Xã hội
  Đời sống
22-01-2013 07:07:09

Quảng Trị: Phát hiện và rà phá hai hầm đạn pháo

Khoảng 8 giờ sáng 21/1, tại khóm 4, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị phối hợp với các cơ quan chức năng đã phát hiện và tiến hành rà phá hai hầm đạn pháo với nhiều loại đạn khác nhau.

 Sau nhiều giờ đồng hồ tiến hành đào bới, đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị đã thu được 30 quả đạn cối, 5 quả đạn pháo và nhiều mìn M18 của quân đội Mỹ còn sót lại sau chiến tranh. Tất cả đều còn nguyên ngòi nổ.

Những quả đạn pháo đã được những thành viên đội rà phá bom mìn đưa ra khỏi hầm. Hầu hết những quả đạn trên đều còn nguyên ngòi nổ chưa được tháo ra, do đó độ nguy hiểm và rủi ro rất cao, mọi động tác đều phải được thực hiện một cách cẩn trọng và nhẹ nhàng.

Anh Nguyễn Văn Cường, Đội trưởng Đội rà phá bom mìn lưu động Quảng Trị cho biết các quả đạn cối, đạn pháo và mìn M18 được tìm thấy đã bị ôxy hóa đầu nổ, dẫn đến đầu nổ mỏng đi tính nguy hiểm cao không lường trước được khả năng phát nổ bất cứ lúc nào.

Đặc biệt, là một số loại bom đạn có hàm lượng phốtpho, tính nguy hiểm rất cao có thể gây cháy bất cứ lúc nào.

Đội rà phá bom mìn tỉnh Quảng Trị hiện đang tiến hành bốc dỡ. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Chị Phạm Hoàng Hà, Cán bộ dự án tổ chức Peace Tree cho biết thêm bình quân mỗi năm, đội rà phá bom mìn lưu động Quảng Trị tiến hành rà phá hơn 8.000 quả bom đạn các loại. Cần rất nhiều thời gian và nguồn hỗ trợ, công tác này mới được hoàn thành.

Thời gian tới, tổ chức này sẽ tiếp tục đồng hành cùng hai huyện Hướng Hóa và Đakrông, tỉnh Quảng Trị khắc phục hậu quả chiến tranh, rà phá bom mìn, hỗ trợ nạn nhân và giáo dục phòng tránh bom mìn.

Công tác rà phá bom mìn hiện vẫn đang được đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị tiếp tục thực hiện.

Chiến tranh đã qua đi nhưng hàng ngày hàng giờ, người dân Quảng Trị vẫn sống trong nỗi lo sợ do bom đạn còn sót lại, đe dọa đến mạng sống.

Hướng Hóa là khu vực trọng điểm về bom mìn còn sót lại sau chiến tranh và đây chỉ là hai trong số rất nhiều hầm đạn được phát hiện tại đây.

Theo số liệu điều tra, Quảng Trị hiện có gần 400 nghìn hecta đất đai trên tổng số 461.297 ha diện tích toàn tỉnh bị ô nhiễm bom mìn. Với tốc độ rà phá như hiện nay, mỗi năm tỉnh sẽ làm sạch từ 2.300-2.500 ha đất.

Phải mất thời gian dài nữa mới rà phá hết bom mìn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Theo TTXVN

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

  >Ý kiến bạn đọc

  LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


  Chọn mã xác nhận khác.

  Xem bài theo ngày  /   / 
  Trường ĐH Sài Gòn: có thi nhưng không có kết quả

  Trường ĐH Sài Gòn: có thi nhưng không có kết quả

  PN - Trong một diễn biến khác cùng ngày 30/7, một số TS dự thi tại cụm thi Trường ĐH Sài Gòn cho biết, có đi thi, có kết quả điểm thi, nhưng lại không có giấy chứng nhận kết quả điểm thi

  Xem thêm

  Lại chuyện con sâu

  Lại chuyện con sâu

  PN - Chuyện hai anh em là du khách Việt đi du lịch Thụy Sĩ, bị bắt phạt vì ăn cắp kính trong một cửa hàng thời trang, đang thành đề tài đàm tiếu của dư luận.

  Xem thêm

  Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

  Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

  PN - Hai ngày nay, trên các trang mạng xã hội rộ lên thông tin bệnh viện quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ trong quá trình đỡ đẻ đã để tuột tay làm rơi bé sơ sinh từ trên cao xuống, phần nhau của mẹ và cuống rốn của con dính nhau khiến bé lòi ruột

  Xem thêm