Xã hội
  Hoạt động Hội
15-08-2012 16:20:29

Tăng tuổi nghỉ hưu cho phụ nữ: thêm nhiều đóng góp cho xã hội

PN - Tọa đàm Đề xuất đối tượng điều chỉnh tuổi nghỉ hưu cho phụ nữ được Hội LHPN Việt Nam tổ chức vào ngày 13/8 tại TP.HCM đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp. Đây là cơ sở để Hội LHPN Việt Nam đề xuất với Chính phủ về đối tượng và tuổi nghỉ hưu của phụ nữ (PN).

Nghỉ hưu ở tuổi “vàng ròng”: lãng phí lớn!

Khoản 1, điều 187, Bộ luật Lao động quy định: “Người lao động (NLĐ) bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi”. Tại khoản 3 của điều này cũng nêu rõ: “NLĐ có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, NLĐ làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 5 năm so với quy định tại khoản 1 điều này”. Theo hầu hết các đại biểu, PN có học hàm, học vị, chuyên viên cao cấp; PN làm công tác quản lý có sức khỏe, tâm huyết muốn cống hiến cho xã hội nếu về hưu ở tuổi 55 là sự “lãng phí vàng ròng”.

TS Trần Thị Rồi, giảng viên Trường ĐH Luật TP.HCM phân tích: “Độ tuổi nghỉ hưu của PN nên nghiên cứu ở nhiều góc độ: chính trị, xã hội, y học... Có trên 80% nước trên thế giới quy định tuổi nghỉ hưu của nam và nữ bằng nhau như: Mỹ, Canada, Đức, Philippines, Lào. Hiện nay điều kiện kinh tế xã hội phát triển, Việt Nam cũng nên điều chỉnh theo hướng tuổi nghỉ hưu của nam và nữ ngang nhau để thể hiện sự bình đẳng giới và để PN có cơ hội đóng góp nhiều hơn cho xã hội”.

Các đại biểu thảo luận nhóm

Ý kiến của TS Rồi được nhiều đại biểu tán thành. PGS-TS Trương Thị Hiền (Hiệu trưởng Trường Cán bộ TP.HCM) bổ sung: “Quyền LĐ phải bình đẳng. Tuổi nghỉ hưu PN phải ngang bằng nam giới vì liên quan đến công tác đào tạo, lương hưu, đề bạt. Trong khi nam giới 55 tuổi còn được đề bạt thì PN phải về hưu là không bình đẳng. Về thời gian nghỉ hưu, nên tăng thêm 5 năm, nếu có lý do về sức khỏe hay hoàn cảnh, nguyện vọng thì NLĐ có thể làm đơn xin nghỉ sớm”. Bà Hiền cũng nhấn mạnh đến việc tôn trọng NLĐ, trao quyền được chọn thời điểm nghỉ hưu cho NLĐ chứ không phải do đơn vị sử dụng LĐ quyết định như trước đây.

Bà Hoàng Thị Thu Hồng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng đề nghị: “Nên có quy định “mềm” cho PN trong việc trừ phần trăm BHXH”. Bà Hồng cho biết, ngay tại cơ quan bà vẫn còn nhiều nam giới mang định kiến trong việc nhìn nhận, đánh giá năng lực nữ giới.

Bà Nguyễn Thị Kim Hồng, Phó Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng thì cho rằng: “Nếu PN 55 tuổi chưa về hưu thì sẽ chiếm chỗ của thế hệ trẻ. Vì vậy, nên cân nhắc vấn đề này cho hợp lý”. Tuy nhiên, tất cả các đại biểu cho rằng, độ “chín” của PN ở tuổi này góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội. Ngoài ra, với ưu thế đặc thù trong tính cách của nữ giới, đây là giai đoạn để các chị đào tạo thế hệ trẻ, tạo nguồn nhân lực kế thừa một cách tốt nhất. Việc thay đổi tuổi hưu cho PN theo hướng tăng bằng nam giới còn là cơ sở để thay đổi một số chính sách về đào tạo, nâng lương, đề bạt, khen thưởng và góp phần thực hiện tốt Luật Bình đẳng giới…

Các đại biểu góp ý cho việc tăng tuổi hưu cho PN

Cần mở rộng đối tượng

Theo Hội LHPN Việt Nam, các đối tượng dự kiến đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu gồm: nữ cán bộ, công chức, viên chức có trình độ cử nhân làm đúng chuyên môn; nữ cán bộ, công chức, viên chức có học hàm, học vị; nữ cán bộ, công chức từ phó vụ trưởng, phó sở, ban, ngành và tương đương trở lên; các chuyên viên cao cấp và chuyên gia không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý. Nhiều ý kiến cho rằng, nên mở rộng đối tượng như quy định của khoản 3 điều 187 Bộ luật Lao động, đặc biệt là quan tâm các chức danh bí thư, chủ tịch quận, huyện vì đây là những cán bộ cơ sở có kinh nghiệm trong công tác quản lý.

Theo tính toán của Hội LHPN Việt Nam, nếu tăng tuổi hưu như đối tượng dự kiến trên thì ước tính cả nước có khoảng 70.000 PN được điều chỉnh và đây sẽ là nguồn lợi lớn cho đất nước.

Nhiều đại biểu đến từ các trường đại học cho biết thêm, nhiều PN có học hàm, học vị, sức khỏe tốt nên khi về hưu ra ngoài mở công ty, văn phòng và điều hành rất tốt. Đó là sự lãng phí và "chảy máu" chất xám đối với các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước. Các đại biểu cho rằng, hiện nay tuổi thọ tăng lên trong khi tuổi nghỉ hưu thấp dẫn đến thời gian đóng BHXH ngắn mà thời gian nghỉ hưu và hưởng lương hưu dài, vì vậy, việc nâng tuổi nghỉ hưu của PN còn góp phần giảm nguy cơ vỡ quỹ BHXH.

MINH DIỆU

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (8)

  Cần nâng tuổi lao động nữ - khối hành chính sự nghiệp lên 60. Thật sự mà nói, các ông lên làm lãnh đạo, già thì hám TIỀN trẻ thì hám TÌNH, nói chung cũng 1 chữ T. Có các cô lớn tuổi cùng làm việc mới ngăn được tình trạng này
  Nguyễn Thị Mai - @ (16:00 09/02/2013) Trả lời  |  1  Thích
  Tôi thấy với độ tuổi về hưu như hiện nay là phù hợp rồi, phụ nữ ở tuổi 50 đa số là bắt đầu chậm chạp, độ nhạy bén giảm nên có nhiệt huyết thì hiệu quả công việc cũng không cao. Nếu tiếp tục làm việc thì lương tiếp tục tăng mà hiệu suất công việc giảm nên không có lợi cho nhà nước. Nên ưu tiên cho ai cảm thấy còn sức khỏe tốt thì có quyền hợp đồng làm việc tiếp nhưng đang làm công tác quản lý thì phải xuống trực tiếp làm việc hoặc làm chuyên viên thử xem có bao nhiêu người muốn cống hiến là biết liền.
  Nguyễn Thị Công Bằng - @ (18:49 08/02/2013) Trả lời  |  2  Thích
  Nhiều khi ức chế về nhà mệt mỏi lại cằn nhằn chồng con,chúng tôi bị đau họng kinh niên, khản tiếng 2,3 tháng không khỏi là chuyện thường tình, ấy vậy mà lại còn đề tỉ lệ phần trăm giỏi khá phải cao. Hiệu trưởng thì thúc từng Gv nếu không đạt các môn thuộc lòng 80% giỏi thì bị hạ thi đua và lại còn bị bêu gương xấu suốt. vậy là không còn cách nào khác GV lại phải nâng điểm cho HS. một cách miễn cưỡng. Vì sao lại miễn cưỡng ư? cứ tình trạng như vậy sự coi thường học hành, coi thường thầy cô càng tiếp diễn vì các em thấy mình hư hỏng như vậy, học như vậy mà vẫn được lên lớp, vẫn hạnh kiểm TB, Khá lên dẫn tới không cần học nữa mà giành thời gian cho chơi bời, hư hỏng. MỜI bố mẹ các em ý đến thì họ mải đi làm không đến, có trường hợp đến thì họ cũng bảo họ bất lực rồi, nếu thầy cô không cho cháu học thì ở nhà cháu còn hư hơn. Vậy là nhà trường như nhà giáo dưỡng, chúng tôi đến trường dạy thì ít mà dỗ thì nhiều. Mà Lương thì quá thấp, đi dạy học thì xa nhà, mà cái gì cũng đắt đỏ. Nếu cứ tình trạng như vậy thì chúng tôi sẽ nhanh già, sẽ bị trầm cảm mất. mệt mỏi, mệt mỏi quá rồi. Hỏi chúng tôi làm sao mà tâm huyết với nghề,chỉ mong từng ngày từng giờ được về hưu sớm thôi.
  hl - @ (18:13 22/01/2013) Trả lời  |  2  Thích
  Trời ơi. chúng tôi đang là những GV chúng tôi nhận thấy rằng việc dạy dỗ các em HS bây giờ không hề đơn giản, hay nói cách khác nền giáo dục của ta như 1 thảm họa,chúng tôi không thể chịu đựng nổi những em HS mới học lớp 6 mà đã yêu đương, ngồi trong lớp bá vai bá cổ không chịu học hành, thầy cô nói nhẹ thì xửng cồ lên cãi, và bỏ học ra ngoài, các em ngang nhiên ăn quà trong lớp mắt thì giương lên tự đắc nhắc thì các em cãi lại,đi học thì mang 1 quyển vở ghi chung cho 5 tiết học, mà có ghi bài đâu chứ, may ra thì ghi được cái đầu bài.gọi lên bảng kiểm tra bài cũ thì nói trắng phớ một câu " không thuộc bài",đầu tóc thì nam vuốt keo bọt, nhuộm vàng hoe, nữ ép tóc quần mặc bó sát...... Bây giờ chúng tôi không được phép đánh HS, không được phép quát mắng các em. nhiều lúc ức chế đến nghẹt thở,
  hl - @ (17:46 22/01/2013) Trả lời  |  1  Thích
  Theo quan điểm của nhiều chị em (97%) là lao động trực tiếp và lao động gián tiếp, không có chức vụ, học hàm học vị cao như các vị ngồi mà bàn chính sách. Kết luận như sau: Luật lao động như hiện nay là hợp lý, không cần lãng phí nguồn lực mà ngồi bàn tán nhiều, có giỏi thì đi làm, cống hiến những việc khác cho xã hội cho thiết thực hơn đi. Chúng tôi chỉ thấy những người muốn giữ ghế - giữ vị trí có nhiều bổng lộc mới đề nghị cái phi lý này. Chúng tôi đưa ra hai lý do như sau: thứ nhất, khi về hưu thì được hưởng 75% lương mà không phải đi làm việc, nhưng nếu kéo dài thêm tuổi nghỉ hưu thì lương được thêm 25%, nghĩa là 100% lương - nếu theo lý thuyết sao không đòi luôn 175% lương đi.
  thứ hai, về cống hiến cho xã hội thì ở bất cứ cương vị nào kể cả nam và nữ khi có tài và có tâm thực sự, có đủ sức khỏe đều tham gia cống hiến cho xã hội đâu cứ phải giữ ghế, giữ vị trí.
  lưu luyến ghế - @ (01:09 14/12/2012) Trả lời  |  3  Thích
  Theo tôi, XH VN còn nặng quan niệm phong kiến. Đã văn minh thì phải thể hiện tính ưu việt. Bình đẳng nam nữ phải thể hiện cả về bình đẳng quyền lao động. Nếu nói ưu tiên cho nữ thì phải trao quyền chọn thời điểm nghỉ hưu cho họ chứ không phải trao cho người sử dụng lao động. Thật sự mà nói, không phải những người có chức mới mong kéo dài tuổi hưu bằng nam giới mà cả những cán bộ có trình độ đều mong muốn kéo dài thời gian làm việc. Vì điểm xuất phát cả nam và nữ đều như nhau. Tại sao lại điểm kết thúc về thời gian lao động là khác nhau. Nên quy định, tuổi hưu nữ và nam đều như nhau. Và nếu ưu tiên cho nữ thì cho họ được quyền hưu sớm hơn 5 tuổi mà không trừ lương lãnh khi hưu.
  LE NGOC CHI - @ (10:03 01/12/2012) Trả lời  |  0  Thích
  Theo tôi nữ 55 tuổi về hưu là hợp lý rồi, phụ nữ chúng tôi sức khỏe và thể lực không thể như đàn ông được. 55 tuổi là hay lú lẫn quên rồi, vi tính, tiếng Anh thì kém hơn lớp trẻ rất nhiều. Tôi thiết nghĩ chỉ có những người có chức quyền mới ham hố làm đến 60 tuổi, tôi cũng làm kỹ sư, ngồi bàn giấy nhưng tôi thấy đến độ tuổi này là tôi và nhiều đồng nghiệp lẩm cẩm rồi nên tuổi nghỉ hưu như hiện nay tôi thấy rất hợp lý.
  hong nhung - @ (09:50 20/11/2012) Trả lời  |  3  Thích
  Tôi hoàn toàn ủng hộ ý kiến trên, nhưng nếu để đề cao tinh thần này thì chắc cũng cần có nhiều thời gian. Thực trạng hiện nay, ngay cả tầng lớp cán bộ, quản lý trẻ, một số người cũng còn mang tư tưởng cho rằng lớp phụ nữ lớn tuổi thường hay bảo thủ ,mà không còn công nhận tài năng của họ đã đóng góp bao nhiêu việc từ nhỏ đến lớn cho xã hội, nhưng chính họ không biết rằng ngoài kiến thức họ đã được đào tạo trong các trường lớp thì còn phải kết hợp với kinh nghiệm từ những người đi trước thì mới có được kỹ năng toàn diện.
  Mặt khác còn số người trẻ muốn thăng tiến, nhưng sếp còn ngồi đó thì không thể làm gì khác hơn. " Thôi thì tuổi Cô bây giờ làm gì nhiều nữa, về giữ cháu, thư giãn tuổi già"...
  Thật ra có nhiều người phụ nữ 60 vẫn còn rất minh mẫn, cống hiến tốt cho xã hội hiện nay.
  Phạm Thị Kim Oanh - @ (11:25 28/10/2012) Trả lời  |  0  Thích

>Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


Chọn mã xác nhận khác.

Xem bài theo ngày  /   / 
Hàng loạt trường đại học công bố điểm xét tuyển

Hàng loạt trường đại học công bố điểm xét tuyển

PN - Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) ĐH-CĐ 2015, hội đồng tuyển sinh hàng loạt trường đại học lập tức đưa ra mức điểm xét tuyển vào trường.

Xem thêm

Lại chuyện con sâu

Lại chuyện con sâu

PN - Chuyện hai anh em là du khách Việt đi du lịch Thụy Sĩ, bị bắt phạt vì ăn cắp kính trong một cửa hàng thời trang, đang thành đề tài đàm tiếu của dư luận.

Xem thêm

Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

PN - Hai ngày nay, trên các trang mạng xã hội rộ lên thông tin bệnh viện quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ trong quá trình đỡ đẻ đã để tuột tay làm rơi bé sơ sinh từ trên cao xuống, phần nhau của mẹ và cuống rốn của con dính nhau khiến bé lòi ruột

Xem thêm