Xã hội
  Đời sống
17-01-2013 08:00:46

Thâm nhập đường dây mua bán bệnh án tâm thần - Kỳ 1: Thuận mua vừa bán

PN - Không chỉ dễ dàng sở hữu một tờ “giấy chứng nhận tâm thần” với giá vài triệu đồng, phóng viên còn được những bác sĩ (BS) Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Tâm thần kinh Hải Dương mách nước các “mánh khóe lách luật” để đối phó với cơ quan chức năng. Các BS, cò mồi ở đây cấu kết chặt chẽ với nhau để mua bán hồ sơ, bệnh án tâm thần một cách công khai, trắng trợn từ rất lâu. Những “lương y” này chẳng cần khám và điều trị cũng kết luận và cung cấp bệnh án tâm thần cho người khỏe mạnh có nhu cầu.

Bác sĩ Ngô Lê Phong - người dẫn dắt, thao túng đường dây mua bán hồ sơ, bệnh án tâm thần

“Cò” tâm thần

Bệnh viện (BV) Tâm thần kinh Hải Dương có không khí thật quạnh quẽ, không giống một cái “chợ” mua bán bệnh án tâm thần như người ta đồn đại. Trước cổng viện, có duy nhất một quán nước chè nằm sát bờ sông, che chắn bởi những tấm bạt dứa màu xanh cũ kỹ. Ngồi bán hàng là một cô bé còn mặc nguyên đồng phục học sinh nhưng tỏ ra sành sỏi khi chúng tôi ngỏ ý muốn mua “giấy chứng nhận tâm thần”.

Cô bé dẫn tôi qua chiếc cầu khỉ bắc ngang con lạch nhỏ, vào căn nhà hai tầng, đối diện cổng BV và nói: “Cô gặp bà cháu nhé! Cần gì cứ hỏi, bà cháu rất thạo món đó”. Người tiếp tôi là cò T. rất giống với mô tả của nguồn tin, là một phụ nữ to béo, đầu đã có nhiều sợi bạc, giọng nói oang oang.

Thấy tôi ra vẻ khẩn khoản: “Cháu muốn sinh con thứ ba”, bà khoát tay khẳng định: “Để bà “chạy” thủ tục cho, chỉ cần nói thế là bà hiểu cháu muốn làm gì rồi”. Bà ấn vai tôi ngồi xuống chiếc ghế cạnh bờ ao, nói: “Ngồi yên đây đợi, ta sang BV xem thằng Phong nó có làm luôn cho không (sau này tôi mới biết Phong là tên của bác sĩ (BS) - Trưởng khoa Khám bệnh, người chuyên bán giấy xác nhận tâm thần ở BV Tâm thần kinh Hải Dương). Năm phút sau, bà ta tất tưởi chạy về kéo tay tôi ra phía phòng khám của BV. Bà ta dặn: “Làm theo tất cả những gì BS yêu cầu nhé! Cháu chi cho bà một triệu tiền môi giới và ba triệu một lần xác nhận”.

Bà ta để tôi ở lại chỗ BS Phong. Phòng khám chỉ cách đường một khoảng sân nhỏ. BS Phong dẫn tôi sang một căn phòng khá tối, có một chiếc giường cá nhân, một bộ ghế salon để tiếp khách. Ông không cần quan tâm xem tôi đến từ đâu, nhằm mục đích gì mà vào đề luôn: “Thứ Tư tuần sau chị mang giấy giới thiệu có đóng dấu của UBND xã, phường, thị trấn đến đây rồi nói chuyện tiếp. Chi phí thì có giá chung rồi, không phải lo đâu... Tôi trao đổi qua điện thoại thì được, giờ nói ở đây không tiện lắm”.

Vị BS nhìn trước ngó sau, rồi móc điện thoại từ túi áo ra, yêu cầu tôi đọc số. Có số của tôi rồi, ông đứng dậy nói bằng một giọng lạnh lùng và chuyên nghiệp: “Nếu thấy UBND khó khăn trong việc cấp giấy thì cứ đến trạm y tế xã, “bơm” cho họ mấy trăm là họ viết ngay. Chị về đi, ở đây hôm nay nói chuyện không tiện đâu”. Tôi ra về trong nỗi băn khoăn sao họ lại biết trước tôi có nhu cầu gì mà hướng dẫn cụ thể như thể bất cứ ai tìm đến họ cũng chỉ để làm một việc gian dối đó? Tôi xem lại băng ghi hình, chi tiết tấm biển đeo trên ngực trái của BS Phong có ghi: “Thạc sĩ Ngô Lê Phong - Trưởng khoa Khám bệnh” mà không khỏi rùng mình.

Hết giờ làm việc hôm ấy, BS Phong nói chuyện qua điện thoại với tôi, giải thích thêm: “Chị buộc phải lấy giấy giới thiệu của địa phương vì theo thủ tục là BV chúng tôi sẽ lưu lại giấy giới thiệu này để ràng buộc trách nhiệm của mấy ông địa phương". Tôi hỏi: “Anh đã biết lý do tôi đến tìm anh rồi sao?”. BS Phong nói: “Sao mà không biết! Bình thường, cứ nhè luật ra mà làm thì các cô lại chẳng đến tìm tôi. Yên tâm, tôi làm nhiều trường hợp thoát án kỷ luật của cơ quan rồi. Mấy năm trước đảng viên sinh con thứ ba bị khai trừ ra khỏi Đảng, nhiều người phải xin xác nhận tâm thần cho một đứa con để hợp lý hóa việc sinh con thứ ba. Vấn đề quan trọng là liệu cơ quan chị có dung túng cho cán bộ làm việc này không”.

Hai mẹ con chị N. (cháu bé hoàn toàn bình thường) được bác sĩ Phong kê toa rối loạn tâm thần

Không cần nhìn bệnh nhân cũng xác nhận tâm thần

Đúng hẹn, chúng tôi trở lại Hải Dương gặp BS Phong. Làm theo lời BS Phong, tôi dễ dàng sở hữu một tờ giấy giới thiệu từ Trạm y tế phường Thanh Bình, mà không cần phải có hộ khẩu hoặc chứng minh thư. Tên thật của cháu bé mà chúng tôi đưa đến xác nhận tâm thần cũng được giấu kín theo yêu cầu của người mẹ. BS Phong gọi điện liên tục để giục chúng tôi mau chóng đưa cháu bé đến gặp lãnh đạo của ông ta chừng ba phút.

Tôi băn khoăn: “Tôi đưa con đến nhưng cháu bé rất bình thường, chẳng có dấu hiệu gì của bệnh thần kinh, lỡ sếp anh phát hiện thì sao?”. Phong đáp: “Đấy là việc của tôi. Về nguyên tắc thì phải có người thật, việc thật mới làm được vì đóng dấu đỏ của BV chứ có phải dấu giả đâu? Tôi tự chủ động việc ấy, chị không phải lo. Đã hẹn là đưa xuống ngay không thì nhân viên văn thư họ mang con dấu đi sửa mất làm sao xin được?”. Nói xong, Phong cúp máy giận dữ.

Tôi đón hai mẹ con chị cộng tác viên, tức tốc đưa đến BV theo yêu cầu của Phong. Tại phòng khám của BV, Phong và một BS khác chờ sẵn với vẻ sốt sắng. Mồm trách tôi để sếp anh ta đợi lâu, tay anh ta nhanh chóng bỏ tờ giấy đã viết sẵn bệnh tình của đứa trẻ mà chúng tôi đưa đến để điền tên, tuổi, năm sinh của cháu bé. BS Phong không hề nhìn cháu bé lấy một lần. Tôi thấy anh ta điền vào phần quan trọng của tờ giấy viết khống dòng chữ: “Rối loạn tâm thần tuổi thanh thiếu niên”. Tôi hỏi: “Xác nhận thế này có ổn không? Em thấy có vẻ chung chung quá”! BS Phong ra hiệu cho tôi im lặng, đâu khắc có đó.

Cò T.

Phong đứng dậy khỏi phòng khám, nói tôi đi theo anh ta lên phòng giám đốc BV đề phòng trường hợp ông ấy cần gặp. Lòng vòng qua mấy ngôi nhà, lên tầng hai đến phòng giám đốc BV, chúng tôi ở bên ngoài đợi “lệnh” của Phong. Anh ta nhẹ nhàng gõ cửa. Khoảng năm phút sau, Phong hấp tấp ra ngoài nói: “Đưa nhanh đây một triệu đồng để cảm ơn giám đốc”.

Tôi hỏi: “Ơ thế em và cháu bé không cần vào để gặp giám đốc à?”. Phong đáp: “Không kịp đâu, sếp tôi bận lắm, cho tiền vào phong bì luôn đi”. Tôi nói không có phong bì, Phong nói không cần cũng được. Anh ta nhận từ tay tôi hai tờ tiền mệnh giá 500.000đ rồi mau chóng đi vào phòng của ông giám đốc. Phát hiện một tờ hơi cũ, Phong quay ra yêu cầu tôi đổi lại tờ tiền mới hơn. Sau đó, vừa đi vào chỗ giám đốc ngồi, Phong vừa nói: “Người nhà bệnh nhân cảm ơn chú ạ!”.

Phong đưa tôi xuống phòng văn thư của BV để đóng dấu vào tờ xác nhận bệnh, có chữ ký của BS Phạm Công Lạng - Giám đốc BV Tâm thần kinh Hải Dương. Đến lúc cầm trên tay tờ giấy xác nhận tâm thần, đứa trẻ mà chúng tôi đưa đến khám chẳng một giây nào được tiếp cận với BS của BV Tâm thần.

Một lần nữa, BS Phong gọi chúng tôi vào phòng riêng của mình, dặn dò: “Tôi xác nhận chung chung thế này phòng trường hợp sau này cơ quan chị có người phát hiện ra sự gian dối. Bệnh tâm thần có biên độ rất rộng, sau này chị giải thích với mọi người cháu nó bị rối loạn tinh thần thì cũng chả ai nói gì được chị. Hơn nữa, xác nhận thế này thì mai sau chẳng ai kiện được chúng tôi. Biểu hiện bệnh rối loạn tâm thần có thể không ổn định, lúc thấy, lúc không, chả biết đâu mà lần. Chúng tôi còn chừa đường để sau này có chỗ mà lui chứ”. Nói xong, BS Phong yêu cầu tôi đưa cho anh ta 1,5 triệu đồng và khẳng định, anh ta còn làm được nhiều việc quan trọng hơn nữa.

Nhóm PV

Kỳ 2: Huyện có hơn 500 người bị thần kinh 

Nội dung giấy chứng nhận sức khỏe

Không hề thăm khám nhưng bác sĩ Ngô Lê Phong lại viết khống giấy chứng nhận sức khỏe cho bệnh nhân L.H.T.

"Bệnh nhân (cháu L.H.T.) dáng vẻ ngớ ngẩn, sợ hãi. Tiếp xúc khó. Dòng tư duy chậm, ngôn ngữ nghèo nàn. Cảm xúc khí sắc không ổn định. Hành vi rối loạn. Hoạt động thiếu mục đích. Khả năng nhận thức hạn chế, tiếp thu kiến thức mới khó khăn…”. Về tiền sử: "Theo gia đình, bệnh nhân từ nhỏ đã chậm biết đi, chậm biết nói, đi học thường xuyên bị bạn bắt nạt, có khi sợ hãi chỗ đông người, học tập, thích ứng cuộc sống rất kém. Kèm theo bệnh nhân có nhiều việc làm, hành động không phù hợp với lứa tuổi…”. Rối loạn tâm thần hành vi cảm xúc tuổi thanh thiếu niên F92.

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (2)

    Sao những người làm cha làm mẹ lại có thể nhẫn tâm làm điều đó với đứa con của mình. Như vậy chẳng khác nào "khai tử" một đứa con của mình. Sao các bậc làm cha làm mẹ lại không nghĩ đến cảm giác của của đứa bé nếu biết được chuyện đó.
    Phạm Nguyên - @ (11:19 23/01/2013) Trả lời  |  0  Thích
    Đây là những ác quỷ chứ lương y gì. Những kẻ đồi bại này phải bị sa thải ra khỏi ngành, thu hồi bằng cấp và cấm vĩnh viễn hành nghề. Sở y tế và Bộ y tế phải vào cuộc và giải quyết nhanh vụ này không để kéo dài. Mọi hành động bao che cho những " con quỷ " đội lốt bác sĩ này chỉ làm cho uy tín và danh dự của ngành y tế cũng như những thấy thuốc chân chính thêm mang tiếng. Lòng tin của người dân vào cán bộ ngành y tế đã giảm sút nghiêm trọng thời gian qua cũng từ những hành động không tốt này. Rất mong Bộ Y tế quan tâm giải quyết, đây có thể coi là việc cần làm ngay.
    Bác sĩ già - @ (14:44 17/01/2013) Trả lời  |  0  Thích

>Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


Chọn mã xác nhận khác.

Xem bài theo ngày  /   / 
Lại chuyện con sâu

Lại chuyện con sâu

PN - Chuyện hai anh em là du khách Việt đi du lịch Thụy Sĩ, bị bắt phạt vì ăn cắp kính trong một cửa hàng thời trang, đang thành đề tài đàm tiếu của dư luận.

Xem thêm

Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

PN - Hai ngày nay, trên các trang mạng xã hội rộ lên thông tin bệnh viện quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ trong quá trình đỡ đẻ đã để tuột tay làm rơi bé sơ sinh từ trên cao xuống, phần nhau của mẹ và cuống rốn của con dính nhau khiến bé lòi ruột

Xem thêm