đáo.

Al-Maghsh từ vùng Jazan là món hầm thịt cừu nấu chậm có hương vị đậm đà. Món này kết hợp thịt cừu, hành tây, tỏi và các loại gia vị thơm như thìa là và thảo quả với rau củ, cụ thể là cà chua, bí xanh, khoai tây và đậu bắp. Điểm độc đáo của al-Maghsh là quá trình nấu chậm trong nồi đá trong lò đất gọi là mefa.
Cuối cùng là món Al-Maghsh từ vùng Jazan, đây là món hầm từ thịt cừu có hương vị đậm đà. Món ăn này là sự kết hợp của thịt cừu, hành tây, tỏi và các loại gia vị thơm như thì là và thảo quả với cà chua, bí xanh, khoai tây và đậu bắp. Điểm độc đáo của al-Maghsh là quá trình nấu diễn ra rất lâu trong một chiếc nồi đất đá được gọi là mefa.

Bửu Đạt (theo T.A)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI