Xã hội
  Đời sống
31-01-2013 19:35:42

Thừa Thiên - Huế: Nói không với “thịt bẩn”

PNO - Ngày 31/1 Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế đã mở đợt cao điểm kiểm tra tất cả các cơ sở kinh doanh, giết mổ gia súc gia cầm (GSGC) trên địa bàn tỉnh, nhằm bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng trong dịp Tết cổ truyền.

Kinh doanh thịt GSGC tại chợ Đông Ba

Từ 2 giờ sáng đoàn đã chia thành nhiều tổ kiểm tra các địa điểm giết mổ gia súc, gia cầm (GSGC) ở khu vực phía Bắc và phía Nam thành phố Huế. Ông Lê Quý Kệ, chủ cơ sở giết mổ GSGC sạch Thuỷ Dương (Hương Thuỷ) cho biết, thường vào dịp Tết, tại cơ sở ông có khoảng 15 người trực tiếp giết mổ GSGC. Những người tham gia giết mổ đều được trang bị găng tay, khẩu trang và sử dụng các thiết bị an toàn vệ sinh. GSGC trước khi đưa vào giết mổ được kiểm tra chặt chẽ các điều kiện về thủ tục kiểm dịch và giấy xác nhận nguồn gốc, xuất xứ. Các loại rác, phân thải, lông GSGC đều được bố trí đúng nơi quy định và cách ly an toàn với GSGC đã giết mổ. Sau khi giết mổ, các cán bộ thú y kiểm tra vệ sinh an toàn lần cuối mới xuất bán sản phẩm ra thị trường. Mỗi con GSGC được giết mổ tại lò đều có đóng dấu tem chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) của cơ quan chức năng. Đối với gia cầm, trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ, chủ lò giết mổ cho đóng gói bao bì có in nhãn hiệu gia cầm sạch. 

Chị Lê Thị Hảo, kinh doanh thịt lâu năm ở chợ Đông Ba cho biết: "Chúng tôi đã được Ban quản lý chợ Đông Ba và cán bộ Chi cục thú y nhắc nhở không được kinh doanh “thịt bẩn”, nếu phát hiện chị em nào vi phạm sẽ gọi cán bộ thú y đến niêm phong, xử lý, không cho phép kinh doanh tại chợ. Cũng theo chị Hảo, giá thịt GSGC tại chợ Đông Ba năm nay không tăng đột biến, hiện 1kg thịt heo mông giá 120 nghìn đồng, thịt bò giá 240 nghìn đồng/1kg.

Cán bộ thú y tăng cường kiểm tra tình trạng vệ sinh, ATTP tại các chợ

Tại chợ Tây Lộc - một trong những chợ lớn của thành phố Huế, tình hình kinh doanh giết mổ gia cầm diễn ra “náo nhiệt” hơn hẳn các chợ khác trên địa bàn thành phố. Ông Võ Quốc Chín - Trưởng ban quản lý (BQL) chợ Tây Lộc cho biết: "Những ngày giáp tết có trên 200 con gà, vịt được giết mổ tại chợ. Để đảm bảo ATTP mùa Tết, BQL chợ phân công lực lượng cán bộ thường xuyên theo dõi, kiểm tra đột xuất tại các hộ kinh doanh nhằm xử lý những trường hợp vi phạm, kiên quyết không cho gia cầm bệnh vào chợ. Nếu phát hiện trường hợp nào vi phạm BQL chợ sẽ thanh lý hợp đồng thuê lô. Chợ chúng tôi đã phổ biến cho chị em tiểu thương “nói không với thịt bẩn, thịt bệnh”. Không cho phép bất kỳ ai đem gà chết, vịt bệnh, heo bệnh vào chợ này để bán, gây mất uy tín của chợ.

Ông Thân Trọng Tuyến - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định: Để đảm bảo ATTP trước, trong và sau Tết Quý Tỵ, Chi cục phân công lực lượng phối hợp với các cơ quan ban ngành tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trong vận chuyển, giết mổ, kinh doanh GSGC, nhằm đảm bảo vệ sinh ATTP. Tại các chốt kiểm dịch phía Bắc, Nam đều có 2-3 cán bộ thú y túc trực và tuần tra 24/24 để ngăn chặn, tiêu độc khử trùng các phương tiện vận chuyển GSGC đi qua địa bàn. Cán bộ thú y thường xuyên tuần tra trên các tuyến đường “xung yếu” để ngăn chặn các đối tượng, phương tiện “luồn lách” đưa GSGC, sản phẩm GSGC lậu vào địa bàn tỉnh tiêu thụ.

Vừa qua, lực lượng chức năng đã ngăn chặn và tổ chức tiêu độc khử trùng hàng chục ngàn lượt phương tiện vận chuyển GSGC đi qua các chốt; trong đó có 4.315 lượt phương tiện vận chuyển động vật và sản phẩm động vật đưa vào địa bàn tỉnh tiêu thụ. Các ban ngành cũng đã phát hiện và xử lý 34 trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép.

THUẬN HÓA
 

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

  >Ý kiến bạn đọc

  LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


  Chọn mã xác nhận khác.

  Xem bài theo ngày  /   / 
  Hàng loạt trường đại học công bố điểm xét tuyển

  Hàng loạt trường đại học công bố điểm xét tuyển

  PN - Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) ĐH-CĐ 2015, hội đồng tuyển sinh hàng loạt trường đại học lập tức đưa ra mức điểm xét tuyển vào trường.

  Xem thêm

  Lại chuyện con sâu

  Lại chuyện con sâu

  PN - Chuyện hai anh em là du khách Việt đi du lịch Thụy Sĩ, bị bắt phạt vì ăn cắp kính trong một cửa hàng thời trang, đang thành đề tài đàm tiếu của dư luận.

  Xem thêm

  Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

  Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

  PN - Hai ngày nay, trên các trang mạng xã hội rộ lên thông tin bệnh viện quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ trong quá trình đỡ đẻ đã để tuột tay làm rơi bé sơ sinh từ trên cao xuống, phần nhau của mẹ và cuống rốn của con dính nhau khiến bé lòi ruột

  Xem thêm