Xã hội
  Hoạt động Hội
21-12-2012 14:18:26

Vườn rau xanh của Bộ đội Biên phòng

PN - “Gần ba năm qua, chúng tôi tự túc được nguồn rau xanh. Nhiều vật nuôi cũng luôn có sẵn trong vườn nhà. Không chỉ đảm bảo cho các chiến sĩ có những bữa ăn ngon, đủ dinh dưỡng mà còn tiết kiệm được một nguồn chi phí đáng kể”, chị Phạm Thị Quế (công nhân viên quốc phòng Trạm Biên phòng cửa khẩu Bến Nghé, Bộ đội Biên phòng TP.HCM) hớn hở nói.

 

Chị Phạm Thị Quế và các chiến sĩ chăm sóc vườn rau xanh

Đến đơn vị Trạm Biên phòng cửa khẩu Bến Nghé những ngày cuối năm, chúng tôi thật sự ấn tượng với vườn rau xanh của các cán bộ Hội Phụ nữ (PN) cơ sở Bộ đội Biên phòng TP.

Chị Vũ Thị Hồng Nga - Chủ tịch Hội PN cơ sở Bộ đội Biên phòng TP cho biết: “Hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” của Hội LHPN TP, Ban chấp hành Hội cùng toàn thể hội viên đã quyết định lập thành tích bằng cách cho ra mắt mô hình “Vườn rau xanh” và giao cho Tổ Phụ nữ Biên phòng cửa khẩu cảng TP.HCM đảm nhiệm”. Nhưng trồng ở đâu, trồng như thế nào là vấn đề mà Hội đắn đo suy nghĩ. Rất may được sự gợi ý, giúp sức nhiệt tình của cấp ủy, chỉ huy và cán bộ chiến sĩ của trạm nên mô hình trồng rau xanh được tiến hành thuận lợi. Phía sau Trạm Biên phòng cửa khẩu Bến Nghé có khu đất hành lang bảo vệ giữa hai cảng Gas và cảng Container Quốc tế Việt Nam (VICT), cỏ mọc um tùm. Thế là Hội PN đề xuất cải tạo đất để trồng rau.

Tổ PN Biên phòng cửa khẩu cảng TP.HCM được giao nhiệm vụ chăm sóc vườn rau xanh. Hằng ngày, ngoài giờ làm, chị em trong đơn vị vào vai “nông dân” phát cỏ, vỡ đất, tỉa hạt. Rau xanh ở đây được phân chia thành các ô riêng biệt như mướp, cải bẹ xanh, rau mồng tơi, rau muống, đậu rồng… Bên cạnh đó, các chị còn tận dụng những phần đất nhỏ xung quanh đơn vị, thau chậu cũ để trồng, nhằm tạo nguồn rau sạch cải thiện đời sống cán bộ chiến sĩ và vườn thuốc Nam. Chị Lưu Hải Yến - Tổ trưởng tổ PN Biên phòng cửa khẩu cảng TP.HCM bộc bạch: “Thực ra, một mình Hội PN thì không thể nào có được thành quả ấy. Chúng tôi được sự chung tay góp sức của Đoàn Thanh niên, anh em chiến sĩ”.

Trên mảnh đất rộng gần 1.000m2, anh chị em chiến sĩ không chỉ trồng rau xanh mà còn tận dụng thức ăn thừa để nuôi gà, vịt, heo, thỏ… Là người gắn bó với tổ rau ngay từ những ngày mới thành lập, chị Hải Yến chân tình: “Từ ngày về đơn vị làm nhiệm vụ, ngoài thời gian học tập, rèn luyện chuyên môn, tôi cùng các anh chị em trong đơn vị dành thời gian rảnh để chăm chút vườn rau. Hiện, trong đơn vị không còn khoảnh đất trống nào, kể cả các bồn cây trong sân cũng được tận dụng trồng xen các loại rau theo mùa. Nhờ có khu vườn này mà bữa ăn nào của bộ đội cũng có rau xanh. Những dịp lễ, tết hay đơn vị có liên hoan còn có cả thịt heo, vịt, gà…”.

Mặc dù bộn bề công việc chuyên môn, nhưng tuần nào các hội viên PN của Bộ đội Biên phòng TP cũng đều đặn đến chăm sóc vườn rau. Những buổi tuyên truyền các hoạt động Hội, chia sẻ chuyện gia đình, động viên nhau trong công việc đã được các chị triển khai ngay trên vườn rau này. Thậm chí, các anh chiến sĩ cũng “ngấm” phong trào Hội. Nhiều anh còn động viên vợ con, chị em đăng ký tham gia Hội.

Trung tá Nguyễn Hồng Phúc - Trạm trưởng Trạm Biên phòng cửa khẩu Bến Nghé cho biết: “Mô hình trồng rau xanh và chăn nuôi của Hội PN là mô hình rất thiết thực, góp phần cải thiện đời sống bộ đội và đóng góp xây dựng cảnh quan đơn vị xanh, sạch, đẹp. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục vỡ đất để mở rộng vườn rau, trồng thêm nhiều giống cây mới”.

Mô hình vườn rau xanh này hiện đang được nhân rộng ra các trạm, đồn biên phòng thuộc Bộ đội Biên phòng TP.

Phương Vy

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

  >Ý kiến bạn đọc

  LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


  Chọn mã xác nhận khác.

  Xem bài theo ngày  /   / 
  Hàng loạt trường đại học công bố điểm xét tuyển

  Hàng loạt trường đại học công bố điểm xét tuyển

  PN - Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) ĐH-CĐ 2015, hội đồng tuyển sinh hàng loạt trường đại học lập tức đưa ra mức điểm xét tuyển vào trường.

  Xem thêm

  Lại chuyện con sâu

  Lại chuyện con sâu

  PN - Chuyện hai anh em là du khách Việt đi du lịch Thụy Sĩ, bị bắt phạt vì ăn cắp kính trong một cửa hàng thời trang, đang thành đề tài đàm tiếu của dư luận.

  Xem thêm

  Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

  Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

  PN - Hai ngày nay, trên các trang mạng xã hội rộ lên thông tin bệnh viện quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ trong quá trình đỡ đẻ đã để tuột tay làm rơi bé sơ sinh từ trên cao xuống, phần nhau của mẹ và cuống rốn của con dính nhau khiến bé lòi ruột

  Xem thêm