Xã hội
  Y tế
15-04-2013 14:20:37

Thời gian phát bệnh cúm A/H7N9 chưa đến 15 ngày

PN - Tại hội nghị Triển khai công tác phòng chống dịch cúm A/H7N9 do Bộ Y tế phối hợp Bộ NNPT&NT tổ chức, với sự tham gia của 33 tỉnh, thành phố có biên giới ngày 13/4, TS Trần Đắc Phu, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, các trường hợp nhiễm cúm H7N9 ở Trung Quốc đều bị viêm đường hô hấp nặng với các triệu chứng như sốt, ho và khó thở. Thời gian từ khi lây nhiễm đến khi phát bệnh ở người chỉ kéo dài chưa đến 15 ngày nên nguy cơ tử vong rất cao.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, đến nay Việt Nam vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào mắc cúm A/H7N9 trên người cũng như ở gia cầm. Tuy nhiên, nguy cơ cúm A/H7N9 xâm nhập, lây lan gây dịch là rất lớn vì chủng vi-rút cúm A/H7N9 mới có nguồn gốc gen từ vi-rút trên gia cầm, dễ biến đổi và có tính thích nghi cao. Bên cạnh đó, Việt Nam là quốc gia có đường biên giới khá dài với Trung Quốc, việc buôn bán, nhập lậu gia cầm và sản phẩm gia cầm khó kiểm soát.

Bộ Y tế đã chỉ đạo quyết liệt tất cả các cấp của hệ thống y tế tăng cường giám sát, bảo đảm phát hiện sớm các ổ dịch; đồng thời, có các văn bản yêu cầu sự phối hợp của các bộ, ngành liên quan trong hoạt động phòng chống cúm A/H7N9. Bộ Y tế đã phê duyệt Kế hoạch hành động phòng chống dịch cúm A/H7N9 tại Việt Nam nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do dịch cúm.

Theo các chuyên gia y tế, cúm A/H7N9 hiện chưa rõ nguồn lây bệnh cũng như phương thức lây truyền, chưa có bằng chứng bệnh lây từ người sang người. Vi-rút cúm A/H7N9 ở người có nguồn gốc gen từ vi-rút cúm gia cầm; độ tuổi mắc bệnh cao ở nhóm trên 60 tuổi, chủ yếu là nam giới; thời gian từ ngày khởi phát đến khi xác định trung bình là 10,76 ngày. Hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh; các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng, ngăn ngừa lây truyền tại cộng đồng.

Trúc Khuê

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

  >Ý kiến bạn đọc

  LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


  Chọn mã xác nhận khác.

  Xem bài theo ngày  /   / 
  Tư vấn chuyên sâu cho HS về tuyển sinh ĐH-CĐ 2015

  Tư vấn chuyên sâu cho HS về tuyển sinh ĐH-CĐ 2015

  PN - “Cùng bạn quyết định tương lai” là chủ đề ngày hội tư vấn tâm lý - hướng nghiệp - tuyển sinh ĐH - CĐ năm 2015, sẽ diễn ra vào ngày 8/3 tại Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng (390 Hoàng Văn Thụ, P.4, Tân Bình).

  Xem thêm

  Chơi ánh sáng...

  Chơi ánh sáng...

  PN - Pháo hoa. Những giấc mơ rực rỡ sắc màu hiện hình chốc lát trên bầu trời đêm, như thể những điều rực rỡ nhất, tốt đẹp nhất trong cuộc sống hiện ra thành hình hài, được thăng hoa và thưởng lãm.

  Xem thêm

  Mẹ con sản phụ tử vong sau khi nằm chờ nửa giờ trong xe cứu thương

  Mẹ con sản phụ tử vong sau khi nằm chờ nửa giờ trong xe cứu thương

  PN - Ngày 3/3, BS Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc BV Nhân dân 115 cho biết, sản phụ Nguyễn Thị Yến Linh (SN 1985, ngụ huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) đã tử vong lúc 6 giờ 40 phút cùng ngày.

  Xem thêm