Xã hội
  Pháp luật
17-09-2012 17:08:46

Góp ý dự thảo bổ sung, sửa đổi Luật hôn nhân và gia đình

PN - LTS: Luật Hôn nhân và gia đình (HN-GĐ) năm 2000 được thực thi, nhiều quyền lợi của phụ nữ và trẻ em đã được bảo vệ. Tuy nhiên, sau 12 năm, nhiều quy định trong luật đã không còn phù hợp với thực tiễn, có những vấn đề chưa có quy định để giải quyết, hoặc có quy định nhưng chưa đầy đủ, từ đó khiến không ít phụ nữ và trẻ em phải chịu thiệt thòi.

 Nhân Bộ Tư pháp triển khai lấy ý kiến của các ban ngành về việc bổ sung, sửa đổi Luật HN-GĐ; để góp phần hoàn thiện quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình cho phù hợp với thực tế, bảo đảm tốt hơn các quyền và lợi ích các thành viên gia đình, đặc biệt là đối tượng phụ nữ và trẻ em, Báo Phụ Nữ kính mời bạn đọc tham gia diễn đàn Góp ý Dự thảo bổ sung, sửa đổi Luật HN-GĐ, xoay quanh những kẽ hở và sự bất cập của các điều luật cụ thể. Bài tham gia diễn đàn xin gửi về địa chỉ gopyluathngd@baophunu.org.vn. 

Nên xét yếu tố lỗi khi ly hôn 

Trong thực tế, có không ít trường hợp hạnh phúc gia đình đổ vỡ, vợ chồng mâu thuẫn trầm trọng dẫn đến việc ly hôn xuất phát từ hành động có lỗi của một bên, ví dụ như: một bên có hành vi đánh đập, ngược đãi, hành hạ; xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm; ngoại tình; cờ bạc, rượu chè, phá tán tài sản, gây nợ nần… Tuy nhiên, khi ly hôn, bên vi phạm vẫn được tòa án “đối xử” bình đẳng và họ vẫn “được” ly hôn, giành quyền nuôi con và còn chia đôi tài sản!...

Khi hành nghề, đối với những trường hợp trên, tôi từng gặp nhiều chị em phụ nữ hết sức bức xúc và dù luật sư có giải thích, phân tích thế nào họ vẫn không thỏa mãn. Tuy nhiên, tòa chỉ có thể dựa trên quy định, căn cứ vào hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên… để có thể “bênh vực” cho các “nạn nhân” được hưởng giá trị tài sản nhiều hơn, nhưng cũng “một chín, một mười”, hoặc ưu tiên cho họ nhận nhà đất và hoàn tiền cho người kia trong một thời gian thích hợp, chứ không thể xử khác, vì yếu tố "lỗi" luật không quy định nên không thể xem xét.

Đành rằng “lỗi” thì có thể bị chế tài bởi những quy định khác, chẳng hạn như hành vi ngoại tình, đánh đập, ngược đãi; xúc phạm uy tín, nhân phẩm; cờ bạc… nhẹ thì bị nhắc nhở, cảnh cáo, nặng thì bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc nghiêm trọng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng trong thực tế, không mấy ai đủ can đảm để “tố cáo” chồng hoặc vợ mình về các hành vi được coi là “có lỗi” nói trên. Mà có tố cáo chăng nữa thì không phải lúc nào cũng được tiếp nhận và xử lý hiệu quả.

Cho dù các nhà làm luật và xã hội nói chung không ai mong muốn hành vi có lỗi của mỗi bên vợ và chồng, nhưng khi hậu quả đã xảy ra, thì cần phải được xét đến nhằm bảo đảm quyền lợi về mặt nhân thân, quyền nuôi con và vấn đề chia tài sản khi các bên ly hôn. Vấn đề này cần phải có quy định trong luật thì tòa án mới có cơ sở để xem xét và giải quyết.

Với những phân tích trên đây, tôi đề xuất nội dung cụ thể nên sửa đổi, bổ sung Luật HN-GĐ như sau:

1/ Quy định về nuôi con sau khi ly hôn: Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; có xét đến yếu tố lỗi của các bên; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét đến nguyện vọng của con.

2/ Quy định về chia tài sản khi ly hôn: Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây: Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản; có xét đến yếu tố lỗi của mỗi bên trong việc phá tán tài sản, làm hư hao, gây thiệt hại, thất thoát tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập…

Ngoài ra, yếu tố lỗi còn có thể xem xét để bảo vệ quyền lợi về mặt nhân thân cho các bên khi ly hôn. Chẳng hạn, người nào có lỗi mà còn chủ động xin ly hôn thì sẽ bị hạn chế chưa cho ly hôn hoặc bác đơn yêu cầu ly hôn của họ, trừ trường hợp người kia đồng ý thuận tình ly hôn; ngược lại những “nạn nhân” của lỗi đó, nếu muốn ly hôn thì được ưu tiên tạo điều kiện thuận lợi trong việc giải quyết ly hôn để họ sớm được giải thoát.

Luật sư HUỲNH MINH VŨ

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

  >Ý kiến bạn đọc

  LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


  Chọn mã xác nhận khác.

  Xem bài theo ngày  /   / 
  Giấc mơ đại học

  Giấc mơ đại học

  PN - Tại kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia đang diễn ra, cả nước có hơn một triệu thí sinh dự thi. Năm nay, khác biệt lớn nhất là không còn hai kỳ thi riêng rẽ thi tú tài và thi đại học (ĐH) nữa.

  Xem thêm