Xã hội
  Giáo dục
17-08-2012 11:19:04

Tuyển sinh ở trường Đại học Y Dược TP.HCM: Sự thay đổi khó hiểu

PN - Cho đến tối 16/8, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Y Dược TP.HCM mới quyết định hạ điểm chuẩn ngành bác sĩ đa khoa xuống còn 25,5 điểm.

Trước đó, trường xác định điểm chuẩn cho ngành này là 26,5 điểm; nhiều phụ huynh có con thi vào ngành bác sĩ đa khoa bức xúc cho rằng nhà trường đã lập lờ trong việc công bố chỉ tiêu khiến nhiều thí sinh bị rớt một cách oan uổng.

Vỡ mộng

Theo thông tin tuyển sinh của Trường ĐH Y Dược, năm 2012, trường tuyển 300 chỉ tiêu trong ngân sách và 300 chỉ tiêu theo hợp đồng đào tạo. Như mọi năm, số chỉ tiêu trong ngân sách sẽ đóng tiền ít hơn hệ ngoài ngân sách. Thế nhưng đột ngột nhiều thí sinh (TS) tưởng đậu đã hóa rớt, vì trường bỗng dưng “lòi” ra 200 chỉ tiêu đào tạo cho khu vực Tây Nam bộ.

Thông tin trong Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ 2012 cũng như Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT cho biết, chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 2.760 nhưng trên website của trường lại thông báo là chỉ 1.660 chỉ tiêu, trong đó ngành Bác sĩ đa khoa lấy 600 chỉ tiêu (bao gồm 300 chỉ tiêu đào tạo theo hợp đồng, không hề nói rõ là ở khu vực nào). Đến ngày 7/8, trên website nhà trường lại thay đổi 300 chỉ tiêu cho hợp đồng đào tạo thành 200 chỉ tiêu cho khu vực Tây Nam bộ.

Phụ huynh (PH) của TS Tô Mỹ Ái bức xúc: "Con tôi thật sự bị sốc. Cháu ước mơ trở thành bác sĩ và khao khát được học trường Y. Năm rồi, cháu thi rớt nhưng không nản chí, cố gắng năm nay thi tiếp và đạt 25 điểm. Với điểm số này, cháu xếp thứ 273, nhưng khi cộng điểm ưu tiên cho các đối tượng khác thì xếp thứ 548 và chắc rằng sẽ đậu". Bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy, PH của TS Trần Phương Thảo dự thi vào ngành Bác sĩ đa khoa được 25,5 điểm nói trong nước mắt: "Với điểm số này, con tôi có thể đậu vào rất nhiều trường ĐH khác nhưng cháu có ước mơ trở thành thầy thuốc. Chúng tôi không phản đối việc trường lấy điểm cao hay thấp nhưng phải đảm bảo lấy theo đúng tiêu chí từ điểm cao xuống thấp hết 600 chỉ tiêu như thông báo ban đầu. Đằng này, sau khi TS thi xong có kết quả, nhà trường mới thông báo là dành 200 chỉ tiêu trong 600 chỉ tiêu để đào tạo cho khu vực Tây Nam bộ. Nếu nhà trường thông báo ngay từ đầu thì người học đã có sự cân nhắc để không từ đậu hóa rớt. Giờ đây, gia đình tôi hoàn toàn mất niềm tin vào nhà trường".

Bà Hồ Thị Phương, bác sĩ của một bệnh viện lớn tại TP.HCM có con dự thi đạt 26 điểm đã ngất xỉu tại văn phòng Bộ GD-ĐT tại TP.HCM vì quá bức xúc. “Sự thay đổi chỉ tiêu một cách tùy tiện khi mọi chuyện đã rồi là vô lý. Nếu chỉ mình con tôi rớt thì cũng đành, đằng này cách làm thiếu công bằng của trường đã đánh rớt hàng trăm TS. Nhiều em trong số đó đã bị sốc phải cấp cứu tại bệnh viện, trong đó có con tôi”, bà Phương bức xúc nói.

Phụ huynh bức xúc chất vấn đại diện nhà trường chiều 15/8

Nhiều PH đã bỏ công ăn việc làm, lặn lội từ quê vào TP.HCM để đòi lại công bằng cho con, nhưng câu trả lời của đại diện nhà trường vẫn chưa thuyết phục được PH và TS.

Lỗi tại ai?

Giải thích về chuyện “tiền hậu bất nhất”, bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Trưởng phòng Công tác chính trị học sinh - sinh viên nhà trường cho rằng: Cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ 2012 không phải của Bộ GD-ĐT mà là do Nhà xuất bản Giáo dục tự sưu tầm thông tin để in ấn và bán, vì vậy, đó không phải là thông tin chính thức (?).

Theo xác minh của chúng tôi, ngày 7/3/2012, Bộ GD-ĐT đã có thông báo số 50 phúc đáp và đồng ý đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012 của Trường ĐH Y Dược TP.HCM như sau: Tiến sĩ: 80; Thạc sĩ: 450; Bác sĩ chuyên khoa, nội trú: 1.100. Hệ ĐH chính quy: 1.660; hệ ĐH liên thông, văn bằng hai chính quy: 1.130 và hệ CĐ chính quy: 100. Kèm theo thông báo này, Bộ GD-ĐT cũng khẳng định số liệu này được sử dụng để kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch đào tạo của nhà trường theo quy định hiện hành.

Trong khi đó, ngày 30/3/2012, trường thông báo chỉ tiêu tuyển sinh ngành Bác sĩ đa khoa năm 2012 là 600 chỉ tiêu (trong đó 300 chỉ tiêu hệ trong ngân sách, 300 chỉ tiêu hệ ngoài ngân sách). Trong thông báo này hoàn toàn không đề cập đến 200 chỉ tiêu đào tạo cho khu vực Tây Nam bộ.

Như vậy, trong quyết định giao chỉ tiêu (thông báo số 50) của Bộ GD-ĐT lẫn trong thông báo chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012 của trường hoàn toàn không có chỉ tiêu cho khu vực Tây Nam bộ. Do đó, việc nhà trường tự đưa ra mức điểm chuẩn 26,5 để lấy 300 chỉ tiêu cho hệ trong ngân sách và gạt 300 TS hệ ngoài ngân sách là hoàn toàn sai.

PGS TS Nguyễn Văn Thắng, Trưởng Khoa Điều dưỡng - Kỹ thuật Y động viên phụ huynh

Trao đổi về vấn đề trên, GS-TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng: “Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã làm sai quy chế tuyển sinh. Từ năm 2011, Bộ GD-ĐT cũng đã có chỉ đạo yêu cầu các trường, trong đó có Trường ĐH Y Dược TP.HCM chỉ được xác định một mức điểm chuẩn duy nhất. Do đó, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo yêu cầu hội đồng tuyển sinh nhà trường phải thực hiện đúng quy chế: phải tuyển đủ 600 chỉ tiêu như đã thông báo. Trong 600 chỉ tiêu đó bao gồm cả TS diện tuyển thẳng, hệ dự bị đại học và cử tuyển”.

Trao đổi về những chỉ tiêu cho “hợp đồng đào tạo” mà Trường ĐH Y Dược TP.HCM đưa ra ở những ngành còn lại, GS-TS Bùi Văn Ga cho rằng: “Vấn đề đào tạo theo địa chỉ sử dụng hiện nay Bộ GD-ĐT đang chờ ý kiến của các bộ, ngành và chỉ triển khai cho ba khu vực Tây Nam bộ, Tây Nguyên và Tây Bắc”.

Sự thay đổi khó hiểu của Trường ĐH Y Dược TP.HCM trong việc thông tin chỉ tiêu trước và sau kỳ thi ĐH 2012 đã khiến nhiều PH, TS điêu đứng. Bộ GD-ĐT đã vào cuộc yêu cầu trường phải lấy đúng chỉ tiêu như ban đầu. Như vậy, sẽ có thêm một số TS được “giải cứu”. Giả sử, nếu những PH này không đấu tranh đến cùng để đòi quyền lợi thì 200 chỉ tiêu đó trường sẽ dành tuyển những ai?

Tiêu Hà

Bộ GD-ĐT vừa có văn bản số 5282/BGDĐT-GDĐH gửi Trường ĐH Y Dược TP.HCM về việc tuyển sinh ĐH-CĐ hệ chính quy 2012 của trường. Theo đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu Trường ĐH Y Dược TP.HCM xét tuyển đúng 600 chỉ tiêu đào tạo Bác sĩ đa khoa theo đúng quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ hiện hành. Đồng thời, Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH-CĐ yêu cầu trường nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc thông báo xét tuyển gây bức xúc cho các thí sinh.

 

ĐH Y Dược TP.HCM hạ điểm chuẩn ngành Bác sĩ đa khoa còn 25,5 điểm

Tối 16/8, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Y Dược TP.HCM quyết định xét tuyển ngành Bác sĩ đa khoa. Theo đó, điểm chuẩn trúng tuyển đối với đối tượng học sinh phổ thông, khu vực 3 là 25,5 điểm. Xét tuyển nguyện vọng 2 đối với đối tượng học sinh phổ thông, khu vực 3 có tổng điểm thi ĐH khối B từ 25,5 điểm trở lên. Chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng 2 là 37 chỉ tiêu. Thời gian nhận hồ sơ từ 21-31/8/2012, tại Phòng Đào tạo - ĐH Y Dược TP.HCM, 217 Hồng Bàng, Q.5, TP.HCM. Trước đó, trường đã xác định mức điểm chuẩn cho ngành này là 26,5 điểm, gây ra sự phản đối của nhiều phụ huynh và thí sinh.

 

 

 

 

 

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (15)

  Cách tuyển sinh của trường như thế nào mà năm nào cũng gây rắc rối và thất vọng cho PH và TS. Nếu thấy việc tuyển sinh của trường ĐHYD TP. HCM là đúng thì sao đến nay vẫn không công bố danh sách 600 thí sinh trúng tuyển trên những phương tiện thông tin đại chúng.
  Mong rằng sớm có thông tin cho TS hiểu rõ và biết được sự công bằng ở đâu để những tài năng của đất nước tin tưởng vào công lý.
  Công bằng và sự thật??? - @ (23:32 29/08/2012) Trả lời  |  2  Thích
  Lại một ngày nữa qua đi.nhà trường vẫn tiếp tục im lặng và giải quyết theo cách vô lý mà họ đã áp dụng.thật đau lòng khi không có ai lên tiếng giúp chúng cháu.phải làm sao đây.hi vọng đã thật sự hết rồi ư? Cháu không biết cháu có quyền được hi vọng nữa không.nhưng cháu đau lòng lắm.đây là lần thứ 3 cháu hi vọng.cháu thi được 25d. Cháu biết không đỗ hệ ngân sách.cháu đã hi vọng rồi còn hệ ngoài ngân sách.rối nhà trường bỏ hệ đó. Cháu lại hi vọng trường giảm điểm rồi giảm nhưng vẫn không cho chúng cháu cơ hội.giờ cháu không biết mình còn có cơ hội không.còn có thể hi vọng nữa không. Một lần nữa cháu mong các nhà báo hãy lên tiếng giúp chúng cháu.cháu nghe nói hệ cử tuyển và dự bị học không theo được. Vậy sao không cho chúng cháu một cơ hội nữa.
  hãy giúp chúng cháu - @ (18:57 27/08/2012) Trả lời  |  1  Thích
  Cháu thấy người ta bảo là diện cử tuyển và dự bị vào trường không theo kịp. Vậy sao nhà trường không giành cho họ một lớp riêng.tại sao không tuyển thí sinh 25đ.không phải năm ngoái nhà trường cũng tuyển tới hơn 7 trăm ngưởi ư? Vậy tại sao chúng cháu không có cơ hội.? Năm ngóai cũng lấy 24.5 đ mà.sao năm nay lại vậy?
  mơ - @ (09:33 27/08/2012) Trả lời  |  1  Thích
  Cháu xin các nhà báo hãy lên tiếng cho chúng cháu với. Hãy tuyển sinh công bằng. Bộ giáo dục bộ y tế đâu.sao lại tàn nhẫn vậy,.sao lỡ cướp mất hi vọng của chúng cháu vô lý vậy? Công bẳng ở đâu? Cháu xin các nhà báo hãy làm rõ cho chúng cháu với. Chúng cháu không biết phải làm sao nữa rồi.sắp muộn rồi. Cháu không biết phải xét nv2 đi đâu nữa rồi. Cứu chúng cháu
  cứu chúng cháu với - @ (21:02 26/08/2012) Trả lời  |  1  Thích
  Ước gì trong xã hội này còn Bao Công. Chúng cháu sẽ tìm Bao Công để ĐÁNH TRỐNG KÊU OAN. Rõ ràng, trường ĐHYD TP HCM năm nay tuyển sinh bất hợp lý, không công bằng. Nếu tuyển sinh công bằng thì những thí sinh đạt 25 điểm sẽ đậu ngành y đa khoa. Điều này ai cũng thấy, nhưng trường y đã làm sai, chúng cháu bị rớt một cách oan ức. Những cơ quan có quyền lực đã làm ngơ trước những sai lầm này. Chúng cháu không biết kêu cứu ai. Trong xã hội này không còn Bao Công nữa. Chúng cháu đã mất lòng tin vào trường ĐHYD TP HCM, mất lòng tin vào các Bộ, Ngành có chức năng liên quan đến công tác tuyển sinh của trường ĐHYD TP HCM. Chúng cháu đang hoang man tột cùng. Nếu có được một điều ước, cháu ước Bao Công tái thế, khi đó chúng cháu sẽ đánh trống kêu oan, Bao Công sẽ giúp chúng cháu lấy lại sự công bằng, chúng cháu sẽ được vào học ngành mình yêu thích, những người tiêu cực, ích kỹ cá nhân sẽ bị trừng trị thích đáng.
  ĐÁNH TRỐNG KÊU OAN - @ (09:28 25/08/2012) Trả lời  |  1  Thích
  Tôi không ngờ Bộ giáo dục,các cấp chính quyền lại làm ngơ để ban tuyển sinh trương Đại học y dược làm chuyện trái lạ như vậy.chuyện lạ từ xưa giờ chưa từng thấy ở trường Y.Tôi nghi ngờ trường đang tìm mọi cách luồn lách tìm khe hở trong xét tuyển nguyện vọng 2. ????.Thật đáng tội nghiệp cho các thí sinh đạt 25 điểm trong kỳ thi này.Các em sẽ sống thế nào đây khị mới chập chững bước vào đời đã bị quật ngã thật đau đớn.sẽ sống ra sao khi mọi niềm tin vào cuộc đời này không còn.Đất nước sẽ mất mát rất lớn chỉ vì tính ít kỷ của 1 vài vị quan???. Thật tiếc, vô cùng tiếc cho tương lai của 80 mơ ước đã bị dập tắt ngay lúc xuất phát.
  Nguyễn Thị Thu Hà - @ (08:51 24/08/2012) Trả lời  |  1  Thích
  Cháu xin các nhà báo hãy làm rõ tuyển nv2.tại sao lại bất công như vậy.cháu đã hi vọng rất nhiều.nhưng rồi đều phải thất vọng.chuốc lấy đau lòng tủy khổ.sao lại bất công như vậy.
  cứu chúng cháu - @ (23:00 23/08/2012) Trả lời  |  1  Thích
  Đi đến đâu, gặp bất cứ ai tôi cũng thấy họ rất bất mãn hình thức tuyển sinh đại học y dược năm nay.Đặc biệt là tuyển nguyện vọng 2 ngành bác sĩ đa khoa, đó là diều chưa từng thấy ở trương y.Mỗi ngày trên báo đài điều có 1 vụ tham nhũng...có khi nào trường hợp này cũng giống như vậy? Rất mong các cấp chính quyền vào cuộc, dể đem lại công bằng cho xã hội, để chúng tôi còn có niềm tin vào Đảng, nhà nước.Để ước mơ làm bác sĩ của các em được vươn xa, để ngành giáo dục và ngành y cò chỗ đứng trong lòng mỗ người dân Việt Nam.
  LÊ SONG HUY - @ (13:48 23/08/2012) Trả lời  |  1  Thích
  Tôi rất thất vọng về hình thức tuyển sinh của trường Y, rất mong trường sớm chấn chỉnh để đem lại công bằng cho thí sinh.Và cũng rất mong quý báo đài vào cuộc để chúng tôi còn niềm tin vào xã hôi này.
  nguyễn thị thu hà - @ (21:58 22/08/2012) Trả lời  |  1  Thích
  tôi có cháu thi đai học y dược năm nay và đạt 25 điểm. Cứ nhìn cách cháu bất mãn với cuộc đời tôi không biết phải an ủi cháu thế nào.Tôi không biết Bộ giáo dục có nhìn thấy bất hợp lý của việc tuyển sinh của trường Y năm nay hay không? Làm gì có chuyện tuyển nguyện vọng 2 bằng điểm với thí sinh thi vào trường, tại sao không cho các em thi vào trường đạt 25 điểm có cơ hội. Rất mong Bộ giáo dục, Ban giám hiệu trường Y xem xét, để các em đạt 25 điểm đạt được ước mơ chính đáng của minh.
  Nguyễn thị thu hà - @ (21:50 22/08/2012) Trả lời  |  1  Thích
  Tôi thấy ý kiến của chị Hằng rất hay, tôi có con đang học lớp 12. Con tôi rất thích làm bác sĩ,nên tôi đã theo dõi rất kỹ hình thức tuyển sinh của trương đại học y dươc năn nay, tôi thấy có gì đó không minh bạch.Từ đầu đã sai, nay lại càng sai khi tuyển nguyện vọng 2. Vì từ đầu các em thí sinh thi khối B đạt điểm 25,5 đã không chọn trường y trong khi các em đạt 25 điểm hoàn toàn xứng đáng. Nếu hạ điểm chuẩn còn 25 điểm thì chỉ dư ra 43 em chứ không phải hàng trăm em như trường thông báo.Rất mong Bô giáo dục, các cơ quan ban ngành vào cuộc để mọi chuyện được sáng tỏ, để các em còn thí sinh còn niềm tin bước vào đời.
  LÊ SONG HẠ - @ (21:28 22/08/2012) Trả lời  |  2  Thích
  Tại sao lại hạ xuống còn 25 mà không là 24.5 bởi vì số điểm này bằng với điểm năm ngoái.
  hoàng an - @ (16:12 21/08/2012) Trả lời  |  1  Thích
  Tôi bức xúc đến nghẹt thở. Các em đạt 25 điểm rồi mà thầy cô ở trường chưa công nhận là các em rất giỏi hay sao. Năm 2011 các thầy đã tuyển đến 700 chỉ tiêu và hạ điểm chuẩn đến 24,5 điểm. Năm nay nếu hạ điểm chuẩn xuống 25 điểm thì cũng chỉ có 640 chỉ tiêu thôi mà. Trường làm đề nghị với Bộ để xin thêm chỉ tiêu đâu có khó gì.Chính các em là tương lai của đất nước mình đó. Kính mong nhà trường cho các em thêm một cơ hội.
  Nguyễn Thị Thanh Hằng - @ (16:11 21/08/2012) Trả lời  |  2  Thích
  Sau khi đọc thông báo tuyển sinh nguyện vọng 2 của trường ĐH Y dược TP.HCM 2012. Tôi thấy lạ quá. Hình như đây là lần đầu tiên trường này có tuyển nguyện vọng 2. Theo tôi, để cho đơn giản và hợp lòng dân, chúng ta nên tuyển các em đạt 25 điểm, tuyển hết thí sinh có số điểm này thì sẽ vượt chỉ tiêu tuyển sinh 43 em. 43 em này trường làm đề nghị xin Bộ Giáo dục Đào tạo kết hợp với Bộ Y tế thêm chỉ tiêu, tôi nghĩ điều này không khó vì nhân dân đang rất cần bác sĩ, việc thêm 43 chỉ tiêu này đồng nghĩa với việc thêm 43 bác sĩ giỏi trong tương lai để phục vụ nhân dân.
  Nguyễn Thị Thanh Hằng - @ (11:00 18/08/2012) Trả lời  |  1  Thích
  Tôi không có con là thí sinh thi vào đại học y dược năm nay. Tôi là một bác sĩ tốt nghiệp đã 21 năm. Sau khi đọc những thông tin về diễn tiến của tình hình tuyển sinh đại học y của trường đại học y dược, tôi cảm thấy rất buồn. Ban tuyển sinh của trường đặc biệt là trưởng phòng đào tạo, đã đi từ sai lầm này đến sai lầm khác. Bây giờ là sai lầm trong tuyển sinh nguyện vọng 2. Theo tôi các thí sinh có nguyện vọng 1 là bác sĩ đa khoa đạt 25 điểm xứng đáng được vào trường hơn nhiều so với các thí sinh có nguyện vọng 2 đạt 25.5 điểm. Bởi vì, theo nguyên tắc tuyển sinh nguyện vọng 2 phải có số điểm cao hơn điểm chuẩn tuyển vào trường. Trường Y tuyển nguyện vọng 2 như vậy là sai nguyên tắc, điều này chắc chắn sẽ gây bức xúc rất nhiều đối với các thí sinh đạt 25 điểm đang khắc khỏai từng giây với mong muốn được vào trường. Tôi kính mong các cơ quan chức năng: Bộ Giáo dục Đào tạo, Bộ Y tế, Trường ĐH Y dược TP.HCM hãy vì sự công bằng trong tuyển sinh, nghiên cứu lại việc tuyển sinh nguyện vọng 2 có cần thiết hay không?
  Nguyễn Thị Thanh Hằng - @ (10:47 18/08/2012) Trả lời  |  2  Thích

>Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


Chọn mã xác nhận khác.

Xem bài theo ngày  /   / 
Hàng trăm thí sinh bị nợ phiếu báo điểm

Hàng trăm thí sinh bị nợ phiếu báo điểm

PN - Sáng 31/7, hàng ngàn thí sinh đã đến Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM nhận phiếu điểm. Nhiều thí sinh trong số đó đã bị nợ lại phiếu báo điểm do cụm thi in thiếu phiếu báo.

Xem thêm

Lại chuyện con sâu

Lại chuyện con sâu

PN - Chuyện hai anh em là du khách Việt đi du lịch Thụy Sĩ, bị bắt phạt vì ăn cắp kính trong một cửa hàng thời trang, đang thành đề tài đàm tiếu của dư luận.

Xem thêm

Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

PN - Hai ngày nay, trên các trang mạng xã hội rộ lên thông tin bệnh viện quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ trong quá trình đỡ đẻ đã để tuột tay làm rơi bé sơ sinh từ trên cao xuống, phần nhau của mẹ và cuống rốn của con dính nhau khiến bé lòi ruột

Xem thêm