Xã hội
  Giáo dục
05-03-2013 07:57:08

Quy định mới về liên thông: Trường và người học đều “mắc kẹt”

PN - Thông tư 55/2012/TT-BGDĐT quy định mới về đào tạo liên thông CĐ, ĐH đã khiến người học rất lo lắng về cơ hội học lên cao; còn các trường thì nơm nớp sợ bị “ế”.

“Chạy đua” né quy định mới

Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Văn phòng Bộ GD-ĐT tại TP.HCM cho biết: Theo quy định mới, những thí sinh (TS) dự thi liên thông đã có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề, CĐ từ ba năm (36 tháng) trở lên sẽ dự thi ba môn (môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành, hoặc thực hành nghề) do cơ sở giáo dục ĐH tự ra đề thi. Những TS tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng (tính đến thời điểm nộp hồ sơ dự thi) sẽ phải thi ba môn văn hóa chung với kỳ thi ĐH-CĐ chính quy vào tháng Bảy hàng năm. Diện đối tượng này sẽ làm hồ sơ dự thi như những thí sinh dự thi chính quy bắt đầu từ 11/3 tới.

Ảnh minh họa. Nguồn: Taynama.com

Để “né” quy định mới, nhiều trường đã tranh thủ ra thông báo tuyển sinh liên thông gấp rút để chạy đua trước ngày quy định có hiệu lực. Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng “nhanh chân” tổ chức thi liên thông theo quy định cũ trước ngày quy định mới được áp dụng. Theo đó, người tốt nghiệp loại khá trở lên được tham gia dự tuyển ngay sau khi tốt nghiệp; người tốt nghiệp loại trung bình có ít nhất một năm kinh nghiệm gắn với chuyên môn đào tạo cũng được dự tuyển. TS ôn thi ngày 22/1, trường tổ chức thi trong hai ngày 31/1 và 1/2.

Trường CĐ Bách Việt ra thông báo tuyển sinh liên thông CĐ chính quy với thời gian thi tuyển sát ngày quy định mới. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng ra thông báo trong tháng Một và thi tuyển vào ngày 2/2. Trường CĐ Kinh tế công nghệ thi tuyển vào cuối tháng Một. Nhân viên tuyển sinh một trường ĐH ngoài công lập nói: Hàng năm, khâu ôn thi liên thông là khoản thu không nhỏ cho các trường nhưng năm nay, để “chạy” kịp tiến độ, hầu như không kịp tổ chức lớp ôn thi cho TS nữa, đã vậy số lượng TS dự thi năm nay cũng giảm mạnh.

Đủ điểm sàn đại học chính quy mới được xét tuyển

Đứng ở góc độ nhà đào tạo, ông Trần Mạnh Thành, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt phân tích: Với yêu cầu TS phải tốt nghiệp từ 36 tháng trở lên mới được thi theo đề riêng gồm các môn cơ sở và kiến thức ngành là quá khó. Vì sau ba năm, xét về mặt khoa học, chắc chắn những môn cơ sở và kiến thức ngành sẽ bị quên rất nhiều. Liên thông là liên tục học nâng cao lên nhưng để gián đoạn ba năm mới được thi sẽ gây khó khăn cho vấn đề đào tạo, nhiều môn dạy nâng cao từ kiến thức nền tảng ở bậc học dưới. Đối tượng chưa đủ 36 tháng phải thi chính quy ba môn văn hóa càng không ổn.

Dù tốt nghiệp đủ 36 tháng hay chưa thì đối tượng dự thi liên thông cũng đã khác với những TS dự thi ĐH chính quy nhưng lại kiểm tra đầu vào bằng thước đo như nhau... Hầu hết sinh viên các trường đều tốt nghiệp vào thời điểm tháng 8-10 hàng năm, trễ hơn kỳ thi chung nên muốn học liên thông ngay cũng không thể, mà phải chờ đến kỳ thi năm sau. Khâu tổ chức thi sẽ rối và tốn kém hơn.

Lo lắng khâu tổ chức sẽ cập rập và thiếu người học, nhiều trường ĐH lớn như ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Sài Gòn đã... “nói không” với những TS liên thông thuộc diện chưa đủ 36 tháng trong kỳ thi chung năm nay. Đại diện Bộ GD-ĐT cũng cho biết: điểm chuẩn trúng tuyển từng ngành là như nhau đối với TS hệ chính quy và hệ liên thông. Năm nay, TS thi liên thông sẽ được xét tuyển sang trường khác với điều kiện phải đạt từ điểm sàn trở lên như TS dự thi ĐH chính quy.

Làm khổ người học

Không thể phủ nhận, Thông tư về đào tạo liên thông mới có những bước tiến với những yêu cầu gắt gao về cơ sở đào tạo, quy trình đào tạo... để “siết” lại chất lượng của hệ liên thông vốn có nhiều điều tiếng là “hệ 2” hay “nồi cơm” của các trường. Khi quy định mới có hiệu lực, TS dự thi liên thông giảm cũng đúng với chủ trương chỉ tiêu hệ liên thông không quá 20% tổng chỉ tiêu chính quy của các trường. Thế nhưng, những quy định “hẹp cửa” đầu vào đã khiến người học hoang mang, bằng mọi cách phải vào được ĐH ngay từ đầu chứ không dám học TC, CĐ rồi liên thông để có bằng ĐH như trước.

Quy định mới về liên thông chỉ làm khổ sinh viên, bởi sau quá trình học chuyên ngành ở bậc trung cấp, CĐ, kiến thức các môn văn hóa của TS hệ này không thể còn nguyên vẹn như học sinh phổ thông vừa tốt nghiệp. TS Minh Luân tốt nghiệp Trường CĐ Phát thanh truyền hình 2 có ý định liên thông lên ĐH Hồng Bàng bức xúc: Nếu phải thi đề của ĐH chính quy, đủ điểm sàn ĐH chính quy mới được xét tuyển vào học thì ba-bốn năm trước chúng tôi đã học thẳng ĐH rồi, cần gì phải thi đến hai lần.

Nhiều nhà đào tạo cho rằng, với lộ trình mới thì một người có bằng ĐH phải mất hơn sáu năm là tốn quá nhiều thời gian. Vì sao chúng ta phải khống chế người học phải đủ thời gian công tác, có kinh nghiệm thực tế mới được thi liên thông? Việc quy định nghiêm ngặt để nâng chất lượng lại vô tình hạn chế mong muốn học tập của người học. Người học có nhu cầu học tập liên tục là chính đáng và đúng với chủ trương xây dựng xã hội học tập. Có nhiều cách để quản chất lượng như thanh, kiểm tra định kỳ, kiểm định chất lượng giáo dục, siết chặt “chuẩn đầu ra”… chứ không nhất thiết chỉ bằng con đường “thắt” đầu vào.

Gia Tuệ

Thí sinh tốt nghiệp trường nghề chỉ được liên thông vào 16 trường

TS dự thi liên thông theo “ba chung” như chính quy nhưng cửa xét tuyển lại “hẹp” hơn TS chính quy nhiều. Dù đạt điểm sàn ĐH-CĐ chính quy và đủ điểm chuẩn trúng truyển nhưng đó không phải là “vé thông hành” cho những TS tốt nghiệp trung cấp nghề và cao đẳng nghề xét tuyển vào bất cứ trường nào. Theo quy định của Bộ GD-ĐT, cả nước chỉ có 16 cơ sở được phép đào tạo loại hình liên thông từ trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên trình độ cao đẳng và đại học chính quy. Vì vậy, những TS tốt nghiệp trường nghề chỉ có thể dự thi và xét tuyển vào những trường nêu trên chứ không phải tất cả.

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (2)

  Kính gửi bộ Giáo dục!
  Em thấy vẫn đề " qui định mới về liên thông còn nhiều bất cập quá.
  Như này mình đã vô tình đẩy lùi dân trí chậm đi so với các nước.
  Tính trung bình phải mất 6 năm để học xong tấm bằng đại học như vậy thì quá lâu. Em thấy sao bộ không siết chặt trong vấn đề chất lượng điểm đầu vào và đầu ra và trong khâu giáo dục là được mà. Để tất cả mọi người đều có thể học lên. Mà em thấy 1 thực tế là người TN CĐ, TC trình độ chuyên môn và kinh ngiệm thực tế thì không thua kém gì những người ĐH mà thậm chí còn hơn. Kiến thức thực tế rất quan trọng...
  Vì vậy rất mong bộ Giáo dục xem xét lại.
  Đào Thị Thu Thương - @ (00:09 31/03/2013) Trả lời  |  1  Thích
  Thời gian 3 năm là hơi dài, nên rút lại còn 2 năm thôi !
  Nguyễn Công Vỹ - @ (15:01 21/03/2013) Trả lời  |  0  Thích

>Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


Chọn mã xác nhận khác.

Xem bài theo ngày  /   / 
Thí sinh nháo nhác tìm chỗ xin phúc khảo điểm thi THPT quốc gia

Thí sinh nháo nhác tìm chỗ xin phúc khảo điểm thi THPT quốc gia

PN - Ngày 23/7, tại TP.HCM, rất đông thí sinh (TS), phụ huynh (PH) nháo nhác tìm chỗ nộp đơn xin phúc khảo điểm thi THPT quốc gia để kịp có kết quả xét tốt nghiệp THPT và xét vào các trường ĐH-CĐ.

Xem thêm

Lại chuyện con sâu

Lại chuyện con sâu

PN - Chuyện hai anh em là du khách Việt đi du lịch Thụy Sĩ, bị bắt phạt vì ăn cắp kính trong một cửa hàng thời trang, đang thành đề tài đàm tiếu của dư luận.

Xem thêm

Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

PN - Hai ngày nay, trên các trang mạng xã hội rộ lên thông tin bệnh viện quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ trong quá trình đỡ đẻ đã để tuột tay làm rơi bé sơ sinh từ trên cao xuống, phần nhau của mẹ và cuống rốn của con dính nhau khiến bé lòi ruột

Xem thêm