Đà Lạt: Phát hiện "thủ phạm" khiến hàng loạt người ăn bánh mỳ phải nhập viện

23/08/2015 - 12:51

PNO - Các bệnh nhân nhập viện cấp cứu và chống độc trước đó mấy ngày, sức khỏe đã cơ bản hồi phục.

Bác sỹ Bùi Văn Độ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Lâm Đồng cho biết, vi khuẩn salmonella là vi khuẩn gây ngộ độc có trong mẫu bệnh phẩm các bệnh nhân trong vụ ngộ độc hàng loạt do ăn bánh mì vừa xảy ra ở thành phố du lịch Đà Lạt, Lâm Đồng.

Loại vi khuẩn này được cho là rất nguy hiểm có thể tác động gây rối loạn thần kinh ở người.
 
Ăn xong bánh mỳ thì nhập viện

Đến ngày 20/8, bác sĩ Lê Văn Tiến – Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng cho biết, các bệnh nhân nhập viện cấp cứu. Nhưng, diễn biến vẫn còn rất phức tap do loại vi khuẩn salmonella này có thể gây nhiều biến chứng khi xâm nhập vào cơ thể người thông qua con đường ăn uống.

Da Lat: Phat hien
Đến ngày 20/8, nhiều người vẫn còn đang được chăm sóc trong bệnh viện.

Hơn nữa, đây lại là loại vi khuẩn mới xuất hiện ồ ạt trong bánh mỳ nên các bác sỹ đã phải cẩn trọng điều trị và có các biện pháp phòng ngừa nhằm đem đến sự phục hồi tốt nhất cho những người đã bị ngộ độc nặng vì ăn bánh mỳ có chứa loại vi khuẩn này.

Theo đó tổng cộng 32 bệnh nhân nhập viện đều có chung trạng thái nôn thốc tháo, đầu đau dữ dội và choáng không thể đứng vững.

Đáng nói trong số 32 ca nhập viện này có cả trẻ em và phụ nữ đang mang thai nên khâu cấp cứu chống độc diễn ra hết sức khó khăn. Theo đánh giá của các bác sỹ ở Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng thì đây là vụ vi khuẩn salmonella cùng lúc tấn công nhiều người thông qua bánh mỳ.

Ông Lê Văn Phước - cán bộ về an toàn thực phẩm cho biết loại vi khuẩn này xuất hiện và sẽ có dấu hiệu lây lan nếu như không khống chế kịp thời, đặc biệt nó phát triển rất nhanh trong các loại thức ăn như thịt nguội, trứng và các lại giò chả làm nhân bánh mỳ nếu như không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Chính vì tính nguy hiểm này nên 32 người nhập viện đã được Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng đưa vào khoa chống độc và khoa chống lây nhiễm. 

Đang nằm trên giường bệnh, anh Trần Lê Phước cho biết: “Tất cả bệnh nhân chúng tôi đều mua bánh mỳ ở lò bánh mỳ đặc biệt 24H trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Đà Lạt, Lâm Đồng) vì đây là một lò bánh mỳ lớn, luôn tấp nập khách đến mua. Sau khi ăn định đi làm ca thì bỗng thấy choáng váng.

May được mấy người đi đường đỡ dậy, đưa vào đến viện thì tôi nôn thốc tháo và mệt đừ không còn biết gì nữa. Tỉnh dậy đã được các bác sỹ súc ruột và chống độc nhưng vẫn còn nôn nao trong người lắm”.

Chị Trần Thị Hạnh đang mang thai 4 tháng cho biết: “Tôi vẫn còn hoang mang lắm. Đến chiều ngày 19/8/2015, các bác sỹ bảo đã ổn rồi nhưng còn cái thai trong bụng thì vẫn phải theo dõi thêm vài ngày xem có ảnh hưởng gì từ loại vi khuẩn này không rồi mới cho xuất viện. Bản thân tôi thì không sợ lắm chỉ sợ ảnh hưởng đến con thôi. 

Vi phạm nghiêm trọng an toàn thực phẩm

Sau khi sự việc nghiêm trọng xảy ra, chúng tôi đã “mục sở thị” lò bánh mỳ 24H. Theo quan sát thì bên ngoài cửa lò bánh mỳ được trưng bảng hiệu rất màu mè, nhưng ẩn sâu bên trong là tình trạng mất vệ sinh nghiêm trọng.

Da Lat: Phat hien
Biểu đồ vi khuẩn salmonella tấn công cơ thể người

Các dụng cụ để pha chế bột và làm bánh mỳ đều cáu bẩn và để trên nền gạch dơ. Công nhân làm bánh mỳ cũng không được bảo hộ lao động đúng quy chuẩn. Đáng nói theo khảo sát của chúng tôi, lò bánh mỳ HC trên đường Phù Đổng Thiên Vương cũng là một trong những lò bánh mỳ lớn ở Đà Lạt, mỗi ngày bán cho du khách hàng trăm cái nhưng cũng không đảm bảo quy trình an toàn thực phẩm. 

Theo bác sỹ Bùi Văn Độ thì loại vi khuẩn này chỉ có thể sinh ra, phát triển và lây lan trong môi trường thức ăn không đảm bảo an toàn. Khi kí sinh và phát triển trong thức ăn xong, nó sẽ xâm nhập vào cơ thể khi con người sử dụng thực phẩm.

Qua kiểm tra của cơ quan chức năng, cơ sở bánh mì 24H chưa có hợp đồng mua bán các nguyên liệu dùng để chế biến bánh mì nhân thịt. Các loại nguyên liệu này chủ yếu được thu gom trôi nổi trên địa bàn.

Cũng tại thời điểm đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thì tất cả thực phẩm để làm bánh mỳ ở lò 24H đều chưa bảo quản thực phẩm đúng cách. Quy trình chế biến nhân bánh mỳ không đảm bảo, mất an toàn vệ sinh nghiêm trọng.

Các loại thịt, ruốc, giò, trứng…làm nhân thập cẩm không còn mùi thơm ngon tự nhiên. Trước những thiếu sót nghiêm trọng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng này, đoàn kiểm tra liên ngành đã quyết định đình chỉ hoạt động lò bánh mỳ 24H để tiến hành các bước xử lý theo quy định.

Lê Đạt

         

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI