Xã hội
  Hoạt động Hội
13-08-2012 16:24:25

Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu cho lao động nữ

PNO – Tại tọa đàm “Đề xuất đối tượng điều chỉnh tuổi nghỉ hưu” do Hội LHPN Việt Nam tổ chức sáng 13/8 tại TP.HCM đã có nhiều ý kiến đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu cho lao động nữ.

 

Các đại biểu chia tổ thảo luận

Theo đề xuất của Hội LHPN Việt Nam thì tuổi nghỉ hưu dành cho cán bộ, công chức, viên chức nữ sẽ tăng thêm 5 tuổi (từ 55 lên 60 tuổi). Đối tượng dự kiến đề xuất bao gồm: nữ cán bộ, công chức, viên chức có trình độ cử nhân làm đúng chuyên môn; nữ cán bộ, công chức, viên chức có học hàm, học vị; nữ cán bộ, công chức từ phó vụ trưởng, phó sở, ban, ngành và tương đương trở lên; các chuyên viên cao cấp và chuyên gia không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Các đại biểu phát biểu tại tọa đàm

Nhiều đại biểu cho rằng việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu cho nữ ngang bằng nam giới cũng là thực hiện Luật Bình đẳng giới. Các đại biểu cho rằng trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, nghiên cứu khoa học, nếu phụ nữ nghỉ hưu ở tuổi 55 là lãng phí lớn. Ở độ tuổi này, nhiều lao động nữ đạt được trình độ quản lý tốt, có nhiều kinh nghiệm chuyên môn... Vì vậy, nếu sức khỏe đảm bảo, lao động nữ còn muốn cống hiến cho xã hội, nên tạo điều kiện để họ phát huy năng lực.

Các đại biểu cũng góp ý cần có những quy định “mềm” về độ tuổi nghỉ hưu của nữ, cụ thể nên kéo dài thêm từ 1-5 năm. Nếu có nhu cầu nghỉ việc do sức khỏe, hoàn cảnh, lao động nữ có thể xin nghỉ trước thời hạn, nhưng không trừ phần trăm lương hưu.

Trên cơ sở những ý kiến đóng góp của các đại biểu, Hội LHPN Việt Nam sẽ đề xuất với Chính phủ về điều chỉnh tuổi nghỉ hưu.

HỒ DUYÊN
 

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (10)

  Tăng tuổi hưu cho nữ giới thêm 5 năm ư? Theo tôi tăng đối với những người có tài năng thưc sự thì hoàn toan hoan nghênh, nhung trường hợp có chất xám thực sự, còn nhiêu người có chức có quyền tham ô tham nhũng, lên chúc vì cơ hội vì tiền thì có nên chăng. Ngay như ở cơ quan tôi lãnh đạo chỉ là trưởng phòng hành chính ( học tại chức ) không có tí kiến thức chuyên môn gì, chỉ có tiền mà lộng hành... bà ấy mà làm thêm 5 năm nữa chắc...
  Lê Xuân Lan - @ (21:53 05/03/2013) Trả lời  |  1  Thích
  Các ông các bà muốn kéo dài chức vụ (ham chức ham quyền) nên muốn kéo dài thêm thời gian làm việc và như vậy lại bắt toàn bộ công chức già yếu phải đi làm thêm 5 năm thì thật là bất công!!! Trong khi tuổi trẻ ra trường với nhiều bằng cấp Đại học Chính quy thì không được nhận vào làm vì cơ quan không còn Biên Chế do các ông bà già với bằng cấp TẠI CHỨC chưa chịu về hưu ..... Thử hỏi như vậy làm sao đất nước phát triển???
  Các ông các bà trước khi ra quyết định tại sao không dám lấy ý kiến của toàn dân?????? Bảo đảm khi lấy ý kiến toàn dân thì không một phụ nữ hay đàn ông nào muốn đi làm thêm 5 năm nữa khi tuổi đã già trừ các ông các bà ham chức ham quyền ...
  Trang - @ (14:38 18/02/2013) Trả lời  |  1  Thích
  Nếu ưu tiên phụ nữ thì luật nên có phần mềm như thế này : Tuổi nghỉ hưu của nữ từ 55 đến tuổi 60 tuổi. Trong thời gian này chị em muốn nghỉ hưu năm nào thì tuỳ khả năng sức khoẻ và nhu cầu công tác của cơ quan mà giải quyết. Nếu chị em không đáp ứng được yêu cầu công tác và cơ quan cần người trẻ có năng lực thay thế thì vận động người ta về sớm và đảm bẩo chế độ nghỉ hưu như hiện giờ. Còn chị em nào làm việc tốt họ có nhu cầu cống hiến và cơ quan cần người thì giữ họ đến 60 tuổi
  phụ nữ - @ (15:30 16/02/2013) Trả lời  |  1  Thích
  các chị ơi, các chị không thử đi lao động như công nhân, không đi phụ hồ để chờ lương hưu nên mới đi đòi sự bình đẳng giới phải không.Chỉ thương công nhân lao động thôi, về hưu cũng chỉ lương ba đồng ba cọc. nhưng thời gian đòng bảo hiểm để chờ hưu cũng vất vả lắm đấy.
  tran thi lan - @ (15:04 16/09/2012) Trả lời  |  1  Thích
  Cũng nên như vậy cho chị em có cơ hội cống hiến,

  hy - @ (16:50 23/08/2012) Trả lời  |  0  Thích
  QUỐC HỘI NÊN THÔNG QUA SỚM VIỆC TĂNG THÊM CÁC ĐỐI TƯỢNG NỮ NGHỈ HƯU Ở TUỔI 60. NẾU PHỤ NỮ CÓ TRÌNH ĐỘ TỪ ĐẠI HỌC TRỞ LÊN LÀM CÔNG VIỆC CHUYÊN MÔN CHƯA CÓ NHU CẦU NGHỈ SỚM THÌ VẪN TIẾP TỤC LÀM VIỆC MÀ KHÔNG BỊ BUỘC PHẢI NGHỈ HUU Ở TUỔI 55
  ĐỖ HOÀNG HƯNG - @ (15:35 21/08/2012) Trả lời  |  0  Thích
  Tôi thấy tăng tuồi hưu cho nữ lên 60 là phù hợp, nhưng còn nhiều ý kiến trái chiều nhau trong dư luận xã hội hiện nay . Có người thì thấy cần tăng tuồi hưu do họ thấy nghỉ ờ nhà là rảnh rỗi quá , phí sức lao động do còn cống hiến được cho xã hội . Nhưng cũng có người thấy cần nghỉ ở độ tuổi 55 là để có thể nghỉ ngơi, có điều kiện quây quần, chăm sóc con cháu và thảnh thơi sau những năm làm việc lao lực ( nhất là giới công nhân sản xuất ) . Nhưng dù sao. nếu đã tính là bình đẳng giới thì không thể áp dụng luật " mở " , nghĩa là cho nữ được chọn lựa nghỉ từ 56-60 tuồi mà phải quy định tuổi nghỉ hưu là 60 . Ai muốn nghỉ trước thì lương hưu phải chấp nhận bị giảm . Như vậy, khi đưa vào luật , mới không bị phản ứng từ nam giới . Nhưng tôi cũng đề nghị tuổi hưu của nam giới luôn cao hơn nữ giới do đặc điểm thuận lợi hơn của họ về mặt sinh học .
  Lê Huy Chương - @ (08:37 15/08/2012) Trả lời  |  0  Thích
  Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu cho lao động nữ,
  Trên quan điểm xuất phát từ lợi ích chung của: Xã hội, bản thân và cập nhật thông tin tuổi nghỉ hưu các nước phát triển và đang phát triển thế giới, quanh khu vực. Chúng tôi nhận thấy:
  Việc nghỉ hưu tại Việt Nam hiện nay chưa hợp lý, còn nhiều điều chưa thật sự thỏa đáng cho giới nữ, đó là bảo vệ sức khỏe và phát huy tài năng kinh nghiệm của phụ nữ - nhất là giới trí thức và những người có tay nghề cao. Đi sâu vấn đề này, chúng tôi nghiêm túc thấy rằng: Việc khuyến khích và tăng tuổi nghỉ hưu cho giới nữ lên 5 năm hoặc ngang bằng giới nam trong tương lai là cần thiết và bình đẳng, và phải thực hiện sớm để phù hợp với qui luật phát triển thế giới - nếu không nói tuổi nghỉ hưu của họ rất cao - cũng dễ hiểu vì họ thuận lợi hôn VN mọi mặt, nhưng nếu không trông "người" thì làm sao ta biết ta? Làm sao ta tiến bộ? Đồng thời, dựa trên tiêu chí: " Xã hội công bằng, văn minh..".Phụ nữ ngày nay biết chăm sóc và tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân so với các thế hệ trước nhiều. Tuy nhiên, mức độ hiểu biết phòng và chữa bệnh vẫn còn hạn chế, nhất là ở những nơi vùng sâu, vùng xa... Những phải thấy rõ rằng, ở các nơi đô thị, các nơi có điều kiện tuyên truyền và chăm sóc y tế tốt, thì đời sồng phụ nữ ngày càng thọ, sức khỏe được cải thiện rõ rệt, giới nữ so với trước trẻ trung hơn nhiều, bởi nét mặt và ăn mặc ngày càng làm họ tươi tắn và trẻ đến 5-10 tuổi thậm chí có người trẻ hơn tuổi thật 15-20 tuổi!
  Đó là sự thật. Ngoài ra, họ còn có tri thức và thấu hiểu công việc của mình bằng cả tra1hc nhiệm và tình thương. Một người nước ngoài đã ví von tuổi nghỉ hưu của Việt Nam: Việt Nam xài người "sang "quá! Cái tuổi ngon nhất của phụ nữ từ 55-60, vì họ còn sức khỏe và khá ổn định về tâm lý". Bài xích việc đề xuất tuổi nghỉ hưu từ 55 lên 60 tuổi, là đi ngược lại với xu thế chung của xã hội phát triển và thế giới, nó không mang lại lợi ích cống hiến cho quốc gia. Một đất nước muốn thịnh vượng luôn bắt nguồn từ lợi ích chung của cộng đồng,là nghĩa vụ đóng thuế giúp đất nước khi còn sức lực; tiếng nói ấy phụ thuộc vào khả năng lao động của từng người, từng nghề, từng vị trí, nhưng chúng tôi cho rằng nên áp dụng thống nhất là 60 tuổi; phụ nữ có quyền đề nghị khả năng lao động của mình được nghỉ sớm 5 năm hoặc 10 năm theo hoàn cảnh hoặc sức khỏe, chứ không phải chịu ơn trên được đề nghị cho làm thêm đến 60 tuổi là hạ thấp giá trị phụ nữ. Nếu được quốc hội thông qua cho giới nữ nghỉ hưu là 60 tuổi áp dụng chung cho tất cả phụ nữ Việt Nam là công bằng, hợp với xu thế thời đại,đảm bảo quyền lợi chính đáng mà người phụ nữ đáng được xã hội trân trọng.
  Xin cảm ơn bạn đọc và chân thành lắng nghe mọi ý kiến phản hồi.
  Hoa Lê - Giáo viên mầm non. TPHCM
  Hoa Le - @ (12:02 14/08/2012) Trả lời  |  0  Thích
  Tui là Thạc sĩ, mới 40 tuổi đã nghe mệt mỏi lắm rồi! Đúng là hám danh hám lợi!


  hoa đất - @ (19:46 13/08/2012) Trả lời  |  0  Thích
  Tôi cũng thống nhất quan điểm đối tượng diều chỉnh tuổi nghỉ hưu và nên kiến nghị thêm về chế độ hưu trí đối với chị em phụ nữ đã đủ năm dóng BHXH (25 năm) nhung tuổi chưa đủ phải bị trừ %. Chị em chúng tôi làm ở các DN từ văn phòng cũng như trực tiếp sán xuất, áp lực công việc nhiều và sức khỏe giảm sút rõ rệt khi tuổi mỗi ngày 1 tăng.
  Lan Lê - @ (17:18 13/08/2012) Trả lời  |  0  Thích

>Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


Chọn mã xác nhận khác.

Xem bài theo ngày  /   / 
Lại chuyện con sâu

Lại chuyện con sâu

PN - Chuyện hai anh em là du khách Việt đi du lịch Thụy Sĩ, bị bắt phạt vì ăn cắp kính trong một cửa hàng thời trang, đang thành đề tài đàm tiếu của dư luận.

Xem thêm

Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

PN - Hai ngày nay, trên các trang mạng xã hội rộ lên thông tin bệnh viện quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ trong quá trình đỡ đẻ đã để tuột tay làm rơi bé sơ sinh từ trên cao xuống, phần nhau của mẹ và cuống rốn của con dính nhau khiến bé lòi ruột

Xem thêm