Xã hội
  Pháp luật
03-02-2013 07:59:12

Tòa đã khép, "oan" vẫn còn

PNCN - Buổi sáng 17/1, tại sân của trụ sở UBND xã Tân An, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, hàng trăm người dân đến tham dự phiên xét xử lưu động vụ án Phạm Minh Tân sát hại người tình.

KẾT CỤC BI THẢM …

Vốn là một chủ lò gốm, có hàng chục mảnh đất nền, dự án; dù đã có vợ con, nhưng cách đây sáu năm, Phạm Minh Tân (sinh năm 1962) vẫn rời bỏ gia đình, theo đuổi chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh (sinh năm 1966, ở xã Tân An, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), chủ một quán nhậu-karaoke bình dân.

Theo lời khai của Tân và nội dung cáo trạng của cơ quan điều tra công bố tại tòa, khi quen Tân, chị Hạnh đã ly hôn khá lâu và có một con trai 18 tuổi, đang thi hành nghĩa vụ quân sự. Để giúp người tình ổn định cuộc sống, Tân đã nhiều lần đưa tiền cho Hạnh, khi thì để sửa quán thành nhà trọ, khi để cho người khác vay lấy lãi. Từ nhiều năm nay, chị Hạnh chỉ ở nhà nội trợ. Do việc kinh doanh nhà đất bị đóng băng, bị vợ con yêu cầu, năm 2007, Tân giao lại lò gốm cho gia đình và mở công ty Ván Sài Gòn kinh doanh ván gỗ ở huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Giỗ tiệc nhà Hạnh đều có Tân như một thành viên được thừa nhận. Trong thời gian này, toàn bộ tiền bạc làm ra, Tân đều giao về cho chị Hạnh quản lý, cho vay lấy lãi. Khoảng hai năm gần đây, do đất đai bị đóng băng, nhiều nền đất do Tân mua lại không bán được, nên có thiếu hụt, tiền chu cấp cho chị Hạnh không còn nhiều như trước. Hạnh lại có mối quan hệ làm ăn với một người Đài Loan. Có lần, người này đã cùng Tân và chị Hạnh đi chơi Phan Thiết. Càng ngày, Tân càng nghi ngờ mối quan hệ này và thường giận dỗi. Vì vậy Hạnh không cho Tân gặp mặt.

Quang cảnh phiên tòa

Khoảng đầu tháng 10/2012, giữa hai người mâu thuẫn lớn, Hạnh nói chị đang thiếu người Đài Loan kia hơn một tỷ đồng, nếu Tân không giải quyết giúp thì đừng nhìn nhau nữa. Bị người yêu cự tuyệt, không cho vô nhà, Tân phải thuê nhà trọ gần đó để sống. Đêm 11/10/2012, Tân cạy cửa sổ, trèo vào nhà chị Hạnh để nói chuyện. Hạnh phủ nhận có quan hệ với người khác, Tân tranh cãi và xin nối lại tình xưa. Hạnh cự tuyệt và ra giá phải có trên một tỷ đồng thì mới nói chuyện, Hạnh hét lên đuổi Tân. Sợ con trai và con dâu của Hạnh ngủ cách đó một căn phòng phát hiện nên Tân quay qua bóp cổ, bịt miệng Hạnh làm chị ngạt thở đến chết. Tân mặc quần áo cho Hạnh, ôm xác chị ra ngoài đường để phi tang. Sau đó, Tân liên hệ với anh Chánh, chủ cơ sở mai táng, vốn là bạn nhậu của Tân đến để đưa Hạnh đi thiêu xác với giá 12 triệu đồng. Vì trời tối, Tân lại không đưa ra được giấy chứng tử nên anh Chánh từ chối, không giúp Tân thiêu xác Hạnh.

Khoảng 6g sáng 12/10/2012, người dân đi ngang và phát hiện chị Hạnh đã chết, anh Chánh và một nhân viên của cơ sở nghe tin đã lập tức đến công an trình báo về hành vi kỳ lạ của Tân lúc giữa khuya. Ngày 29/10, Tân bị bắt với đủ tang chứng vật chứng.

Bà Phan Thị Bảy và cháu ngoại thẫn thờ trước kết luật của Hội đồng xét xử

NỖI ĐAU KHÔN DỨT…

Phiên tòa khép lại với mức án chung thân dành cho Phạm Thanh Tân làm hài lòng những người tham dự. Ai cũng gật gù: đúng là giết người phải đền tội. Nhưng, có nhiều chuyện đằng sau phiên tòa gây tranh cãi.

Đó là tình tiết làm tăng tội của Tân. Sau khi gây án xong, Tân lấy chiếc điện thoại Nokia cũ của Hạnh bỏ vào túi và khai rằng đem về xem danh bạ các cuộc gọi của Hạnh với người khác. Hành vi này khiến Tân bị Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Bình Dương kiến nghị thêm tội cướp tài sản ngoài hành vi giết người. Mức hình phạt đề nghị với hành vi này là ba năm tù giam (gộp chung hai mức hình phạt, nên tòa tuyên mức án chung thân với Tân).

Tranh luận ngay tại tòa, luật sư Trần Quốc Khánh, Văn phòng luật sư Minh Thắng, tỉnh Bình Dương người được chỉ định bào chữa cho bị cáo Tân nói: “Xét về mặt tâm lý, khi có mưu đồ giết người, cướp tài sản, bị cáo sẽ lấy những thứ khác giá trị hơn. Thế nhưng, rõ ràng, Tân chỉ lấy đi chiếc di động cũ với giá trị theo thẩm định khoảng 1.400.000đ. Trong trường hợp này, Viện KSND kiến nghị áp dụng khoản 1, điều 133, Bộ luật Hình sự về tội cướp tài sản với Tân là chưa đủ căn cứ. Tuy bị tòa phản bác lời bào chữa, nhưng luật sư Khánh được người dân hoan nghênh. Điều này gây bức xúc và áp lực tâm lý lên những người thân trong gia đình chị Hạnh.

Bị cáo Phạm Minh Tân bị áp giải về trại giam

Nguyễn Hữu Phúc, con trai của chị Hạnh đã phản bác lại lời luật sư, và cho rằng toàn bộ những lời khai trước tòa của Tân là bịa đặt. Phúc nói: “Trước khi vụ việc xảy ra, Tân đã nhiều lần bị nợ vây đòi, mẹ tôi phải âm thầm đối phó với họ. Đầu năm 2012, trước khi đám cưới tôi diễn ra, nhà tôi từng bị chủ tiệm kiếng Nhật Linh ở xã Tương Bình Hiệp, Bình Dương đến làm dữ, đòi hơn 40 triệu đồng tiền ông Tân nợ (điều này có thể xác nhận được). Dù không gây nợ, tôi và mẹ cũng phải trả người ta cho êm thấm. Sau này, nhiều lần Tân lừa dối mẹ tôi về tiền bạc. Mười ngày trước khi vụ án xảy ra, ông Tân lấy xe Air Blade của mẹ tôi đứng chủ quyền chạy đi không về. Sau đó, tôi gọi hỏi, thì ông Tân nói là xe bị công an bắt rồi, giờ muốn chuộc phải có 25 triệu. Tôi chưa giải quyết được thì ông Tân đã vào nhà sát hại mẹ của tôi”.

Di ảnh chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh

Bà Phan Thị Bảy, mẹ ruột chị Hồng Hạnh nói trong nước mắt: “Tội nghiệp con tôi, đã chết còn bị tiếng oan lấy tiền người, rồi phản bội”. Phúc cũng phẫn nộ, theo anh, việc ông Tân làm chủ một doanh nghiệp không có nghĩa ông có tiền tỷ để đưa cho mẹ của anh. Trong khi đó, việc Tân đến chung sống với mẹ của anh, nhà anh bị nợ vây, bị mất mát tài sản là sự thật mà không được ai quan tâm, chia sẻ. Phúc nói: “Đau lòng là mẹ tôi đã mất mà còn phải chịu tiếng oan. Tại sao Hội đồng xét xử lại bỏ qua tình tiết các tài sản khác bị mất mà tôi đã khai với cơ quan điều tra? Tại sao phải tách vụ việc ông Tân chiếm xe của mẹ tôi thành một vụ án khác, trong khi việc ông Tân lấy tài sản của mẹ tôi đi mới là nguyên nhân chính khiến mẹ tôi cấm cửa, cắt đứt quan hệ với ông ta chứ không phải nguyên nhân vì một người Đài Loan vô danh nào đó?”.

Nghi Anh 

CHƯA THẤY CĂN CỨ ĐỂ “MINH OAN”!

Đây là vụ án giết người với nội dung ghen tuông. Bản án đã kết tội kẻ thủ ác với mức án chung thân là phù hợp.

Bà Phan Thị Bảy và em Nguyễn Hữu Phúc cho rằng dư luận định kiến chị Hạnh lấy tiền của người rồi còn phản bội, cần được minh oan. Xin nói rõ, trường hợp dư luận nảy sinh ngay tại phiên tòa, thì đó là “quyền” của dư luận. Bởi đây là phiên xét xử công khai, những nội dung điều tra không thể bưng bít, che giấu hay làm sai lệch được. Mỗi người tham dự đều có quyền rút ra bài học và nhận định riêng của mình. Và đó cũng là ý nghĩa của một phiên tòa lưu động, nhằm cảnh giác, cảnh tỉnh mọi người, nhằm giáo dục người dân hướng đến thực thi pháp luật.

Về tình tiết của việc cướp của, theo quan điểm của tôi thì VKS đã kết tội sai, vì đúng theo nhận định của luật sư tại phiên tòa, đây không phải là hành vi cướp của (nếu có thể thì xem xét tội danh trộm tài sản, tuy nhiên giá trị của chiếc điện thoại dưới 2.000.000đ thì chưa cấu thành tội danh này). Chính việc kết tội cướp tài sản đã làm nặng thêm tình trạng pháp lý của bị cáo.

Theo lời em Phúc khai tại tòa có tình tiết ông Tân lấy chiếc xe của chị Hạnh mang đi và đòi 25 triệu để chuộc về, theo em đây là nguyên nhân chính để gây mâu thuẫn, khiến chị Hạnh và gia đình cấm cửa Tân, làm Tân nuôi ý định trả thù. Đây là điểm quan trọng, nhưng tôi không rõ lời khai ban đầu của Phúc có đưa vào tình tiết này hay không, hay chỉ khai như vậy tại tòa. Nếu chỉ khai tại tòa, việc tòa yêu cầu Phúc khiếu kiện Tân ở một vụ án khác tại cơ quan điều tra là phù hợp.

Trường hợp vẫn chưa thỏa đáng với bản án, đại diện hợp pháp của chị Hạnh là em Phúc và bà Bảy có quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Quốc Dũng - Đoàn Luật sư TP.HCM

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

  >Ý kiến bạn đọc

  LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


  Chọn mã xác nhận khác.

  Xem bài theo ngày  /   / 
  Lại chuyện con sâu

  Lại chuyện con sâu

  PN - Chuyện hai anh em là du khách Việt đi du lịch Thụy Sĩ, bị bắt phạt vì ăn cắp kính trong một cửa hàng thời trang, đang thành đề tài đàm tiếu của dư luận.

  Xem thêm

  Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

  Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

  PN - Hai ngày nay, trên các trang mạng xã hội rộ lên thông tin bệnh viện quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ trong quá trình đỡ đẻ đã để tuột tay làm rơi bé sơ sinh từ trên cao xuống, phần nhau của mẹ và cuống rốn của con dính nhau khiến bé lòi ruột

  Xem thêm