Xã hội
  Hoạt động Hội
01-10-2012 20:06:08

Những giải pháp thiết thực để xây dựng xã hội học tập

PNO - Cuộc tọa đàm “Phát huy hiệu quả Mô hình xây dựng xã hội học tập” do Báo Phụ Nữ tổ chức chiều 1/10 đã đề cập đến nhiều vấn đề, trong đó nổi bật là làm thế nào tổ chức các mô hình xây dựng xã hội học tập cho phụ nữ một cách hiệu quả.

Tại cuộc tọa đàm, nhiều đại biểu nêu lên những vấn đề khó khăn khi triển khai thực hiện các mô hình xây dựng xã hội học tập. Đại diện Hội Phụ nữ Quận Tân Phú cho biết, ở nhóm lớn trên 100 người, đa số phụ nữ tham dự các buổi nói chuyện chưa tập trung cao, tiếp thu nội dung tuyên truyền còn hạn chế. Với nhóm nhỏ khoảng 50 người, người nghe tiếp thu hiệu quả hơn, nhưng thời gian và kinh phí cũng tốn kém hơn. Trình độ báo cáo viên, tuyên truyền viên cấp phường, ngay cả cấp quận cũng chưa đủ sức để tạo sự hấp dẫn. Đa số còn thiếu tự tin trong việc truyền đạt, chưa lãnh hội hết các nội dung khi được cử đi dự các đợt tập huấn.

Hơn 100 đại biểu đã tham dự tọa đàm

Việc chống tái mù chữ cho chị em cũng gặp nhiều khó khăn, vì chủ yếu đối tượng mù chữ là người buôn bán dạo, giờ giấc không ổn định, khó tập hợp. Phụ nữ có thu nhập, điều kiện kinh tế cao lại ít gắn bó với phong trào học tập ở khu phố. Các thành viên tổ chức những buổi tuyên truyền giáo dục chưa quan tâm đến việc khảo sát đối tượng, dẫn đến việc chưa xác định rõ nhu cầu của người nghe. Tại các buổi học tập, đa số người tổ chức, người tham dự chủ yếu là phụ nữ.

Từ những khó khăn nêu trên, các giải pháp cũng được đưa ra tại buổi tọa đàm. Tiếp tục phát huy sinh hoạt nhóm nhỏ trong các mô hình: tổ tư vấn cộng đồng, tổ trợ giúp pháp lý, tổ phụ nữ thích đọc báo Hội, CLB phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường…Mô hình này vừa tầm, vừa sức với tổ chức Hội từng khu phố, từng phường…Tuy nhiên, tùy mỗi địa phương, sẽ có mô hình phù hợp với địa bàn của mình. Đặc biệt chú ý và tận dụng vai trò của các “bà Tám” qua hình thức “tập huấn” để tiếp cận, tuyên truyền các thông tin tích cực và cần thiết cho việc học tập trong cộng đồng. Phương pháp chống tái mù chữ hiệu quả là: các tổ phụ nữ thích đọc báo Hội tăng cường chọn bài báo hay để các chị vừa xóa mù chữ đọc. Việc này giúp các chị tiến bộ trong việc đọc chữ, vừa tiếp thu nhiều thông tin.

Nhiều đại biểu đã đóng góp ý kiến với những đề xuất thiết thực

Về cách tuyên truyền, đại diện CLB dạy nghề quận 4, góp kinh nghiệm: Nên lồng ghép các nội dung bình đẳng giới, kỹ năng sống…vào các buổi dạy nghề để tạo sự hấp dẫn cho học viên. Câu lạc bộ Phụ nữ Hoa hồng của quận 3, ngoài việc học may, các chị em còn trao đổi với nhau về kinh nghiệm sống, kỹ năng tổ chức gia đình…Chứng chỉ của CLB đã được công nhận ở cấp quốc gia, điều này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho học viên đi xin việc làm mà còn nâng thêm giá trị của họ. Các nội dung tuyên truyền cần có tính thiết thực, gắn với đời sống dân sinh. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng phụ nữ rất cần những kiến thức về sức khỏe, cách nuôi dạy con, bảo vệ hạnh phúc gia đình, kỹ năng sống trong cộng đồng…qua các câu chuyện sinh động, có tính giáo dục cao. Bên cạnh đó, các kiến thức hỗ trợ chị em cũng rất thu hút như: cách sử dụng internet, cùng con vào mạng, nhận biết các loại thực phẩm tốt...

Một vấn đề được lưu ý: các tuyên truyền viên, báo cáo viên cũng cần nâng cao kỹ năng trình bày vấn đề một cách ngắn gọn, cụ thể, và phù hợp với đối tượng người nghe. Về thời lượng tuyên truyền, nhiều đại biểu nhất trí nên gói gọn trong một giờ. Bên cạch đó, cần chú ý việc biên soạn tài liệu ngắn gọn, dễ hiểu để cung cấp cho người nghe. Cần có thông tin biểu dương các cá nhân có tinh thần học tập và tổ chức học tập ở từng khu phố một cách kịp thời để động viên và giúp cho các chị có thêm kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau trong việc tổ chức các mô hình học tập.

Vấn đề kinh phí được đại diện Hội Phụ nữ Q.3, góp ý: nên phối hợp và tranh thủ nguồn kinh phí của mọi ngành, mọi người. Trong khi đó, theo đại diện Hội Phụ nữ Q.Tân Phú, hiện nay một số đông phụ nữ đã quen với việc đọc báo mạng. Tuy nhiên, thông tin trên mạng rất phong phú, đa chiều, cần có sự sáng suốt trong việc tiếp nhận thông tin. Từ ý kiến này, Hội Phụ nữ Tân Phú cũng đề xuất nên chăng thành lập tổ đọc báo mạng, để định hướng thông tin, giúp mọi người chọn lọc thông tin một cách dễ dàng và đúng đắn. Các đại biểu của Thành Hội cũng rất quan tâm đến đề xuất này và động viên Hội Phụ nữ Q.Tân Phú mạnh dạn làm thí điểm...

 

TRƯỜNG SƠN (ảnh ĐAN THANH)

 

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

  >Ý kiến bạn đọc

  LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


  Chọn mã xác nhận khác.

  Xem bài theo ngày  /   / 
  Lại chuyện con sâu

  Lại chuyện con sâu

  PN - Chuyện hai anh em là du khách Việt đi du lịch Thụy Sĩ, bị bắt phạt vì ăn cắp kính trong một cửa hàng thời trang, đang thành đề tài đàm tiếu của dư luận.

  Xem thêm

  Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

  Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

  PN - Hai ngày nay, trên các trang mạng xã hội rộ lên thông tin bệnh viện quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ trong quá trình đỡ đẻ đã để tuột tay làm rơi bé sơ sinh từ trên cao xuống, phần nhau của mẹ và cuống rốn của con dính nhau khiến bé lòi ruột

  Xem thêm