Xã hội
  Y tế
13-12-2012 23:13:11

Thông tư 41 của Bộ Y tế: Rối tinh như “xe chính chủ”

PNO - Đến ngày 31/12 tới, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) tư nhân trên toàn quốc bắt buộc phải có giấy phép hành nghề mới theo quy định của Nghị định 87/CP của Chính phủ.

Cho tới ngày 13/12, tức chỉ còn chưa đến 20 ngày nữa là các cơ sở KCB tư nhân buộc phải có giấy phép hoạt động mới nếu không sẽ bị phạt, nhưng hiện phần lớn các cơ sở KCB chưa được cấp giấy phép, cho dù các phòng khám (PK) này đều đã làm xong hồ sơ và gửi tới các cơ quan chức năng.

Ảnh minh họa (nguồn: Laodong.com.vn)

Trước sự việc nhiều cơ sở KCB tại TPHCM lo lắng việc cấp phép không kịp thời gian quy định của Nghị định 87 và nửa triệu người dân khám bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ không được hưởng quyền lợi, bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cũng thừa nhận, khi đọc báo mới thấy phát sinh vấn đề này. Cũng theo bà Song Hương, về quyền lợi của người có thẻ BHYT sẽ vẫn được đảm bảo, bởi theo quy định được thanh toán trong suốt quá trình điều trị, cho dù thẻ BHYT chưa kịp cấp mới. Ví dụ, bệnh nhân chạy thận đến 31/12 hết hạn thẻ, nhưng theo lịch điều trị phải đến 10/1 năm sau mới hết thì vẫn được thanh toán BHYT bình thường.

Thông tin từ phía Sở Y tế Hà Nội ngày 13/12 cho biết, tháng 11 vừa qua, Sở đã có công văn xin ý kiến Bộ Y tế gia hạn thời gian cấp chứng chỉ hành nghề mới cho các cơ sở KCB, nhưng hiện phía Bộ Y tế vẫn chưa có thông tin lại về vấn đề này. Được biết, phía Sở cũng muốn đề nghị lùi thời gian thực hiện đến hết qu‎ý I/2013 để kịp làm thủ tục cấp phép mới.

Trước đó, Bộ Y tế cũng có Thông tư 41/2011/TT- BYT về hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở KCB. Nhưng theo đánh giá của Hiệp hội hành nghề y dược tư nhân Hà Nội, Thông tư 41 có nhiều điểm chưa thỏa đáng và còn làm khó cho phía các cơ sở KCB tư nhân.

Theo ông Nguyễn Văn Vọng, Tổng thư ký‎ Hội Hành nghề y dược tư nhân Hà Nội, quy định trong Thông tư 41 của Bộ Y tế về việc các cơ sở KCB phải cam kết bảo đảm vệ sinh môi trường là chưa thỏa đáng. Ví dụ, PK chuyên khoa răng hay PK nội cũng phải cam kết vệ sinh môi trường là “nhiễu sách”. Theo ông, các PK này chẳng liên quan phẫu thuật, có khi còn sạch sẽ hơn cả các cửa hàng ăn uống. Cam kết kèm theo đóng tiền vài chục triệu là cái khó cho các PK và bệnh viện tư nhân”.

Chưa hết, theo Thông tư 41, mỗi PK đa khoa hay bệnh viện đa khoa tư nhân phải đăng ký đích danh từng bác sĩ chuyên khoa. Ví dụ, PK có bảy chuyên khoa thì phải đăng ký đích danh bác sĩ. Và vấn đề này gây khó khăn cho việc tuyển dụng của các PK và bệnh viện tư nhân.

Trúc Khuê

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (2)

    Kính gửi tác giả Trúc Khuê.
    Tôi tìm trên mạng mà không thấy cái "Nghị định 87/CP của Chính phủ" nào liên quan đến Thông tư 41 cả. Mong tác giả cho biết "Nghị định 87/CP của Chính phủ" ban hành ngày tháng năm nào và có liên quan gì đến Thông tư 41 Bộ Y tế. Xin trân trọng cảm ơn.
    Hoa Ban - @ (21:16 07/02/2014) Trả lời  |  0  Thích
    Tôi nhất trí theo nhận xét của Trúc Khuê , Thông tư 41 của Bộ Y Tế còn một bất cập trong lĩnh vực hành nghề YTTN... đôi lúc CB tại địa phương chưa hiểu hết ý nghĩa của Thông Tư 41 của BYT ..còn đòi nhiều tiêu chuẩn nhiêu khê, đôi lúc chỉ cần phối hợp với đợn vị bạn để cùng nhau phục vụ chăm sóc SK nhân dân trong thời điểm khó khăn về kinh tế. Kính mong BYT xem xét lại bấn đề này,
    Nhất Chi Mai - @ (00:16 05/06/2013) Trả lời  |  0  Thích

>Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


Chọn mã xác nhận khác.

Xem bài theo ngày  /   / 
Lại chuyện con sâu

Lại chuyện con sâu

PN - Chuyện hai anh em là du khách Việt đi du lịch Thụy Sĩ, bị bắt phạt vì ăn cắp kính trong một cửa hàng thời trang, đang thành đề tài đàm tiếu của dư luận.

Xem thêm

Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

PN - Hai ngày nay, trên các trang mạng xã hội rộ lên thông tin bệnh viện quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ trong quá trình đỡ đẻ đã để tuột tay làm rơi bé sơ sinh từ trên cao xuống, phần nhau của mẹ và cuống rốn của con dính nhau khiến bé lòi ruột

Xem thêm