Xã hội
  Pháp luật
03-01-2013 17:56:46

Vụ án Lê Bá Mai: Đại diện VKS đề nghị tử hình

PNO - Chiều 3/1, phiên xử sơ thẩm bị cáo Lê Bá Mai tiếp tục phần xét hỏi.

 Tại phiên tòa, ông Điểu Cẩn, cha của Thị Út (bị hại) và ông Điểu Ky, chú của Thị Út và là cha của Thị Hằng (nhân chứng) đều cho rằng ở thời điểm sau khi vụ án xảy ra, thấy con gái đi lâu không về, cả hai ông đã hỏi Thị Hằng thì nghe bé Hằng kể lại là Thị Út đã được bị cáo Mai chở đi bằng xe đạp. Ngay sau đó, ông Điểu Cẩn đã cùng ông Điểu Ky đi vào chòi của Mai tìm hỏi “hồi sáng chở Út đi đâu không thấy về” thì Mai trả lời “không biết”.

Lê Bá Mai tại phiên xử chiều 3/1

Trả lời câu hỏi của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước về việc bị cáo nói “không nhớ, không biết”, nhưng những lời khai sau này dù không có ai nhắc, bị cáo vẫn nhận tội và khai giống như những lời khai trước đó nhiều năm, bị cáo Mai cho rằng những lời khai đó là “hoàn toàn không chính xác”.

Khi bị đại diện Viện KSND Bình Phước hỏi nhiều lần về những lời khai giống nhau nhưng lại cách nhau rất xa về thời điểm, bị cáo Mai đã nổi nóng và trả lời bằng cách chỉ tay khiến chủ tọa phiên tòa phải nhiều lần nhắc nhở.

Trong phần trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa, Mai tiếp tục kêu oan và khẳng định những lời khai của mình trước đó đều do bị ép cung, đánh đập. Ngay cả những vật chứng, bị cáo cũng không biết gì.

Các luật sư cũng thẩm vấn các nhân chứng xung quanh vấn đề lời khai. Theo hai luật sư bào chữa, những lời khai của nhân chứng rất mâu thuẫn, tùy từng thời điểm. Trong lời khai ban đầu, nhân chứng Hằng cho biết có một thanh niên giống Lê Bá Mai đi vào vườn mít, Hằng không khẳng định là bị cáo Mai nhưng chỉ nghi ngờ là Mai. Biên bản ghi lời khai thứ hai, ông ông Trần Văn Sinh, công an viên ghi lời khai, khẳng định đó chính là bị cáo Mai. Tuy nhiên, đến biên bản ghi lời khai thứ ba, ông Sinh lại ghi “thấy một người giống Lê Bá Mai”.

Kết thúc phần thẩm vấn, đại diện Viện KSND nêu quan điểm: “Tại phiên tòa, bị cáo liên tục quanh co chối tội. Các bằng chứng đều chứng minh Mai phạm tội, có 6 bản khai, thì có 5 bản Mai đều nhận tội. Bị cáo Mai khai tại tòa do bị đánh đập, ép cung là không có cơ sở. Mặc dù vụ án có một số thiếu sót, nhưng bản chất vẫn không hề thay đổi là bị cáo Mai phạm tội”.

Từ những lập luận trên, đại diện Viện KSND tỉnh cho rằng việc truy tố bị cáo Mai tội “giết người” và “hiếp dâm trẻ em” là đúng người, đúng tội, do vậy đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Mai mức án tử hình.

Phiên tòa sẽ tiếp tục vào sáng 4/1. PNO sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin về phiên tòa này đến bạn đọc.

Đặng Anh

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (1)

    Nhiều năm theo dõi 4 phiên toà, tôi thấy các cơ quan pháp luật không đủ bằng chứng kết tội Lê Bá Mai. Thứ nhất VKS và Toà án chỉ dựa vào lời khia các nhân chứng, trong khi nhân chứng Hằng lúc đó mới chỉ 9 tuổi, còn công an Sinh ghi lời khai lại không trung thực ở chỗ (trích lời ông Sinh tại Toà): ‘’… ông rất cẩn thận khi có việc với phía ông Tuân, chính vì vậy ông mới không ghi tên Mai vào biên bản sơ bộ vụ án khi lấy lời khai của Hằng, dù Hằng có nhắc đến tên Mai’’.Rồi ‘’… ông không ghi tên Mai vì không muốn dây dưa với phía ông Tuân’’(?). Vấn đề này phải đặt câu hỏi thật lớn, bởi đã biết làm công an dù nhỏ hay lớn thì vẫn phải đặt cái chung (nghiêm trọng) trên cái riêng nhỏ nhặt. Theo tôi nên loại trừ nhân chứng Sinh.
    Còn việc Lê Bá Mai có tôi hay không thì cần có cơ quan điều tra độc lập khác, như Bộ Công an chẳng hạn, chứ qua theo dõi tường thuật phiên Toà lần này, thiết nghĩ cơ quan điều tra công an Bình Phước, Công tố viên Viện kiểm soát trong vụ này quá yếu, đang có xu hướng quy tôi ‘’đại’’ cho bị cáo Mai
    Bản thân tôi cực lực phản đối việc tuyên án Lê Bá Mai ngày hôm nay, vì không có lý do xác đáng để kết tội.
    KIÊN PHẠM - @ (08:16 04/01/2013) Trả lời  |  0  Thích

>Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


Chọn mã xác nhận khác.

Xem bài theo ngày  /   / 
Trường ĐH Sài Gòn: có thi nhưng không có kết quả

Trường ĐH Sài Gòn: có thi nhưng không có kết quả

PN - Trong một diễn biến khác cùng ngày 30/7, một số TS dự thi tại cụm thi Trường ĐH Sài Gòn cho biết, có đi thi, có kết quả điểm thi, nhưng lại không có giấy chứng nhận kết quả điểm thi

Xem thêm

Lại chuyện con sâu

Lại chuyện con sâu

PN - Chuyện hai anh em là du khách Việt đi du lịch Thụy Sĩ, bị bắt phạt vì ăn cắp kính trong một cửa hàng thời trang, đang thành đề tài đàm tiếu của dư luận.

Xem thêm

Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

PN - Hai ngày nay, trên các trang mạng xã hội rộ lên thông tin bệnh viện quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ trong quá trình đỡ đẻ đã để tuột tay làm rơi bé sơ sinh từ trên cao xuống, phần nhau của mẹ và cuống rốn của con dính nhau khiến bé lòi ruột

Xem thêm