Xã hội
  Y tế
15-04-2013 14:20:37

Thời gian phát bệnh cúm A/H7N9 chưa đến 15 ngày

PN - Tại hội nghị Triển khai công tác phòng chống dịch cúm A/H7N9 do Bộ Y tế phối hợp Bộ NNPT&NT tổ chức, với sự tham gia của 33 tỉnh, thành phố có biên giới ngày 13/4, TS Trần Đắc Phu, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, các trường hợp nhiễm cúm H7N9 ở Trung Quốc đều bị viêm đường hô hấp nặng với các triệu chứng như sốt, ho và khó thở. Thời gian từ khi lây nhiễm đến khi phát bệnh ở người chỉ kéo dài chưa đến 15 ngày nên nguy cơ tử vong rất cao.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, đến nay Việt Nam vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào mắc cúm A/H7N9 trên người cũng như ở gia cầm. Tuy nhiên, nguy cơ cúm A/H7N9 xâm nhập, lây lan gây dịch là rất lớn vì chủng vi-rút cúm A/H7N9 mới có nguồn gốc gen từ vi-rút trên gia cầm, dễ biến đổi và có tính thích nghi cao. Bên cạnh đó, Việt Nam là quốc gia có đường biên giới khá dài với Trung Quốc, việc buôn bán, nhập lậu gia cầm và sản phẩm gia cầm khó kiểm soát.

Bộ Y tế đã chỉ đạo quyết liệt tất cả các cấp của hệ thống y tế tăng cường giám sát, bảo đảm phát hiện sớm các ổ dịch; đồng thời, có các văn bản yêu cầu sự phối hợp của các bộ, ngành liên quan trong hoạt động phòng chống cúm A/H7N9. Bộ Y tế đã phê duyệt Kế hoạch hành động phòng chống dịch cúm A/H7N9 tại Việt Nam nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do dịch cúm.

Theo các chuyên gia y tế, cúm A/H7N9 hiện chưa rõ nguồn lây bệnh cũng như phương thức lây truyền, chưa có bằng chứng bệnh lây từ người sang người. Vi-rút cúm A/H7N9 ở người có nguồn gốc gen từ vi-rút cúm gia cầm; độ tuổi mắc bệnh cao ở nhóm trên 60 tuổi, chủ yếu là nam giới; thời gian từ ngày khởi phát đến khi xác định trung bình là 10,76 ngày. Hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh; các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng, ngăn ngừa lây truyền tại cộng đồng.

Trúc Khuê

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

  Ý kiến bạn đọc

  LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


  Chọn mã xác nhận khác.

  Xem bài theo ngày  /   / 
  Phải 'nom trẻ hơn trong giấy' mới được

  Phải 'nom trẻ hơn trong giấy' mới được

  PN - Quyết định tái bổ nhiệm bà Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau chỉ trước thời điểm đến hạn nghỉ hưu chính thức 27 ngày với lý do “nhìn thấy còn trẻ hơn trên giấy tờ” đã gây ra nhiều luồng dư luận trái chiều.

  Xem thêm

  Cử BS Nhi Đồng 1 tìm nguyên nhân HS tiểu học mắc bệnh hàng loạt

  Cử BS Nhi Đồng 1 tìm nguyên nhân HS tiểu học mắc bệnh hàng loạt

  PNO - Tính từ 21 đến ngày 24/10, Trường Tiểu học Nguyễn Khuyến (quận 12, TP.HCM) đã ghi nhận 145 học sinh xin nghỉ học vì có biểu hiện sốt, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt…

  Xem thêm

  Biến chứng sau sinh, bệnh nhân tố bác sĩ 'chạy làng'

  Biến chứng sau sinh, bệnh nhân tố bác sĩ 'chạy làng'

  PN - “Từ ngày cấn bầu, tôi thường xuyên khám thai tại phòng mạch tư của bác sĩ L.T.A.T. (Q.5, TP.HCM). Đến ngày sinh, nhập viện, tôi cũng đề nghị bác sĩ T. mổ lấy thai. Vậy mà khi tôi bị biến chứng, BS nói đã xong trách nhiệm

  Xem thêm