Bài tham gia cuộc thi nấu ăn chủ đề 'Bếp ấm - Nhà vui' - Tuần 5

17/11/2017 - 15:18

PNO - Bò kho bánh mì và Mớm mồi

Bò kho bánh mì

Món bò kho bánh mì nhiều chất dinh dưỡng, giúp bạn có một ngày tràn đầy năng lượng vào những dịp cuối tuần cùng với gia đình.

Bai tham gia cuoc thi nau an chu de 'Bep am - Nha vui' - Tuan 5
 

Nguyên liệu

• Bò - 600g • Hạt nêm Maggi - 1 muỗng • Cà phê đường - 1 muỗng • Bột bò kho - 1 muỗng • Màu dầu điều - 1 muỗng • Bột năng - 1 muỗng • Tiêu - 1/2 muỗng • Cà rốt - 1 củ 

• Sả - 3 nhánh • Cà rốt - 300g • Gừng - 1 củ • Tỏi - 2 củ • Hành tím - 2 củ • Ngò gai - 3 nhánh • Rau quế - 3 nhánh • Hoa hồi - 3 hoa • Quế - 3 nhánh. 

Thực hiện

1. Trước tiên khử mùi của thịt bò, dùng rượu trắng hòa với gừng, sau đó xát lên thịt rồi rửa sạch lại, trụng qua nước sôi sẽ giúp khử mùi hôi của thịt bò. Sau đó cắt thịt bò thành những miếng vuông hoặc hình chữ nhật cho vừa ăn.

2. Tiếp theo ướp thịt nạm bò với 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng bột bò kho, 1 muỗng cà phê màu dầu điều. Ướp thịt trong vòng 30 phút.

3. Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, cắt khúc cỡ 5cm, sả đập dập xào sơ hoa hồi và quế cho thơm.

4. Phi thơm tỏi, hành tím và gừng băm nhỏ. Trút thịt bò vào đảo đều, thêm 2 muỗng cà phê màu dầu điều để có màu đẹp. Sau khi thịt bò đã săn lại, cho sả và chế nước ngập mặt thịt, thả hoa hồi và quế vào nồi.

5. Khi thịt đã mềm vớt bỏ hoa hồi, quế và sả, nêm 1 muỗng hạt nêm Maggi tạo thêm độ ngọt, hòa 3 muỗng cà phê bột năng vào bát nước lạnh đổ từ từ vào nồi thịt sau đó cho cà rốt vào nấu thêm 5-10 phút rồi tắt bếp.

Trình bày

Múc bò kho ra tô và cho ngò gai, rau ôm và rau quế cắt nhỏ vào, sau đó rắc tiêu bột lên. Nên ăn ngay với cơm, bánh mì hoặc hủ tíu khi bò kho còn nóng để cảm nhận được vị ngon đậm đà của bò kho. 

 Người thực hiện: Đặng Nhật An (0908 841 417)

 Mớm mồi 

Nguyên liệu

- 2 chim cút nhỏ, 2 chim cút lớn.

- Khoai tây, dưa leo, cà chua, hành tây, xà lách.

- Dầu ăn, nước tương Maggi, dầu hào, hạt nêm Maggi, xốt Mayonnaise, tương ớt, nước dừa tươi.  Tiêu, đường, bột ngọt, muối, tỏi băm, hành tím băm.

Thực hiện

- Cút làm sạch, lấy hết lòng, dùng que đũa căng 2 mỏ chim cút sao cho mở to. Bó 2 chân chim cút lại trong tư thế đậu.

- Ướp 2 muỗng xúp nước tương Maggi, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, tỏi băm, hành băm. Trộn đều, để 30 phút.

Bai tham gia cuoc thi nau an chu de 'Bep am - Nha vui' - Tuan 5
 

Chế biến:

• Dùng 2 vợt kim loại, rải đều mì lên mặt vợt rồi dùng vợt nhỏ đặt lên ép sát vào vợt lớn, buộc chặt, cho vào chảo dầu nóng chiên mì vàng, lấy ra để nguội.

• Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ, để ráo, chiên giòn lấy ra đĩa, có lót giấy thấm, để nguội.

• Phi thơm tỏi, cho chim cút đã ướp vào, trở đều, chú ý khi chim cút săn lại vẫn giữ nguyên tư thế cũ. Rưới nước ướp lên cho cút thấm đều rồi cho 1 chén nước dừa tươi vào nấu đến cạn, sánh.

Trang trí:

• Lấy mì chiên để nguội ra khỏi 2 vợt, đặt lên đĩa làm tổ chim, rải khoai tây chiên xuống đáy tổ và quanh tổ giả làm cỏ khô.

• Đặt 2 chim cút nhỏ nằm trong tổ, mồm mở to, có ngậm 1 que khoai chiên. Phía sau tổ đặt chim cút trống bảo vệ, bên ngoài tổ chim cút mái đậu và mớm mồi. Dùng vài cọng khoai chiên kẹp vào mồm chim mẹ tượng trưng cho mồi.

• Thái cà chua, dưa leo, hành tây thành lát mỏng và xà lách trang trí hình hoa.

• Nặn tương ớt lên dưa leo, xốt Mayonnaise lên xà lách.

• Nặn xốt Mayonnaise quanh tổ chim giả làm dây leo.

Người thực hiện: Nguyễn Thị Kim Ánh (0168 4195 412)

Đơn vị đồng hành

Bai tham gia cuoc thi nau an chu de 'Bep am - Nha vui' - Tuan 5
 
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI