Xã hội
  Y tế
18-12-2012 23:14:15

Tai biến sản khoa: phải cải cách từ cơ sở

PN - Ngày 18/12, Sở Y tế Quảng Ngãi đã tổ chức hội thảo khoa học “Tai biến sản khoa ở Quảng Ngãi, thực trạng và giải pháp”. Theo bác sĩ Trần Ngọc Hải (BV Từ Dũ), trên thế giới, trung bình cứ tám ca sinh thì có một ca tai biến; 1.000 ca tử vong mẹ/ngày, tập trung đến 90% ở các nước đang phát triển.

Công an vào cuộc điều tra một vụ sản phụ tử vong tại BV Đa khoa Quảng Ngãi

Ở Việt Nam, cứ 100.000 ca thì có 69 ca tai biến sản khoa; mỗi ngày có hai sản phụ bị tử vong. Nguyên nhân chủ yếu là do chảy máu (41%), tiền sản giật-sản giật (21,3%), nhiễm khuẩn hậu sản (16,6%) và các lý do khác: thai ngoài tử cung, nạo phá thai; sáu tháng đầu năm 2012, Việt Nam có 431.532 ca sinh (tăng 12% so cùng kỳ 2011), trong đó có 1.658 ca tai biến, tăng 235 ca so với năm 2011 (14%), 75 ca tử vong mẹ (tăng 23 ca so với năm 2011). Tại Quảng Ngãi, số vụ tai biến năm 2011 là 30 ca, 10 tháng năm 2012 là 19 ca.

Nhận định chung về tai biến sản khoa tại Việt Nam là do thiếu nguồn nhân lực khoa sản-nhi, thiếu bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm, quá tải BV, chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản hạn chế, thiếu trang thiết bị… Hiện chỉ có từ 30-40 BV tuyến huyện có moniter sản khoa, ngân hàng máu sống; nhiều nơi thiếu thuốc sản khoa, trang thiết bị thiết yếu từ tỉnh đến huyện; các khoa chuyên môn thiếu phác đồ điều trị, cá nhân đội ngũ y tế yếu chuyên môn, thiếu trách nhiệm với bệnh nhân… Tại Quảng Ngãi, chỉ có 5/14 BV huyện có cơ sở làm được việc mổ và cấp cứu sản khoa, 2/14 BV huyện có truyền máu, đèn chiếu sáng điều trị vàng da chỉ có 50%..., khiến sản phụ dồn về BV ĐK tỉnh gây quá tải. Ông Hoàng Trọng Quang, Phó Giám đốc BV ĐK Quảng Ngãi cho rằng, nhân lực là mấu chốt trong vấn đề khám và điều trị ở BV ĐK Quảng Ngãi.

Theo bác sĩ Trần Ngọc Hải: “Trong tất cả các giải pháp, thì giải pháp cải cách từ cơ sở là quan trọng nhất, với việc tự chấn chỉnh, rà soát mạng lưới chăm sóc sức khỏe sinh sản, tình hình chuyên môn cán bộ y tế, bố trí con người đúng chỗ, nhằm khám, chữa bệnh kịp thời…”.

TRUNG VIỆT

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

  Ý kiến bạn đọc

  LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


  Chọn mã xác nhận khác.

  Xem bài theo ngày  /   / 
  Thay đổi quan trọng nhất nằm ở đề thi

  Thay đổi quan trọng nhất nằm ở đề thi

  PN - Trả lời câu hỏi liệu lần đổi mới thi cử này có phải là lần thay đổi cuối cùng, người đứng đầu Bộ GD-ĐT cho rằng cách thi thì mới, nhưng học sinh vẫn đang học theo chương trình, sách giáo khoa cũ.

  Xem thêm

  Lặng thầm nói lời chào với Tax

  Lặng thầm nói lời chào với Tax

  PN - Hôm qua, 25/9, là ngày hoạt động cuối cùng của Thương xá Tax. Cuối giờ chiều, tòa nhà vốn từng là một trong những biểu tượng của Sài Gòn hoa lệ sẽ được bàn giao cho Ban quản lý Đường sắt đô thị để... đập bỏ.

  Xem thêm

  Cụ bà gần trăm tuổi mọc sừng dài giữa đầu gối

  Cụ bà gần trăm tuổi mọc sừng dài giữa đầu gối

  PNO - Cụ bà Đoàn Thị Ngôn (97 tuổi, xã Hải Lộc, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đang mắc phải căn bệnh lạ: giữa đầu gối chân trái mọc lên một cái sừng dài hơn 20cm và ngày càng lớn khiến cụ đau nhức suốt ngày đêm.

  Xem thêm

  Cấp giấy “bệnh nặng xin về” cho bệnh nhân đã tử vong

  Cấp giấy “bệnh nặng xin về” cho bệnh nhân đã tử vong

  PN - Khi được chuyển từ lầu ba xuống khoa Cấp cứu hồi sức, một lát sau, vợ tôi qua đời. Dù nói tôi đem vợ về lo hậu sự nhưng nhân viên Bệnh viện An Bình lại cấp giấy ghi “bệnh nặng xin về”.

  Xem thêm