“Bí kíp” chọn bánh Trung thu an toàn

09/08/2014 - 22:44

PNO - PNO - Tết Trung thu đang đến gần, không ít người tiêu dùng băn khoăn với việc lựa chọn bánh Trung thu chất lượng, an toàn khi có quá nhiều nhãn hiệu, quen có, lạ có. Đặc biệt là những người bị bệnh tiểu đường, tim...

edf40wrjww2tblPage:Content

“Bí kíp” chọn bánh Trung thu an toàn

Cần xem thông số trên bao bì, màu sắc bánh và chọn thương hiệu bánh có uy tín hoặc những điểm bán bánh được quản lý trực tiếp từ các thương hiệu tin cậy. Ảnh internet

 TS.BS Trần Thị Minh Hạnh, Phó giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM tư vấn:

Với những người ăn kiêng, khi chọn bánh lưu ý những thông số in trên bao bì sản phẩm như bánh chứa bao nhiêu kcal, đường, chất béo động vật, thực vật? Thường các bánh chứa lòng đỏ, thịt mỡ... khá nhiều cholesterol, gây tăng cân. Người ăn kiêng, hạn chế ngọt chỉ nên ăn tối đa ¼ chiếc bánh. Khi ăn bánh rồi thì nên giảm ăn cơm và các thức ăn khác. Lựa những loại bánh nhân hạt, củ thay cho bánh nhân thịt, trứng… nhiều năng lượng.

Trẻ béo phì hoặc trên đà béo phì cần ăn ít chất ngọt và chất béo lại. Người lớn cần chú ý để tiết chế cho trẻ. Nên chọn cho bé các loại bánh ít ngọt, đường không năng lượng, không thịt mỡ, không trứng...

Ngay cả những người có nguy cơ tiểu đường cũng hạn chế các chất ngọt, nhất là những chất ngọt làm tăng đường huyết nhanh. Khi chọn mua cần chú ý xem kỹ thành phần nguyên liệu, tránh mua bánh hàm lượng đường và chất béo cao. Điều chỉnh lượng bánh ăn vào sao cho hợp lý. Khi đã ăn bánh trung thu thì giảm cơm và chất béo trong khẩu phần ăn. Những người đã có nguy cơ tim mạch thì không nên ăn nhiều bánh ngọt.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng nên lưu ý đến bao bì sản phẩm bánh Trung thu phải còn nguyên vẹn, hình ảnh, logo nhà sản xuất trên bao bì phải sắc nét, không bị nhòa, thời hạn sử dụng ghi bao bì. Quan sát bánh còn nguyên vẹn, không bị nứt, vỡ, trầy xước, méo mó… Người tiêu dùng nên chú ý đến thiết kế của bao bì sản phẩm, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng cần tìm thêm tem chống giả...

Bánh mới- màu không bị tươm dầu, có những vết đốm, vết lạ, đó là dấu hiệu bánh bị mốc, để lâu. Ngoài ra, để chọn được bánh ngon người tiêu dùng nên chọn các điểm bán bánh thuộc hệ thống quản lý trực tiếp của các thương hiệu đáng tin cậy, có đăng ký tiêu chuẩn chất lượng với cơ quan Y tế hay có chứng nhận về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

H.Mỹ (ghi)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI