Xã hội
  Đời sống
17-10-2012 15:20:59

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012 – 2015:

Tăng thu nhập của người nghèo gấp 1,6 lần

PNO - Nhân ngày Quốc tế “Chống đói nghèo” và Ngày “Vì người nghèo” của Việt Nam (17/10), Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Ủy ban Dân tộc, tổ chức Phát triển Liên hiệp quóc và sứ quán Ai Len tổ chức Hội nghị “Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012 – 2015”.

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012 – 2015 là một trong những giải pháp để thực hiện Nghị quyết 80 của Chính phủ về định hướng giảm nghèo bền vững thời kỳ 2011 - 2020, là chương trình giảm nghèo duy nhất trong giai đoạn 2012 – 2015.

Chương trình hướng tới bốn mục tiêu: cải thiện từng bước, nâng cao điều kiện sống của người nghèo, ưu tiên người nghèo thuộc diện dân tộc thiểu số, người nghèo thuộc huyện nghèo, xã biên giới; thu hẹp khoảng cách giữa thành thị, nông thôn, các nhóm dân cư; tăng thu nhập bình quân của người nghèo gấp 1,6 lần so với cuối năm 2011, riêng các hộ nghèo ở các thôn nghèo, huyện nghèo, xã nghèo, miền núi tăng 2,5%; thực hiện đồng bộ chính sách giảm nghèo để cải thiện điều kiện sống, y tế, giáo dục, nhà ở; cơ sở hạ tầng xã hội của các huyện nghèo thôn, bản đặc biệt khó khăn được đầu tư theo tiêu chí nông thôn mới, giao thông điện nước. 

Phát biểu tại Chương trình, bà Pratibha Mehta – Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam đánh giá, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong lĩnh vực giảm nghèo. Tuy nhiên, tốc dộ giảm nghèo vẫn chưa tương xứng giữa các vùng và các nhóm dân cư, đặc biệt trong các nhóm dân tộc thiểu số và người dân nghèo ở vùng miền núi ven biển. Bà Pratibha Mehta cũng cho rằng, do Việt Nam trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp nên công tác giảm nghèo càng trở nên phức tạp. Giải quyết thách thức này trong những năm tới phải có phương pháp tiếp cận đa ngành, trong đó đói nghèo phải xem như một hiện tượng đa chiều, không chỉ là nghèo vì tiền.

Để giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Ai Len đã hình thành dự án tài trợ “Hỗ trợ thực hiện Nghị quyết 80/NQ-CP về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012 – 2020 và Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012 – 2015 (PRPP)”. Đây là Dự án hỗ trợ kỹ thuật, nhằm tăng cường năng lực kế hoạch triển khai thực hiện và giám sát đánh giá, tăng cường vai trò tham mưu chính sách và điều phối của các bộ, ngành trung ương; thí điểm đánh giá, nhân rộng mô hình áp dụng các phương pháp tiếp cận sáng tạo ở địa phương… Dự án có tổng ngân sách là 10.385.200 USD.
 

HUYỀN ANH

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

  >Ý kiến bạn đọc

  LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


  Chọn mã xác nhận khác.

  Xem bài theo ngày  /   / 
  Lại chuyện con sâu

  Lại chuyện con sâu

  PN - Chuyện hai anh em là du khách Việt đi du lịch Thụy Sĩ, bị bắt phạt vì ăn cắp kính trong một cửa hàng thời trang, đang thành đề tài đàm tiếu của dư luận.

  Xem thêm

  Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

  Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

  PN - Hai ngày nay, trên các trang mạng xã hội rộ lên thông tin bệnh viện quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ trong quá trình đỡ đẻ đã để tuột tay làm rơi bé sơ sinh từ trên cao xuống, phần nhau của mẹ và cuống rốn của con dính nhau khiến bé lòi ruột

  Xem thêm