Xã hội
  Y tế
27-07-2012 15:22:43

Mẹ con thai phụ tử vong vì bệnh viện tắc trách?

PN - Anh Nguyễn Trung Hiếu (ngụ xã Thành Công, H.Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang) vừa làm đơn khởi kiện Bệnh viện Đa khoa thị xã Gò Công vì đã gián tiếp gây tử vong cho vợ và con của anh.

 

Theo đơn khởi kiện, vợ anh Hiếu là chị Phạm Hoàng Phương H. (24 tuổi) - mang thai ở tuần thứ 31. Ngày 24/6/2012, chị H. bị đau bụng nên nhập viện tại Bệnh viện (BV) Đa khoa thị xã Gò Công. Tại đây, bác sĩ (BS) Đặng Văn Phục - Khoa Sản, chẩn đoán chị H. sẽ sinh non và kèm dấu hiệu rối loạn tiêu hóa nên cho uống thuốc theo dõi. Sau đó, chị H. trở nên mệt, không tiểu tiện được, bụng căng cứng. Từ 9g đến gần 21g ngày 24/6/2012, gia đình xin chuyển viện nhưng BS Phục không đồng ý. Cũng theo anh Hiếu, khi người nhà đưa 200.000đ thì BS Phục mới cho chuyển lên BV Từ Dũ TP.HCM. Tuy nhiên, khi đến BV Từ Dũ thì thai nhi đã chết trước đó, còn chị H. đã rơi vào trạng thái mê man. Thai phụ được chuyển sang BV Chợ Rẫy điều trị, theo dõi nhưng cuối cùng do suy kiệt nặng nên gia đình xin được chuyển bệnh nhân về nhà. Sau đó, chị H. đã tử vong vào ngày 30/6/2012.

Trao đổi với Báo Phụ Nữ, BS Phạm Thanh Hải và BS Đỗ Thị Lệ Chi - cùng là Phó phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Từ Dũ - cho biết, bệnh nhân (BN) Phạm Hoàng Phương H. được BV Đa khoa thị xã Gò Công chuyển lên lúc 21g30 ngày 24/6/2012 với nguyên nhân chuyển viện là dọa sinh non và rối loạn tiêu hóa. BN nhập viện trong tình trạng rất nặng: lơ mơ, mạch và huyết áp không đo được, thở nhanh trên 60 lần/phút, cổ tử cung 1cm dày chắc, ngôi cao, buồng ối vẫn còn nguyên vẹn, riêng tim thai không nghe được chứng tỏ thai nhi đã tử vong… Thai phụ bị suy hô hấp cấp nhưng không rõ nguyên nhân. Để cứu tính mạng cho thai phụ, các BS đã tập trung vào việc hồi sức tim, phổi cho thai phụ.

Sau đó, chị H. được chuyển lên Khoa Hồi sức. Qua hội chẩn, các BS nhận thấy, BN bị choáng (các cơ quan không hoạt động được nữa) chưa rõ nguyên nhân (có thể do mất máu, nhiễm trùng…). Ngay lập tức, BV đã hội chẩn với BV Chợ Rẫy TP.HCM và kết luận nguyên nhân gây choáng cho thai phụ có thể do tình trạng xoắn ruột gây nên. Hai BV thống nhất cần phải mổ lấy thai, đồng thời tìm và giải quyết nguyên nhân gây choáng cho thai phụ. Trong lúc mổ lấy thai, mổ thám sát tình hình xoắn ruột để giải quyết thương tổn cho chị H., các BS lại phát hiện, toàn bộ ruột non và đại tràng giãn to, ứ dịch và hơi. Riêng một đoạn ruột của đại tràng bị xoắn, gây tắc các mạch máu xung quanh và hoại tử nên buộc phải cắt đoạn ruột hoại tử. Để tránh tai biến sản khoa như rối loạn đông máu, nhiễm trùng, băng huyết… nguy hiểm đến tính mạng, các BS đã cắt tử cung cho chị H. Sau khi giải quyết vấn đề sản khoa tạm ổn, BN tiếp tục được chuyển sang BV Chợ Rẫy theo dõi.

BS Phạm Thanh Việt - Phó phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, khi chuyển qua BV Chợ Rẫy, BN vẫn trong tình trạng mê, suy đa cơ quan nên được thở máy và điều trị nội khoa ở phòng săn sóc đặc biệt nhưng bệnh diễn tiến rất nặng nên người nhà xin được chuyển về nhà.

Theo một BS chuyên về ngoại khoa tư vấn, xoắn ruột gây thiếu máu thành ruột rất nhanh chóng dẫn đến hoại tử ruột. Khi bị xoắn ruột, người bệnh thường đau liên tục và rất dữ dội, kèm với triệu chứng đau theo cơn của tắc ruột cơ học nên có những lúc BN nhăn nhó giãy giụa, la hét. Ngoài ra, xoắn ruột còn gây ra các triệu chứng khác như: nôn mửa ra dịch xanh (dịch trong ruột), bụng chướng... Hậu quả của xoắn ruột là toàn thân người bệnh suy sụp nhanh chóng như: sốt, mạch nhanh, huyết áp tụt, có triệu chứng nhiễm trùng, nhiễm độc. Khi thai phụ có dấu hiệu lâm sàng của bệnh xoắn ruột, BS vẫn có thể phát hiện ra bệnh mà không ảnh hưởng đến thai nhi nếu siêu âm bụng, chụp X-quang bụng không sửa soạn (ví dụ không cần thuốc cản quang…), CT scan bụng…

Trao đổi qua điện thoại với Báo Phụ Nữ, BS Đặng Văn Phục - Khoa Sản, BV Đa khoa thị xã Gò Công - khẳng định: “Tôi không nhận tiền của gia đình chị H. và khi thấy bệnh nặng, tôi đã chuyển ngay lên TP.HCM. Đồng thời, ca bệnh này có sự tham gia điều trị của khoa Nội và khoa Nhiễm của BV”.

Rõ ràng, chị H. đã được theo dõi ở BV Đa khoa thị xã Gò Công suốt 12g với chẩn đoán rối loạn tiêu hóa. Giá như các BS tại đây chẩn đoán đúng bệnh tình của thai phụ thì đã cứu được hai mạng người.

Thanh khê

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (14)

  Tôi đã nghe nói bs Phục nầy nhiều rồi. BS Gò Công Tây rất lên mặt , có lần tôi khám mà trong giấy còn một chữ ký bs nữa là được .vậy mà trễ tí xíu BS mới xếp đồ vào cặp mà không ký dùm kiêu tôi đầu giờ vào nhà xa làm nghỉ hết một ngày . Thái độ BS bây giờ tôi thấy quá thờ ơ . Vào bệnh viện có tiền đưa bs rồi là bs một ngày xuống phòng 8 lần còn không đưa tiền rồi thì đi ngang không thèm vào .ai có vào bệnh viện rồi thì biết thái độ phục vụ ra sao
  nguyễn hữu thạch - @ (11:15 25/10/2012) Trả lời  |  1  Thích
  sự việc trên từ đầu Giám Đốc bệnh viện cũng đã biết vậy mà không khắc phục, xử lí để cho sự việc xảy ra lớn! Đề nghị ngoài Bác sĩ Phục được xử lí mà cả Giám Đốc bệnh viện cũng phải xem lại cách giải quyết sự việc của mình thì tất cả bệnh nhân chúng tôi mới yên tâm khi đến bệnh viện thị xã Gò Công.
  hoai tam - @ (21:10 30/08/2012) Trả lời  |  1  Thích
  Kính đề nghị cơ quan chức năng giải quyết vụ việc thỏa đáng và NGHIÊM MINH để an ủi gia đình nạn nhân nói riêng và người dân nói chung, đặc biệt là người dân TX Gò Công, những người trực tiếp đến khám và điều trị tại BV. Một lần tôi bệnh nặng nhưng người nhà không dám đưa vào BV GC, không phải quơ đũa cả nắm nhưng nếu BV không xử lí rõ ràng vụ BS Phục thì thử hỏi ai dám đem tính mạng mình gửi vào 1 BV như thế, vào 1 BS như thế!
  Thanh Trúc - @ (17:46 28/08/2012) Trả lời  |  0  Thích
  Sống có trách nhiệm là nhiệm vụ của tất cả mọi người,mà là bác sĩ điều này càng quan trọng và phải đặt lên hàng đầu nhưng tại sao ngày càng nhiều vụ việc nói lên sự thờ ơ, vô trách nhiệm của các bác sĩ. Đã bao nhiêu người phải chịu cảnh thương tâm này rồi liệu ở tương lai những điều này có còn tiếp tuc xảy ra. Mong các cơ quan chức năng sẽ làm rõ vụ việc xảy ra với sản phụ này,để lấy lại sự công bằng cho sản phụ, và cũng làm chấm dứt những tình trạng tương tự để tránh gây ra sự hoang mang cho người dân, Xin cám ơn.
  Thinh - @ (17:11 28/08/2012) Trả lời  |  0  Thích
  Chỉ có thể nói một câu duy nhất dành cho vị bác sĩ này: " không có đạo đức " người như vậy làm bác sĩ cũng được nữa sao? như tôi còn có phẩm chất hơn vị bác sĩ này? Nên có hình phạt cho vị bác sĩ nay........tôi cũng chia sẽ nổi đau cùng gia đình? tội nghiệp cho đứa con thơ ...
  nguyethanhnhan - @ (16:56 28/08/2012) Trả lời  |  0  Thích
  Liệu trường hợp của chị Hà có được giải quyết thỏa đáng hay không!
  Hay lại giống như trường hợp của chị Anh Thư cùng ngụ Ấp Bình Hưng, xã Thành Công, huyên Gò Công Tây, cũng đã đưa đơn kiện nhưng không biết vì lí do gì mà không thành công. Tôi không thể tin nổi cùng một xóm ấp lại xảy ra hai trường hợp đau thương tương tự như thế lại liên quan đến một vị bác sĩ. Thử hỏi người dân Gò Công còn dám giao tính mang chính họ và người thân của họ cho các bác sĩ tại Bệnh viện TX Gò Công nữa hay không!
  Ngoài việc xử lý thỏa đáng trường hợp của chi Hà, tôi mong các Cơ quan chức năng nên xem xét lại y đức và tay nghề của bác sĩ bệnh viện TX Gò Công để xoa dịu nỗi hoang mang và lo sợ của người dân khi phải đến khám tại bệnh viện này. Xin cảm ơn!
  Cam Ngoc - @ (16:53 27/08/2012) Trả lời  |  1  Thích
  Tôi là người thân của sản phụ xấu số này, tôi rất bất bình trước câu trả lời của bác sĩ Phục. Tôi khẳng định lại 100% là người nhà tôi có có đưa cho bác sĩ Phục 200.000đ, và sau khi nhận tiền thì bác sĩ mới cho chị tôi chuyển viện.
  Tôi mong rằng, sẽ có nhiều bài báo viết tiếp về vụ việc này,để làm rõ việc bác sĩ Phục nhận tiền của gia đình tôi nói riêng và tất cả những bệnh khác sẽ không còn tái diễn nữa.
  Phạm Huỳnh Hoa - @ (10:41 23/08/2012) Trả lời  |  0  Thích
  Thật không thể tin , 1 bác sĩ đào tạo từ 1 trường lớp hẳn hoi lại dửng dưng nhận tiền của bệnh nhân trong lúc sức khỏe của sản phụ đang nguy kịch. Rồi thật bất bình khi sự việc đáng tiếc đã xảy ra thì lại phủ nhận hoàn toàn sự thật. Là 1 người đã tận mắt chứng kiến hoàn cảnh đau lòng trên từ đầu đến cuối.Sự việc bác sĩ Phục nhận 200.000đ từ gia đình Chị Hà là hoàn toàn chính xác 100%. Có thể nói, khi bài báo này đưa ra thì đây chỉ là 1 trong những trường hợp thương tâm mà bác sĩ Phục đã gây ra. Có thể thấy được sự bức xúc của mọi người về bác sĩ Phục thì thử hỏi vụ nhận 200.000đ từ người nhà bệnh nhân là có sự thật hay khống như lời bác sĩ Phục đã trả lời báo như trên? Một lần nữa tôi khẳng định rằng việc bác sĩ nhận tiền từ nhà chị Hà hoàn toàn là sự thật.Sự thật càng đau lòng hơn, sau khi đám tang của chị Hà xong vài ngày, thì người nhà bệnh nhân càng bất bình và đau đớn hơn khi vào bệnh viện Thị xã Gò Công khám bệnh cho chính đứa con gái lớn của sản phụ Hà, thì nhận được câu hỏi từ 1 vài người trong bệnh viện " nghe nói đám tang chị Hà bác sĩ Phục đã đi phúng điếu 100.000.000đ". Ngay cả 1 nén hương thắp cho người quá cố, 1 lời thăm hỏi cũng chẳng có, thì thử hỏi chuyện đó có không?Gia đình sản phụ Hà không cần những đồng tiền đó, chỉ cần công lý, công lý ở đâu???. Thử hỏi, câu nói này xuất phát có nguồn gốc từ đâu, phải chăng .....???
  Quá đắng cay và đau đớn cho trường hợp sản phụ hà nói riêng và tất cả các trường hợp khác nói chung.Tôi mong rằng các cấp chính quyền, ban ngành vào cuộc để không có trường hợp nào đáng tiếc như thế này xảy ra nữa. Và tôi thật sự mong rằng công lý, sự thật sẽ thắng được sự giả dối, vô tâm, bất lương được che đậy bằng những dồng tiền nhem nhúa.Xin hãy giành công lý cho gia đình sản phụ Phạm Hoàng Phương Hà. XIN HÃY CÓ H2NH PHẠT NGHIÊM MINH ĐỐI VỚI VỊ BÁC SĨ NÀY.
  Huynh Phuong Mai - @ (22:27 22/08/2012) Trả lời  |  0  Thích
  Papa tớ bị sỏi thận, cả bệnh viện chỉ có 1 cái máy siêu âm cũ. Siêu âm thì nói là sỏi 1 li, nhưng Papa đau quá không chịu được, gia đình xin chuyển vượt tuyến. BV K120 làm chẩn đoán ra sỏi đến 7 li...
  Andy Phong - @ (16:02 22/08/2012) Trả lời  |  0  Thích
  Thật đáng thương vì mẹ còn trẻ để lại đứa con thơ nhỏ dại. Bác sĩ như thế mà còn được gọi là lương y hay sao.Người xưa có câu " Lương y như từ mẫu" còn cái này có phải chăng "Lương y như dì ghẻ". Không những gián tiếp giết chết bệnh nhân này mà ông bác sĩ này đã có lần vô trách nhiệm đã gián tiếp một thai phụ khác chết để lại một đứa con mới chào đời đó là chị Anh Thư cùng ngụ tại Ấp Bình Hưng,Gò Công Tây, Tiền Giang. Bác sĩ như thế có còn là con người nữa không. Mặc dù gia đình chị Anh Thư cũng đã đi kiện nhưng không thành công. Có phải đang dung túng cho BS này không.Một BS như thế mà vẫn cho hành nghề, rồi biết bao thai phụ sẽ như thế nào khi đi sanh gặp phải một người BS như thế. Vì tôi chính là gia đình của nạn nhân. Một ông BS vô trách nhiệm,nếu như BS có trách nhiệm thì em của tôi đâu phải qua đời mà để lại đứa con thơ.Đề nghị pháp luật xử công bằng vụ thai phụ Phạm Hoàng Phương Hà.Xin cảm ơn
  Đoàn Thị Kim Oanh - @ (21:25 21/08/2012) Trả lời  |  0  Thích
  " Lương y như từ mẫu", bác sĩ Phục không đủ tư cách làm 1 bác sĩ. Mong các cấp chính quyền nên xem xét và kỷ luật 1 cách chính đáng, để bảo vệ cho nhiều sản phụ sau này. Trường hợp trên rất đau lòng, cha mẹ mất con, chồng mất vợ, đứa con lớn mới 5 tuổi còn quá nhỏ để phải chịu cái cảnh mất mẹ, một đứa bé không cất nỗi tiếng khóc chào đời. 1 đám ma thật tang thương, nhưng thử hỏi người đã gián tiếp gây ra cái chết cho sản phụ này có cảm thấy hối hận không, hay vẫn sẽ còn tái diễn với những người khác nữa????Cần phải xử lý nghiêm những người đã gián tiếp gây ra cái chết oan uổng cho sản phụ này..
  Hồ Văn An - @ (22:55 18/08/2012) Trả lời  |  0  Thích
  Tay nghề của các bác sĩ ở Bẹnh viện TX Gò Công đã xuống cấp nghiêm trọng, Đây là lần thứ hai trong tháng, các BS của BV này gây ra tai nạn cho sản phụ, sau lần bỏ quên gạc trong bụng sản phụ Lê Thị Cầm, Thử hỏi tay nghề yếu kém của các bác sĩ ở một bênh viện cấp khu vực lớn như BV TX Gò Công như vậy thì sao người dân dám yên tâm giao phó tính mạng của mình cho các bác sĩ được? Thiết nghĩ, các cấp lãnh đạo y tế Tiền Giang nên kiểm tra y đức và tay nghề toàn diện của các bác sĩ ở đây, để tránh những " tai nạn nghề nghiệp " đáng tiếc xảy ra trong tương lai, để người dân yên tâm hơn. Và phải xử lý thật nghiêm khắc những cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân.
  kehaimat - kehaimat.twofaceman@ (00:17 29/07/2012) Trả lời  |  0  Thích
  Sở Y tế Tiền Giang có biết gi về đạo đức của BS Phục không? Xuống cấp trầm trọng, Do tôi có em gái khám thai và sanh tại nhà của BS PHục nên tôi rất biết về vị BS này, Cụ thể:
  - Ông nhận tiền của bệnh nhân mổ tai phòng mạch 1 cách trắng trợn
  - Nếu bệnh nhân khám BS khác mà không đến phòng mạch ông khám, ông bỏ mặc bệnh nhân ra mặt.
  - Nhà bảo sanh tư là nơi ông nhận đỡ đẻ đã để xảy ra nhiều ca tử vong con và tai biến cho mẹ, có trường hợp em họ tôi phải cắt tử cung khi mới 32 tuổi và chỉ sanh có 1 lần.
  - Chuyên môn không giỏi, dạo đức thì xuống cấp, thử hỏi vị BS này có nên nằm trong ngành y nữa không?
  - Tôi dám đảm bảo vị BS này nhận tiền 200.000 đòng. Người nhà tôi khi vào BV nếu gặp trúng tua BS Phục trực thì ai cũng chạy ra phòng mạch nạp tiền thì vào ông mới giải quyết cho sanh. Nếu sở y tế không tin thì cứ tìm xem những người BS Phục mổ, có bao nhiêu người đưa tiền dưới nhiều hình thức khác nhau, thì sẽ hiểu ngay đạo đức vị BS này
  nguyen dang khoa - linhduy@ (23:59 28/07/2012) Trả lời  |  0  Thích
  Rất đáng lo ngại về tình trạng tử vong của sản phụ và thai nhi trong thời gian gần đây ở các cơ sở y tế. Trường hợp tử vong của cả hai mẹ con sản phụ ở TX Gò Công thật quá đau lòng. Cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt để làm rõ nguyên nhân tử vong là vì tiền hay yếu kém về chuyên môn, hay do nguyên nhân bệnh lý. Đã từng có dư luận không hay về y đức và sự giàu có của BS Phục.
  Danh Dao - danhsuu@ (22:19 27/07/2012) Trả lời  |  0  Thích

>Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


Chọn mã xác nhận khác.

Xem bài theo ngày  /   / 
Lại chuyện con sâu

Lại chuyện con sâu

PN - Chuyện hai anh em là du khách Việt đi du lịch Thụy Sĩ, bị bắt phạt vì ăn cắp kính trong một cửa hàng thời trang, đang thành đề tài đàm tiếu của dư luận.

Xem thêm

Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

PN - Hai ngày nay, trên các trang mạng xã hội rộ lên thông tin bệnh viện quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ trong quá trình đỡ đẻ đã để tuột tay làm rơi bé sơ sinh từ trên cao xuống, phần nhau của mẹ và cuống rốn của con dính nhau khiến bé lòi ruột

Xem thêm