Xã hội
  Pháp luật
04-01-2013 14:40:07

Vụ án Lê Bá Mai: Chủ trang trại cũng "bào chữa" cho bị cáo

PNO - Sáng 4/1, phiên xử sơ thẩm vụ án giết người và hiếp dâm trẻ em đối với bị cáo Lê Bá Mai tiếp tục diễn ra với phần tranh luận tại phiên tòa.

 Ngay khi phiên tòa mới bắt đầu, luật sư Bùi Quang Nghiêm bào chữa cho bị cáo Lê Bá Mai nêu lý do “mới nghiên cứu thêm hồ sơ” nên đã đề nghị HĐXX cho phép quay lại phần xét hỏi 5 phút để hỏi thêm nhân chứng Thị Hằng. Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa cho rằng trong phần xét hỏi, HĐXX đã tạo mọi điều kiện để các luật sư thẩm vấn và đã kết thúc. Nếu luật sư muốn tiếp tục xét hỏi thêm thì có thể hỏi xen kẽ trong phần tranh luận.

Lê Bá Mai tại phiên tòa sáng 4/1

Luật sư Trịnh Thanh, người bào chữa đầu tiên cho bị cáo cho rằng, có nhiều điểm nghi vấn và nhiều chứng cứ cho rằng bị cáo Mai không có tội.

Cụ thể, lời khai của cháu Thị Hằng làm căn cứ để bắt Lê Bá Mai không vững chắc, có dấu hiệu thay đổi. Không chỉ Thị Hằng, nhân chứng Trần Văn Sinh (điều tra viên) cũng có dấu hiệu thay đổi lời khai.

“Mâu thuẫn đáng chú ý nhất trong lời khai của nhân chứng quan trọng này là thấy một người thanh niên chở nạn nhân đi thẳng, nhưng bị cáo Mai lại khai chở Thị Út quẹo trái” - luật sư Thanh nhận định.

Luật sư viện dẫn bản vẽ hiện trường để cho rằng chứng cứ vụ án có nhiều mâu thuẫn

Ngoài ra, một chứng cứ quan trọng khác là hai biên bản vẽ lại hiện trường giữa bị cáo Mai và cơ quan điều tra không trùng khớp. Hiện trường của Mai chỉ là hiện trường tưởng tượng, không dẫn đến được điểm xảy ra vụ án…

Bên cạnh đó, luật sư Thanh và luật sư Bùi Quang Nghiêm cũng cho rằng một số lời khai phù hợp với nhân chứng, vật chứng là do bị ép cung, thiếu khách quan. Nhiều câu hỏi mà điều tra viên đặt ra chỉ nhằm buộc tội bị cáo, không cho bị cáo cơ hội trả lời khác.

Phản bác lời bào chữa của các luật sư, Kiểm sát viên Hà Văn Hiến và Kiểm sát viên Nguyễn Quốc Hân đại diện Viện KSND tỉnh Bình Phước khẳng định không có chứng để buộc tội rằng bị cáo Mai bị ép cũng hay mớm cung như luật sư nhận định. Riêng những câu hỏi các điều tra viên đặt thẳng vấn đề là do điều tra viên không nhận thức được ý nghĩa của câu hỏi, do “vấn đề trình độ”.

Cha mẹ bị hại tại phiên tòa

Tuy nhiên, đại viện Viện KS cho rằng những phương pháp này ngay cả phiên xét hỏi ngày hôm qua cũng được chính luật sư Nghiêm áp dụng hỏi bị cáo để mớm cung. (“Bị cáo có đọc cáo trạng không?” bị cáo Mai trả lời “không”. Nhưng sau đó luật sư lại hỏi “Thỉnh thoảng bị cáo có đọc cáo trạng phải không” thì ngay lập tức bị cáo Mai trả lời là “có”).

Theo đại diện Viện KSND, việc dẫn ra các lý do bị ép cung, vòng vo chối tội đang thể hiện sự giãy giụa của bị cáo. Tuy nhiên, bị cáo càng biện bạch thì càng lún sâu, càng thể hiện sự gian dối của bị cáo.

Cha, mẹ và em bị cáo Mai tại phiên tòa với tâm trạng căng thẳng, âu lo

Về phần hiện trường vụ án khác nhau giữa hai bản vẽ, Viện KSND tỉnh Bình Phước giải thích: cơ bản khác nhau là do trình độ của người vẽ mà thôi. Nếu có “đạo diễn” trong lúc điều tra thì hai bản vẽ đã giống nhau hoàn toàn. Theo hồ sơ vụ án, bị cáo Mai vẽ vị trí, hướng đi cơ bản là giống nhau, đều qua cầu, đi về phía bên trái vào vườn mít nơi vụ án xảy ra. Vì vậy, không có chuyện điều tra viên “chỉ” cho bị cáo vẽ.

Riêng việc nhân chứng Hằng khai chỉ nhìn thấy Mai đi thẳng nhưng bị cáo lại khai chở Út đi quẹo trái là do hai bên có cây mì che khuất nên Hằng không thể thấy được bị cáo Mai quẹo về bên trái. Vì vậy, Hằng khai bị cáo Mai đang đi thẳng là hoàn toàn bình thường.

Đại diện Viện KSND tỉnh giữ nguyên quan điểm cho rằng Lê Bá Mai có tội

Phần tranh luận vốn đã rất căng thẳng lại càng căng thẳng hơn khi đại diện người có quyền lợi liên quan, ông Dương Bá Tuân - chủ làm thuê của Mai - được đứng lên trả lời những vấn đề liên quan. Ông Tuân liên tục đưa ra những chứng cứ để bào chữa cho Mai.

Mặc dù vị chủ tọa cho rằng những chứng cứ đó đã được thể hiện trong hồ sơ và trong phần bào chữa của luật sư nhưng ông Tuân vẫn không chịu dừng lại vì cho rằng “hồ sơ các điều tra viên thể hiện và luật sư bào chữa không đầy đủ như những cái tôi nêu ra”. Phần “bào chữa” của ông Tuân chỉ dừng lại khi chủ tọa yêu cầu cảnh sát bảo vệ mời ông Tuân về chỗ ngồi.

Được tòa cho nói lời cuối cùng, bị cáo Mai khẳng định: “Tất cả những lời khai từ năm 2004 đến hôm nay là do cơ quan điều tra ép cung. Bị cáo bác bỏ hết toàn bộ những lời buộc tội trên. Vì bị cáo không phạm tội nên việc yêu cầu bồi thường của phía bị hại, bị cáo cũng không chấp nhận”.

Phiên tòa sẽ tiếp tục vào 9 giờ sáng ngày 5/1 với phần tuyên án.

Đặng Anh

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (1)

    XIN TOÀ ÁN BÌNH PHƯỚC HÃY LẤY CHUYỆN BÙI MINH HẢI ĐỂ LÀM GƯƠNG
    Tôi còn nhớ, trong vụ án chị Trần Thị Thanh Dung bị giết, cướp, hiếp dâm xảy ra ngay 24/01/1998 tại ấp Bến Cam, xã Phước Thiều, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, một số người làm chứng khai rằng khi uống rượu ở Trung tâm xúc tiến việc làm, anh Bùi Minh Hải vẫn tỉnh táo, trong khi đó ba người làm chứng khác lại khai rằng anh Hải có biểu hiện say xỉn, nằm gác chân lên xe máy ở vệ đường ngủ, phải lay dậy mới biết. Thế nhưng Cơ quan điều tra không xác minh, mà đã vội kết luận anh Hải giả vờ say; hoặc anh Hải rơi đồng hồ, sáng hôm sau đã đến nhờ chị Nhung tìm ở nhiều nơi nhưng không thấy và điều này được người làm chứng xác nhận, nhưng Cơ quan điều tra cũng không xác minh, đã vội vàng kết luận đó là hành vi, thủ đoạn tạo hiên trường giả... Những sai sót trong việc thu thập, kiểm tra, đánh giá chứng cứ từ lời khai của người làm chứng, cùng nhiều sai sót khác của các cơ quan tiến hành tố tụng, đã dẫn đến việc điều tra, truy tố, xét xử oan anh Bùi Minh Hải.
    Tôi chưa quả quyết là Lê Bá Mai không hiếp dâm, giết người, song nếu không đủ chứng cớ buộc tội thì tuyên vô tội. Đừng cố ép mà đẩy người ta vào đường chết coi chừng ‘’quả báo nhãn tiền’’!.
    AMA TRUNG - @ (21:09 04/01/2013) Trả lời  |  0  Thích

>Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


Chọn mã xác nhận khác.

Xem bài theo ngày  /   / 
Thí sinh nháo nhác tìm chỗ xin phúc khảo điểm thi THPT quốc gia

Thí sinh nháo nhác tìm chỗ xin phúc khảo điểm thi THPT quốc gia

PN - Ngày 23/7, tại TP.HCM, rất đông thí sinh (TS), phụ huynh (PH) nháo nhác tìm chỗ nộp đơn xin phúc khảo điểm thi THPT quốc gia để kịp có kết quả xét tốt nghiệp THPT và xét vào các trường ĐH-CĐ.

Xem thêm

Lại chuyện con sâu

Lại chuyện con sâu

PN - Chuyện hai anh em là du khách Việt đi du lịch Thụy Sĩ, bị bắt phạt vì ăn cắp kính trong một cửa hàng thời trang, đang thành đề tài đàm tiếu của dư luận.

Xem thêm

Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

PN - Hai ngày nay, trên các trang mạng xã hội rộ lên thông tin bệnh viện quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ trong quá trình đỡ đẻ đã để tuột tay làm rơi bé sơ sinh từ trên cao xuống, phần nhau của mẹ và cuống rốn của con dính nhau khiến bé lòi ruột

Xem thêm