Các loại rau gia vị hay thảo mộc của Việt Nam đều có khả năng sinh trưởng tốt ở thời tiết khô hạn, đất ít dinh dưỡng. Không chỉ vậy, với khả năng đâm chồi từ nhánh (húng lũi), rễ (dấp cá); rơi hạt tự lên (tía tô, hương nhu, ngãi cứu), các loại rau gia vị được xem là bạn tốt của người làm vườn - chỉ cần trồng một lần, thu hoạch nhiều năm.
Dưới đây là các loại rau gia vị/thảo dược bạn có thể xem xét trồng trong khu vườn/ban công hay trong nhà để tiết kiệm chi phí quanh năm:
|
Lá tía tô từ lâu đã là một loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày. Ngoài sử dụng như một loại rau gia vị, loài cây này còn được biết đến là một loại thảo dược tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Tía tô có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện khô hạn, tuy nhiên, nếu bạn tưới nước đầy đủ, cây sẽ phát triển nhanh vượt bậc. Sau khi trồng khoảng 3 tháng, cây sẽ ra hoa và đến tháng thứ 4, bạn sẽ phát hiện có khá nhiều cây tía tô con trong vườn hay trong chậu. |
|
Trái với tía tô, rau quế lại là loại cây ưa nước, cần nước để sinh trưởng và phát triển tốt. Vì thế, để cây phát triển tốt, bạn cần cung cấp nước và ánh sáng. Thời gian để một cây rau quế sinh trường và phát triển đến khi cho hoa khoảng 6 tháng. Nghĩa là đến tháng thứ 7, bạn sẽ có nhiều cây quế con trong vườn. |
|
Đối với nhiều người, rau diếp cá (dấp cá) không dễ ăn vì mùi tanh của nó. Tuy nhiên, rau diếp cá đã được các chuyên gia tìm thấy có nhiều lợi ích cho sức khỏe như: tăng cường hệ miễn dịch, trị mụn trứng cá, cải thiện hoạt động của đường hô hấp... Rau diếp cá dễ trồng và có khả năng sinh trưởng mạnh trong điều kiện khô hạn, đất thiếu dưỡng chất... Tuy nhiên, cũng như nhiều loại rau khác, muốn thu hoạch nhanh, nhiều lần, thu hoạch quanh năm, bạn cần cung cấp đủ dưỡng chất và độ ẩm để cây phát triển. |
|
Rau kinh giới có lá nhỏ, thuôn nhọn, mềm, mịn, bên trên bề mặt phủ một lớp lông tơ. Đây là loài cây chỉ cần là nơi khô ráo và có ánh mặt trời là chúng có thể phát triển tốt. Cây kinh giới có thể phát triển lớn và tàng rộng, bạn cần cắt ăn thường xuyên để cây nảy nhánh mới, không bị già, cỗi. |
|
Ngải cứu vừa là cây rau vừa là cây thuốc thường thấy trong vườn của nhiều gia đình Việt. Trong ẩm thực, loại lá này xuất hiện nhiều hơn trong các món ngon miền Bắc (ngãi cứu chiên trứng, gà tần ngải cứu...). Rau ngãi cứu có khả năng sinh trưởng ở vùng đất khô cằn, nhưng nếu bạn trồng loại cây này trong vườn, không chăm bón thì vào những tháng nắng nóng, cây có thể bị lụi tàn. Bù lại, khi những trận mưa đầu mùa bắt đầu, những cây ngãi cứu con sẽ nhanh chóng mọc lên và phủ xanh khu vườn. |
|
Húng lủi có tên khoa học là Mentha Aquatica. Đây là loại gia vị có hương thơm và thường bị nhầm lẫn với bạc hà. Bạn có thể trồng húng lũi bằng thân hay rễ. Nếu được chăm sóc tốt, cây sẽ phát triển khá nhanh và liên tục lên cây con. |
|
Cây rau tần dày lá hay còn gọi là húng chanh, lá tần dày, dương tửu tô, rau thơm lông hoặc rau thơm lùn. Loại cây này được xem là phương thuốc hữu hiệu chữa ho, đau rát cổ họng, viêm xoang tại nhà. Tần dày lá sinh trưởng tốt nhất trong môi trường bóng râm và khi được cấp ẩm đầy đủ. |
|
Rau răm có vị hơi cay và nồng cùng với mùi hắc. Loại rau này thường được sử dụng để khử mùi tanh trong các món ăn và được sử dụng ăn kèm với trứng vịt lộn, các món gỏi trộn, bánh cuốn,... Rau răm có thể sinh trưởng và phát triển trong điều kiện khô hạn, đất ít dinh dưỡng. |
|
Sả có mùi thơm, được trồng rộng rãi ở các vườn gia đình để lấy thân rễ làm gia vị ăn sống, ướp với thịt heo cho thơm, nấu thịt chó, làm dưa ăn,… Lá sả có thể nấu nước để gội đầu. Ngoài ra, có thể chiết xuất cây sả để lấy chất tinh dầu. Trong hai năm COVID-19, đây là loại cây được "săn đó" nhiều nhất với mục đích phòng và trị COVID-19 (xông ngừa và xông trị). |
|
Lá mơ hay còn gọi là mơ tam thể, lá thúi địch, mơ tròn, ngưu bì đống, mơ leo, dây mơ lông... thuộc dạng thân leo, dễ phát triển. Toàn thân cây khi vò nát sẽ bốc mùi hơi khó chịu. Lá mơ lông được sử dụng phổ biến như một loại rau ăn kèm với nhiều món ăn như gỏi, cá, nem thính,… |
An Lâm