Xã hội
  Giáo dục
12-09-2012 09:54:56

Xét tuyển nguyện vọng bổ sung: “Cửa” vào trường đại học công lập quá “hẹp”

PN - Các trường đại học (ĐH) vừa chốt đợt đầu tiên xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Căn cứ lượng hồ sơ nộp vào cho thấy thí sinh (TS) đang đổ dồn vào các trường ĐH công lập, điều này đồng nghĩa với việc “cửa” trường công sẽ hẹp hơn, nhiều TS phải tìm kiếm cơ hội ở các trường ngoài công lập.

 

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Các trường ĐH công lập dành không nhiều chỉ tiêu để xét tuyển nguyện vọng bổ sung, trong khi nhu cầu được vào trường công lập để có mức học phí rẻ của người học lại rất lớn. ThS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM cho biết: Trường tuyển khoảng 2.000 chỉ tiêu, đến thời điểm này đã nhận hơn 6.500 hồ sơ xét tuyển. Đặc biệt, nhóm ngành kinh tế - kế toán, quản lý đất đai đã “quá tải”. Nhiều TS có điểm thi có thể xét tuyển vào bậc ĐH ở các ngành khác nhưng vẫn “chen” vào ngành quản lý đất đai, kế toán, quản trị kinh doanh… ở bậc cao đẳng (CĐ). Chỉ tính riêng bậc CĐ của hai ngành quản lý đất đai và kế toán đã có hơn 2.000 TS dự tuyển nên dự kiến điểm chuẩn các ngành này sẽ tăng 2-3 điểm so với năm trước. Trong khi đó, rất nhiều ngành có tên gọi không “kêu” như cơ khí công nghệ, lâm nghiệp, bản đồ học (hệ thống thông tin địa lý, thông tin môi trường) còn chỉ tiêu, nhu cầu xã hội cao nhưng rất ít TS để mắt đến.

Thống kê lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào Trường ĐH Tài chính Marketing TP.HCM cho thấy, bậc ĐH chỉ tuyển 280 chỉ tiêu nhưng có đến hơn 2.200 hồ sơ xét tuyển. Cụ thể, ngành kinh doanh bất động sản tuyển 70 chỉ tiêu nhưng có khoảng 600 hồ sơ, ngành hệ thống thông tin quản lý có 400 hồ sơ cạnh tranh 50 “vé” vào giảng đường, ngành tài chính công tuyển 80 chỉ tiêu nhưng có hơn 700 hồ sơ đăng ký… Đặc biệt, bậc CĐ Tiếng Anh kinh doanh có gần 1.200 TS cạnh tranh 40 chỉ tiêu. Đúng như dự đoán, điểm chuẩn được công bố cao hơn 2-3 điểm so với điểm sàn xét tuyển.

Mùa tuyển sinh năm nay, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM là một trong những trường thu hút nhiều TS dự thi, xét tuyển. ThS Phạm Thái Sơn, Phó phòng Đào tạo nhà trường cho biết: Trường xét tuyển 1.300 chỉ tiêu cho bậc ĐH nhưng có khoảng 7.000 TS đăng ký xét tuyển, tính đến chiều 6/9. Đặc biệt, nhóm ngành kinh tế như tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, kế toán có lượng hồ sơ áp đảo nên điểm chuẩn cao hơn điểm sàn xét tuyển 0,5-2 điểm.

TS Võ Văn Thắng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH An Giang cho biết, dù chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung chỉ gọi 900 chỉ tiêu nhưng đến nay trường đã nhận được khoảng 3.000 hồ sơ. Đây là con số kỷ lục về hồ sơ xét tuyển nguyện vọng của trường trong nhiều năm nay nên dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng cao. Mới đây, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đưa ra điểm chuẩn dự kiến tăng từ 1-3 điểm. Cụ thể, các ngành công nghệ kỹ thuật điện tử, công nghệ chế tạo máy, công nghệ kỹ thuật ô tô dự kiến điểm chuẩn sẽ lấy 17 điểm (khối A) và 16,5 điểm (khối A1), cao hơn điểm sàn xét tuyển từ 1-3 điểm. Ở bậc CĐ, nhiều ngành có điểm chuẩn tăng từ 0,5-3,5 điểm vì lượng TS xét tuyển khá nhiều.

Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Văn phòng Bộ GD-ĐT tại TP.HCM đưa ra lời khuyên: Những TS không trúng tuyển ở đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung lần thứ nhất phải bình tĩnh và cân nhắc kỹ khi đăng ký hồ sơ xét tuyển cho đợt kế tiếp. Đối với những trường ĐH địa phương và trường ngoài công lập, cơ hội trúng tuyển luôn rộng mở. Tuy nhiên, khi nộp hồ sơ vào những trường ngoài công lập, TS cần tham khảo và tìm hiểu kỹ mức học phí, cơ sở học tập có thuận tiện không.

Tiêu Hà

Những trường ĐH còn dành chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt II: Trường ĐH Kinh tế Tài chính UEF còn 350 chỉ tiêu các ngành tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, marketing, kế toán dành cho TS đạt điểm thi khối A, A1, D1-6. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tuyển 700 chỉ tiêu hệ ĐH và 2.000 chỉ tiêu hệ CĐ cho tất cả các khối A, A1, B, C, D1, V, H. Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM còn 2.500 chỉ tiêu ĐH-CĐ. Tương tự, những TS đạt từ điểm sàn ĐH-CĐ có thể tham khảo các trường ĐH CNTT Gia Định, ĐH quốc tế Hồng Bàng…

 

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

  >Ý kiến bạn đọc

  LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


  Chọn mã xác nhận khác.

  Xem bài theo ngày  /   / 
  Trường ĐH Sài Gòn: có thi nhưng không có kết quả

  Trường ĐH Sài Gòn: có thi nhưng không có kết quả

  PN - Trong một diễn biến khác cùng ngày 30/7, một số TS dự thi tại cụm thi Trường ĐH Sài Gòn cho biết, có đi thi, có kết quả điểm thi, nhưng lại không có giấy chứng nhận kết quả điểm thi

  Xem thêm

  Lại chuyện con sâu

  Lại chuyện con sâu

  PN - Chuyện hai anh em là du khách Việt đi du lịch Thụy Sĩ, bị bắt phạt vì ăn cắp kính trong một cửa hàng thời trang, đang thành đề tài đàm tiếu của dư luận.

  Xem thêm

  Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

  Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

  PN - Hai ngày nay, trên các trang mạng xã hội rộ lên thông tin bệnh viện quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ trong quá trình đỡ đẻ đã để tuột tay làm rơi bé sơ sinh từ trên cao xuống, phần nhau của mẹ và cuống rốn của con dính nhau khiến bé lòi ruột

  Xem thêm