Xã hội
  Pháp luật
26-03-2014 14:28:52

Phiên tòa xử 5 công an đánh chết người: Kịch tính ngay sau khi khai mạc

PNO - Sáng 26/3, TAND TP Tuy Hòa mở phiên sơ thẩm xét xử 5 sĩ quan công an dùng nhục hình khiến anh Ngô Thanh Kiều (SN 1982, ngụ xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) tử vong.

Rất đông người đã có mặt tại tòa để theo dõi vụ án từng gây xôn xao dư luận ở Phú Yên. Trong bộ đồ tang màu trắng, chị Trần Thị Tâm (SN 1985), vợ nạn nhân Ngô Thanh Kiều đưa hai con nhỏ (đứa lớn 7 tuổi, đứa nhỏ gần 2 tuổi) chít khăn tang đến dự phiên tòa. Ông Ngô Văn Cộ - cha nạn nhân, cùng hai con gái, con rể cũng có mặt. Họ mang theo những tấm hình chụp lúc giải phẫu tử thi - minh chứng rõ ràng nhất về việc Ngô Thanh Kiều đã bị đánh đập rất nhiều và mất mạng do chấn thương sọ não.


Chị Trần Thị Tâm, vợ của nạn nhân ngô Thanh Kiều (bìa trái , đeo khăn tang) 

Chỉ có 7/23 nhân chứng có mặt tại phiên tòa. Đại diện Trung tâm Pháp y tỉnh Phú Yên có mặt. Đại diện Công an TP Tuy Hòa và đại diện Công an Phú Yên, hai bị đơn dân sự cũng có mặt.

Theo cáo trạng, tháng 3/2012, Công an TP Tuy Hòa lập chuyên án điều tra các vụ trộm cắp có giá trị lớn xảy ra trên địa bàn, có sự phối hợp của Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an Phú Yên, do ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa làm trưởng ban.

Khoảng 15g ngày 12/5/2012, ông Lê Đức Hoàn chỉ đạo Nguyễn Trần Nguyên Phúc phân công lực lượng phối hợp với Công an huyện Tây Hòa đến nhà mời Ngô Thanh Kiều về trụ sở Công an TP Tuy Hòa để làm việc. Thế nhưng mới hơn 3 giờ sáng ngày 13/5/2012, tổ công tác gồm 7 người đến nhà anh Kiều, còng tay chở về Công an xã Hòa Đồng, sau đó đưa về Công an TP Tuy Hòa. Khoảng 8g ngày 13/5/2012, ông Lê Đức Hoàn chỉ đạo đưa anh Ngô Thanh Kiều vào phòng làm việc của Đội điều tra tổng hợp, phân công Nguyễn Minh Quyền và Phạm Ngọc Mẫn xét hỏi. Mẫn dùng còng số 8 còng tay anh Kiều vào thành ghế rồi xét hỏi về việc trộm cắp tài sản.

Đến 9g30 cùng ngày, anh Kiều vẫn không nhận tham gia trộm cắp tài sản, Mẫu đã cầm dùi cui cao su dài khoảng 50cm đánh vào bắp đùi và bắp chân phải, chân trái anh Kiều 4-5 cái, đánh xong Mẫn bỏ dùi cui trên bàn. Đến khoảng 10g, Nguyễn Minh Quyền vào, cầm dùi cui đánh vào cẳng chân và đùi bên phải anh Kiều 4-5 cái. 30 phút sau, Đỗ Như Huy được Lê Đức Hoàn phân công đến đối chiếu lời khai. Thấy Kiều không khai, Huy cầm dùi cui đánh tiếp vào bắp đùi bên phải người này 2-3 cái.

Đến 11g10, Nguyễn Tấn Quang vào tháo còng tay Kiều ra, còng hai tay người bị bắt vào phía sau thành ghế rồi cầm dùi cui đánh 3-4 cái vào hai bắp đùi, hai bắp chân anh Kiều. Khoảng 12g15 phút cùng ngày, Nguyễn Thân Thảo Thành vào canh giữ anh Kiều, đã cầm dùi cui đánh vào đầu anh Kiều 2-3 cái khiến anh kêu la. Đến hơn 14g cùng ngày, ông Lê Đức Hoàn chỉ đạo dẫn giải Kiều đến Phòng PC45 Công an tỉnh Phú Yên để làm việc. Thấy Kiều có biểu hiện mệt mỏi, công an đưa anh đến Bệnh xá Công an tỉnh khám. 17g40 cùng ngày, Bệnh xá chuyển anh Kiều đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên nhưng anh đã chết trên đường đến bệnh viện.


Người thân của nạn nhân

Tại bản Giám định pháp y số 91 ngày 20/6/2012, Trung tâm Pháp y tỉnh Phú Yên kết luận: Ngô Thanh Kiều chết do chấn thương sọ não, chấn thương phần mềm, trên cơ địa có viêm phổi. Ngày 22/1/2013, Trung tâm Pháp y tỉnh Phú Yên có công văn số 15 giải thích nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của anh Ngô Thanh Kiều là do chấn thương sọ não.

Cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thân Thảo Thành về tội dùng nhục hình theo quy định tại khoản 3 Điều 298 Bộ luật Hình sự, truy tố các bị can: Nguyễn Văn Quang, Nguyễn Minh Quyền, Phạm Ngọc Mẫn, Đỗ Như Huy về tội dùng nhục hình theo quy định tại khoản 1 Điều 298 Bộ luật Hình sự.

Cũng theo Viện KSND TP Tuy Hòa, hành vi của các ông: Lê Đức Hoàn, Nguyễn Trần Nguyên Phúc cùng một số sĩ quan công an khác ở Công an TP Tuy Hòa và Công an Tây Hòa có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng xét thấy chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, nên đã kiến nghị xử lý kỷ luật là có căn cứ, đúng pháp luật.


Hai luật sư bào chữa cho bị cáo Thảo Thành

Trong buổi sáng khai mạc phiên tòa, phần thủ tục chiếm khá nhiều thời gian và sau đó trở nên kịch tính khi luật sư Lê Ngọc Hoàng (Đoàn Luật sư Hà Nội) - một trong hai người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành - đề nghị được trình chiếu hình ảnh tại phiên tòa nhưng HĐXX không đồng ý. Còn luật sư Võ An Đôn (Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên) - người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho nạn nhân Ngô Thanh Kiều - đề nghị dẫn giải ông Lê Đức Hoàn đến tòa. Theo luật sư Đôn, ông Lê Đức Hoàn là trưởng ban chuyên án, là nhân chứng quan trọng, “đầu dây mối nhợ” của vụ này nhưng đã hai lần không đến tòa theo triệu tập. Đại diện Viện KSND giữ quyền công tố cho biết sẽ có biện pháp để ông Lê Đức Hoàn có mặt tại phiên tòa.

Sau khi đại diện Viện KSND TP Tuy Hòa công bố cáo trạng, HĐXX bắt đầu xét hỏi bị cáo đầu tiên: Nguyễn Tấn Quang, nguyên Đội phó đội Điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Công an TP Tuy Hòa. Bị cáo này nói cơ bản thống nhất với cáo trạng nhưng không đồng ý ở 3 điểm: Thứ nhất, Quang được lãnh đạo Công an TP Tuy Hòa phân công tham gia xét hỏi. Thứ hai, Quang chỉ cầm dùi cui đánh Kiều từ đầu gối trở xuống. Sau khi vào phòng làm việc của đội Điều tra tổng hợp lúc 11g10 ngày 13/5/2012, nhìn thấy Mẫn và Quyền vừa xét hỏi vừa dùng gậy cao su đánh vào đùi, vào cẳng chân Kiều. Và sau khi anh Kiều chết, gia đình Quang đã đến nhà Kiều, gởi 34 triệu đồng khắc phục một phần hậu quả
chứ không phải 32 triệu đồng như cáo trạng nêu.

Cũng theo lời khai của Nguyễn Tấn Quang, 13g30 ngày 13/5/2012, Quang đến cơ quan, nhìn vào nơi anh Ngô Thanh Kiều bị xét hỏi, thấy Nguyễn Thân Thảo Thành đang đứng, còn Ngô Thanh Kiều nằm dưới đất, tay vẫn bị còng vào cái ghế đã ngã nghiêng. Quang hỏi Thành vì sao, Thành có vẻ lúng túng, không trả lời. Quang quay sang hỏi Kiều, người này cũng không trả lời mà chỉ lắc đầu. Quang đi ra, kêu những người khác lấy khăn lau cho Kiều rồi thay cảnh phục và trực ban. Lúc đó, Kiều có vẻ rất mệt.


Quang cảnh phiên tòa

Phiên tòa tạm ngừng lúc 11g. Phụ Nữ Online tiếp tục cập nhật. 

 

Sau khi anh Ngô Thanh Kiều bị đánh chết, gia đình nạn nhân đã gửi đơn tố cáo đến khắp các cơ quan chức năng ở trung ương, kèm theo đơn là những tấm ảnh chụp quá trình giải phẫu tử thi anh Kiều. Cục Điều tra - Viện KSND tối cao đã vào cuộc. Đến tháng 3/2013, Cục Điều tra có kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Vụ Thực hành quyền công tố và Kiểm sát điều tra án hình sự về trật tự xã hội (Vụ 1A), thuộc Viện KSND tối cao, đề nghị truy tố 5 bị can về tội dùng nhục hình, gồm: Nguyễn Minh Quyền (thiếu tá, Đội phó Đội trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an Phú Yên), Nguyễn Tấn Quang (thiếu tá, Đội phó Đội điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP Tây Hòa), Phạm Ngọc Mẫn (thượng úy), Đỗ Như Huy (trung úy), Nguyễn Thân Thảo Thành (thiếu úy, đều là cán bộ điều tra, trinh sát của Công an TP Tuy Hòa). Vụ 1A ủy quyền cho Viện KSND TP Tuy Hòa ra cáo trạng truy tố và thực hành quyền công tố.

Ngày 28/4/2013, Viện KSND TP Tuy Hòa có cáo trạng số 56 truy tố 5 sĩ quan công an trên. Đến ngày 22/5/2013, Viện này bất ngờ ra cáo trạng số 64 thay thế cho cáo trạng số 56. Trong cáo trạng mới, toàn bộ nội dung vụ án không có gì thay đổi, chỉ thay đổi điều khoản truy tố đối với 4 bị can được tại ngoại (Nguyễn Minh Quyền, Nguyễn Tấn Quang, Phạm Ngọc Mẫn và Đỗ Như Huy), từ khoản 2 điều 298 chuyển xuống khoản 1 điều 298 Bộ luật Hình sự; theo đó khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù giảm xuống còn từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Ngày 10/3/2014, TAND TP Tuy Hòa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án trên, nhưng sau đó phải hoãn đến ngày 26/3 do vắng đến 19/23 nhân chứng.BẰNG LĂNG

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (1)

    Thật độc ác. Công an chứ có phải dân đầu đường xó chợ đâu mà giết người tàn nhẫn như vậy hả?
    be ut - @ (06:10 27/03/2014) Trả lời  |  4  Thích

>Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


Chọn mã xác nhận khác.

Xem bài theo ngày  /   / 
Lại chuyện con sâu

Lại chuyện con sâu

PN - Chuyện hai anh em là du khách Việt đi du lịch Thụy Sĩ, bị bắt phạt vì ăn cắp kính trong một cửa hàng thời trang, đang thành đề tài đàm tiếu của dư luận.

Xem thêm

Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

PN - Hai ngày nay, trên các trang mạng xã hội rộ lên thông tin bệnh viện quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ trong quá trình đỡ đẻ đã để tuột tay làm rơi bé sơ sinh từ trên cao xuống, phần nhau của mẹ và cuống rốn của con dính nhau khiến bé lòi ruột

Xem thêm