Xã hội
  Giáo dục
10-10-2012 16:58:08

Giật mình với món “canh gà”… Thọ Xương

PNO- “Gió đưa cành trúc la đà/Tiếng chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ Xương”. Thật bất ngờ, bỗng chốc canh gà Thọ Xương trở thành một món ăn của Hà Nội. Không chỉ phụ huynh giật mình với điều này mà ngay cả ban giám hiệu nhà trường cũng thấy "sốc". Sự việc trên xảy ra tại lớp 7A10 Trường THCS, THPT Lô-mô-nô-xốp, Hà Nội.

 Lỗi tại cô hay tại trò?

Khi nhận được phản ánh của phụ huynh có con đang học tại lớp 7A10, Trường THCS, THPT Lô-mô-nô-xốp Hà Nội, người viết bài này không khỏi giật mình. Vị phụ huynh cho biết, bài văn của con nêu canh gà Thọ Xương là món ăn ngon, nhưng không bị giáo viên sửa mà con cho bài văn đó được điểm 8+.

Để kiểm chứng thông tin, chúng tôi đã liên lạc với trưởng ban đại diện phụ huynh của lớp 7A10. Vị phụ huynh này cũng cho biết, có nghe con nói nhưng nghĩ đó không phải là chuyện của lớp con nên chưa kiểm tra.

Bà Ngô Thị Hồng Hà, Hiệu phó phụ trách chuyên môn Trường Lô-mô-nô-xốp cho biết, khi nghe thông tin trên bà cũng rất sốc. Bà đã yêu cầu giáo viên thu toàn bộ vở của học sinh để kiểm tra. Chính bà cũng bất ngờ khi thấy không chỉ một, mà nhiều em đã viết "canh gà Thọ Xương" là món ăn nổi tiếng của Hà Nội. "Người dạy văn lớp 7A10 hôm đó là cô Hà Thị Thu Thủy. Chúng tôi đã yêu cầu cô viết bản tường trình, nói lại sự việc trước tổ văn của nhà trường", bà Hà nói.

Bài văn của học sinh lớp 7A10, ghi "canh gà Thọ Xương là món ăn nổi tiếng của Hà Nội", nhưng cô giáo không sửa mà vẫn cho điểm 8. Ảnh: Phụ huynh cung cấp. Nguồn: VNExpress.net

Bà Hà cũng giải thích thêm, tại buổi làm việc, cô Thủy cho biết buổi học có bài tập cảm nhận về bốn câu thơ nêu trên diễn ra vào ngày 12/9. Sau khi học xong chương trình buổi sáng, buổi chiều ôn tập. Sau 3 tiết ôn tập lý thuyết thì tiết cuối cô giao học sinh làm bài tập cảm nhận về ca dao. Cô ra hai đề trong đó có đề cảm nhận về bốn câu ca dao: "Gió đưa cành trúc la đà...". Cô Thủy yêu cầu các em tự cảm nhận, cô không gợi í, sau đó cô thu vở của học sinh. Trong quá trình chấm, cô thấy nhiều học sinh hiểu nhầm “canh gà Thọ Xương là món ăn”. Sau khi chấm xong, cô trả bài cho học sinh và nói có nhiều bạn làm sai nhưng vì là bài tự cảm nhận nên các em tự sửa cho nhớ.

Tuy nhiên, khi phản ánh với chúng tôi, một phụ huynh có con đang học lớp 7 tại Trường Lô-mô-nô-xốp cho hay: “Khi kiểm tra vở con, tôi cảm thấy lạ khi con viết "canh gà Thọ Xương" là món ẩm thực nổi tiếng của hồ Tây. Trước đó con có nói đến điều này, nhưng tôi tưởng rằng cháu nói đùa, nhưng cháu khẳng định "cô giáo dạy như thế".

"Không hiểu tại sao cô giáo lại có thể nhầm lẫn đến mức độ như vậy. Trong bài kiểm tra của con trai tôi, cô cũng không gạch chân chỗ cháu viết sai, mà còn cho 7 điểm và khen làm tốt. Thật lấy làm lạ, kể cả khi cô không dạy, đứa trẻ viết như thế thì cô phải sửa và không được cho điểm cao" – vị phụ huynh bức xúc.

Bà Ngô Thị Hồng Hà cho biết, cô Thủy đã xin nghỉ dạy tại trường. Qua sự việc này, trường cũng đã làm việc với tổ văn, nhóm văn và rút kinh nghiệm. Nhưng bà Hà khẳng định nếu nói cô Thủy dạy sai cũng không đúng vì không có chứng cớ. Cái sai của cô Thủy là do biết học sinh sai nhưng không sửa và khi bàn giao lại lớp (cô Thủy dạy thay cho một cô giáo dạy văn của lớp 7A10 nghỉ sinh) cho giáo viên cũ đã không nói vấn đề này để giáo viên sửa cho học sinh.

Hiệu trưởng cũng “sốc”

Chúng tôi cũng đã gặp và trao đổi trực tiếp với ông Lê Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường Lô-mô-nô-xốp. Ông Dũng cũng sốc khi biết điều này. “Tôi nhìn thấy bài, thấy đánh giá của cô tôi nghĩ phụ huynh bức xúc là chính xác.Tôi cảm thấy bất ngờ khi biết có thông tin học trò lớp 7 trường tôi lại có cảm nhận như vậy, một cảm nhận không chính xác và lơ mơ” – ông Dũng nói.

Ông khẳng định lỗi của giáo viên là nghiêm trọng. Vì rõ ràng các lỗi khác giáo viên đều dùng bút đỏ để sửa, tại sao lại sửa khi học sinh hiểu canh gà Thọ Xương là món ăn nổi tiếng của Hà Nội. Ông Dũng đánh giá lỗi này của giáo viên là nghiêm trọng nhưng không phải vì thế mà đưa ra hình thức kỷ luật. Mà thấy đây là lỗ hổng, phải có cách thức quản lý để giáo viên tiến bộ hơn, để có nhận thức, có cảm nhận đúng hơn, tốt hơn để truyền thụ cho học trò. “Tôi phải giật mình nhìn lại đội ngũ của mình”- ông Dũng cho hay.

Được biết, giáo viên Hà Thị Thu Thủy tốt nghiệp Khoa Ngữ văn ĐH Sư phạm Hà Nội loại giỏi được giữ lại trường và hiện đã có bằng thạc sĩ. Ông Dũng cho biết, năm học trước, cô Thủy cũng được đánh giá loại giỏi. Cô là giáo viên thỉnh giảng của Trường Lô-mô-nô-xốp.

Vĩnh Duy

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (1)

    Nói chung bên nào cũng có lỗi. Việc nhỏ như vậy thì có thể góp ý với cô, cô có thể sửa lại kiến thức cho học sinh, mọi chuyện vẫn chưa đi quá xa. Nhưng chuyện này chỉ là một chuyện nhỏ nhưng lại xé ra to. Trong thành phố này biết bao nhiêu giáo viên dạy sai vậy sao lúc nào cũng chĩa ngòi bút vào trường lô-mô-nô-xốp chúng em? Hay chăng các nhà trường cũng đấu đá, chaà đạp nhau mà làm mất uy tín của trường khác lấy làm vui sướng?
    quang anh - @ (21:54 11/10/2012) Trả lời  |  0  Thích

>Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


Chọn mã xác nhận khác.

Xem bài theo ngày  /   / 
Lại chuyện con sâu

Lại chuyện con sâu

PN - Chuyện hai anh em là du khách Việt đi du lịch Thụy Sĩ, bị bắt phạt vì ăn cắp kính trong một cửa hàng thời trang, đang thành đề tài đàm tiếu của dư luận.

Xem thêm

Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

PN - Hai ngày nay, trên các trang mạng xã hội rộ lên thông tin bệnh viện quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ trong quá trình đỡ đẻ đã để tuột tay làm rơi bé sơ sinh từ trên cao xuống, phần nhau của mẹ và cuống rốn của con dính nhau khiến bé lòi ruột

Xem thêm