Xã hội
  Giáo dục
27-05-2013 20:29:45

Nở rộ luyện thi "đảm bảo đậu"

PN - Càng đến gần ngày thi, các trung tâm luyện thi (TTLT) càng ra sức quảng cáo để thu hút người học. Chiêu quảng cáo hiện tại của nhiều TTLT là đánh vào quan niệm “tiền nào của nấy” bằng lời cam kết "đảm bảo đậu" với giá học phí có khi lên đến vài chục triệu đồng.

Học lực cỡ nào cũng “bao đậu”

Nắm bắt tâm lý phụ huynh bằng mọi giá con mình phải đậu đại học nên nhiều TTLT đã vẽ vời những cam kết chắc nịch đảm bảo đậu ĐH-CĐ, không đậu sẽ hoàn học phí đến 70%. Ngoài lời quảng cáo là nơi có tỷ lệ đậu cao nhất hiện nay, nhiều TTLT còn đưa ra con số trúng tuyển ĐH-CĐ của TT những năm qua đều đạt 100%.

Trong vai người học đến đăng ký tại TTLT ĐH và BDVH Khoa Minh (Q.1), nhân viên tư vấn cho biết: tỷ lệ trúng tuyển ĐH-CĐ của các thí sinh học tại TT nhiều năm trở lại đây luôn đạt 100%. Ở đây dạy theo mô hình lớp chất lượng cao (CLC) sĩ số 20 HS/lớp, học phí thấp (trên ba triệu đồng cho lớp cấp tốc hơn ba tuần học), phòng học máy lạnh, máy tính, máy chiếu; chương trình chuyên sâu từ kiến thức căn bản đến nâng cao, đặc biệt chú trọng rèn kỹ năng giải nhanh và chính xác các dạng đề thi ĐH, giảng viên chuyên môn cao...

Chưa hết, TT này còn có các lớp luyện thi VIP có sĩ số chỉ sáu-tám HS cam kết đậu ĐH, đào tạo HS khá đạt trên 26 điểm vào ĐH các ngành y dược; HS trung bình đạt trên 20 điểm vào ĐH top đầu; HS yếu đạt trên điểm sàn 14 điểm... Những khóa này sẽ khai giảng vào tháng Chín với học phí năm rồi khoảng 56 triệu đồng/ khóa. Đối tượng học các lớp VIP là HS có học lực yếu kém có nguyện vọng vào học các trường ĐH 15 điểm; HS trung bình có nguyện vọng vào học các trường ĐH khoảng 20 điểm; HS khá có nguyện vọng học ngành y với trên 26 điểm. Nếu không đậu sẽ hoàn học phí tùy theo thỏa thuận hợp đồng giữa TT và người học. Tất nhiên, trong quá trình học, người học phải đảm bảo giờ giấc và một số nội quy của TT thì mới được hoàn tiền, nếu không, nghĩa là người học vi phạm hợp đồng, sẽ không được hoàn học phí.

TTLT CLC Toán Việt (Thủ Đức) thậm chí chỉ cần một tháng luyện cấp tốc cũng “bao đậu” ĐH! Đại diện TT này cho biết: hiện đang có các lớp luyện thi cấp tốc CLC là bảy triệu đồng (30-35 HS, gồm ăn, ở ký túc xá) có tỷ lệ đậu 95%. Những lớp này có quản sinh, chuyên viên tâm lý, phương pháp là hạn chế lý thuyết, tập trung vào ôn luyện theo đề thi của Bộ GD-ĐT để luyện cho thí sinh cách giải đề trắc nghiệm và tự luận nhanh nhất, giỏi nhất. Lớp khai giảng từ 6/6. Lớp bảo đảm đậu có tên là Lớp đặc biệt (15 em) có quản sinh 24/24 giờ, HS được ăn ở tại nhà thầy cô để được theo sát từng em với tỷ lệ đậu là 100%. Lớp này có học phí lên đến 15 triệu đồng/tháng.

Với những lời quảng cáo “có cánh” trên website của TTLT ĐH-CĐ CLC Nguyễn Khuyến như: tỷ lệ đậu 100% vào ĐH-CĐ công lập - một thành tích mà chưa có TT nào đạt được từ trước đến nay. Là TT duy nhất phát hành sách tham khảo LTĐH CLC toàn quốc. Đảm bảo đậu 100%, hoàn tiền học phí nếu thi rớt. Mức giá trọn gói mà TT này đưa ra cũng kinh khủng: Lớp luyện thi đảm bảo đậu tốt nghiệp: 20 triệu/khóa chín tháng/sáu môn (toán - lý - hóa - sinh - Anh - sử/địa) và Lớp luyện thi đảm bảo đậu ĐH-CĐ: 65 - 85 triệu/khóa/bốn môn (toán - lý - hóa - sinh). Luyện thi cấp tốc đảm bảo đậu là 10 triệu đồng. TT này cũng cam kết sẽ hoàn trả 50% học phí nếu rớt. Thế nhưng, khi chúng tôi tìm đến tận nơi thì “trụ sở” của TT CLC này chỉ là một căn nhà nhỏ hai tầng, nằm trong con hẻm ngoằn ngoèo có đến vài cái xuyệt ở Q.Bình Tân. Ký túc xá nội trú mà TT dành cho HS thực chất là những phòng trọ được thuê lại từ những căn nhà gần đó khi HS có nhu cầu.

Chất lượng cao đến đâu?

ThS Nguyễn Tấn Kiệt, Tổ trưởng tổ toán TTLT Thành Đô (Q.3) cho biết: Thực tế rất khó luyện thi một vài tháng mà biến từ không thành có. Giáo viên có giỏi cỡ nào mà HS mất căn bản, không chịu học thì cũng không dám đảm bảo đậu được. Với xu hướng đề thi đại học không đánh đố thí sinh như hiện nay, chỉ cần các em có học lực trung bình - khá, tự ý thức chăm chỉ ôn thi bám sát chương trình sách giáo khoa thôi thì hoàn toàn có thể thi đậu. Có nhiều trường học, ngành học phù hợp với nhiều mức học lực của HS nếu các em có quyết tâm và biết tự lượng sức mình.

Giám đốc một TTLT lâu năm chia sẻ: Chỉ có lớp sĩ số ít để giáo viên kềm từng em, chứ làm gì có lớp đảm bảo đậu. Đó chỉ là một chiêu để thu hút người học. Người học cần tìm hiểu kỹ phương pháp giảng dạy, đừng vội tin vào quảng cáo. Đằng nào thì người học cũng chỉ nắm đằng lưỡi, dù TT có cam kết hoàn học phí nếu rớt. Chẳng hạn, họ không hoàn tiền mà bằng một khóa học tiếp theo thì có phụ huynh nào chịu cho con học chỗ đã luyện mà vẫn rớt? Hoặc, chỉ hoàn trả học phí và khi đó họ tính tiền ăn ở cao lên thì phụ huynh cũng chẳng khiếu nại được gì.

Ông Phạm Anh Ba, Trưởng phòng GDTX, Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết: Sở đã cấm các TTLT quảng cáo quá sự thật, luyện thi đảm bảo đậu là vi phạm. Chúng tôi sẽ đi kiểm tra và xử lý những TT này. Những TT uy tín không làm kiểu đó. Đây có thể là những đơn vị hoạt động chui. Hơn nữa, học phí cao như vậy thì không phải là dạy học mà là hoạt động kinh doanh mua bán rồi.

 Tiêu Hà

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

  >Ý kiến bạn đọc

  LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


  Chọn mã xác nhận khác.

  Xem bài theo ngày  /   / 
  Thí sinh nháo nhác tìm chỗ xin phúc khảo điểm thi THPT quốc gia

  Thí sinh nháo nhác tìm chỗ xin phúc khảo điểm thi THPT quốc gia

  PN - Ngày 23/7, tại TP.HCM, rất đông thí sinh (TS), phụ huynh (PH) nháo nhác tìm chỗ nộp đơn xin phúc khảo điểm thi THPT quốc gia để kịp có kết quả xét tốt nghiệp THPT và xét vào các trường ĐH-CĐ.

  Xem thêm

  Lại chuyện con sâu

  Lại chuyện con sâu

  PN - Chuyện hai anh em là du khách Việt đi du lịch Thụy Sĩ, bị bắt phạt vì ăn cắp kính trong một cửa hàng thời trang, đang thành đề tài đàm tiếu của dư luận.

  Xem thêm

  Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

  Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

  PN - Hai ngày nay, trên các trang mạng xã hội rộ lên thông tin bệnh viện quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ trong quá trình đỡ đẻ đã để tuột tay làm rơi bé sơ sinh từ trên cao xuống, phần nhau của mẹ và cuống rốn của con dính nhau khiến bé lòi ruột

  Xem thêm