Xã hội
  Đời sống
13-06-2013 22:53:38

1/1/2014 - Sẽ tăng lương tối thiểu đúng hẹn?

PN - Ngày 13/6, ba Bộ trưởng đã đăng đàn trả lời chất vấn các ĐBQH về nhiều vấn đề nóng, đang gây bức xúc trong xã hội như thời hạn tăng lương tối thiểu, ăn bớt vắc-xin, du khách bị “chặt chém”…

Ảnh minh họa: VTC

Trả lời tiếp các chất vấn “tồn đọng” từ chiều 12/6, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nói: “Chúng tôi chưa phát hiện được việc ăn bớt vắc-xin. Có lẽ vì giá trị một liều vắc-xin trong chăn nuôi thấp, đắt nhất là vắc-xin tai xanh chỉ có giá 33.000đ/liều, còn vắc-xin cúm gia cầm có vài trăm đồng/liều. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đang chỉ đạo thanh tra trước thông tin có một số nơi cán bộ không tiêm nhưng khai là tiêm, rồi rút vắc-xin bán ra bên ngoài.”

Phản ánh tình trạng chèo kéo, đeo bám, chặt chém du khách, ĐB Nguyễn Hoài Phương (Tây Ninh) hỏi Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL: “Giải pháp nào để khắc phục những bất cập này? Cử tri đề nghị thành lập lực lượng cảnh sát du lịch, quan điểm Bộ trưởng thế nào?”, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh chia sẻ: “Đúng là vẫn còn tình trạng “chặt chém khách”, ăn xin, giá cả niêm yết không công khai. Những hình ảnh đó tác động vào du khách khiến người ta phiền lòng... Chúng ta luôn mong muốn hình ảnh du lịch Việt Nam trong con mắt của mọi người là một hình ảnh hết sức tốt đẹp. Thế nhưng, đâu đó có những hình ảnh phản cảm như thế, với trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ chỉ đạo quyết liệt, nhưng các địa phương cũng phải tham gia để giải quyết tình trạng này". Về cảnh sát du lịch, Bộ trưởng cho rằng, đây là vấn đề cần phải suy nghĩ thêm.

Trả lời câu hỏi về “hòn đá lạ ở Đền Hùng”, Bộ trưởng cho biết, đây là hòn đá do cá nhân cung tiến, trên hòn đá có chữ viết khó hiểu. Sau khi báo chí phát hiện, chúng tôi đã chỉ đạo kiểm tra và xác định đây là vi phạm pháp luật. Bộ VH-TT-DL đã chỉ đạo đưa hòn đá ra khỏi Đền Hùng, việc đó đã thực hiện xong.

Quanh vấn đề tiền lương, ĐB Trần Thanh Hải (TP.HCM) chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền: “Vì sao Bộ LĐ-TB-XH đề nghị giãn lộ trình tăng lương, Bộ có tính tới sự mong chờ của hàng triệu người lao động hay chưa?”, Bộ trưởng đáp: “Chúng tôi đã xây dựng lộ trình điều chỉnh tiền lương. Nâng lương là cần và phù hợp. Lương tối thiểu quá thấp thì người lao động không đủ sống. Doanh nghiệp phải có trách nhiệm chia sẻ với người lao động và ngược lại. Mức đề xuất ban đầu là cao hơn, song tình hình chung rất khó khăn nên cuối cùng đưa ra giải pháp như đã biết". ĐB Trần Thanh Hải hỏi lại: “Điều tôi muốn hỏi là Bộ có đưa ra thông điệp về việc có điều chỉnh lương tối thiểu vùng vào 1/1/2014 hay không?”. Thời gian của phiên họp lúc này đã hết, câu hỏi quan trọng này sẽ được Bộ trưởng trả lời vào sáng nay, 14/6.

 PHƯƠNG MAI

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (5)

  Lương thấp tằn tiện cũng đủ. Nhưng chỉ xin những ông tiêu tiền chùa hoặc những ông lấy của công đi bao gái hãy nghĩ đến công chức viên chức vùng sâu vùng xa. Họ cũng là người mà ! Họ cũng có gia đình
  Phạm Tiến Hùng - @ (21:43 23/12/2013) Trả lời  |  4  Thích
  Tất nhiên là phải tăng luơng cơ bản theo lộ trình, bên cạnh đó cũng p tăng cường vai trò quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực
  vutrongphungandnamcao - @ (11:56 18/11/2013) Trả lời  |  0  Thích
  Theo tôi thấy, hiện nay với chế độ chính sách của Đảng và nhà nước thì đời sống các tầng lớp nhân dân đã được cải thiện đáng kể, mặc dù còn có sự chênh lệch giữa nơi này với nơi kia, vùng này với vùng khác, nghề này với nghề khác nhưng đó là yếu tố tất nhiên của một nước đang trên đường phát triển. Bây giờ chính phủ đang nỗ lực cải cách tiền lương nhằm đáp ứng tốt nhất cuộc sống cho nhân dân, muốn vậy thì đất nước phải ổn đinh, phát triển bền vững mới có điều kiện để chăm lo chung cho nhân dân. Chúng ta là công dân nước Việt Nam thì phải tin tưởng vào đường lối chung của Đảng, nhà nước, niềm tin đó đã được thực hiện từ lớp lớp cha ông đi trước và cho đến thế hệ hôm nay và mai sau.
  Trần Nguyễn Bình An - @ (18:19 17/09/2013) Trả lời  |  2  Thích
  Tôi đồng ý là "phải nhìn đại cục", tuy nhiên, bạn nên coi coi cuộc sống của những người làm công ăn lương, với thu nhập 2,5 triệu đồng, tôi cho là 3 triệu đồng cho chẵn thì hỏi với giá cả cứ 8 nghìn đồng một bó rau muống, thử hỏi họ có gánh nổi họ không chứ đừng nói tới họ nuôi một đứa con ăn theo. Tất nhiên suy cho cùng thì người ta chỉ bạo loạn khi mà dạ dày họ đói, họ không còn còn con đường nào khác là phải thay đổi. Còn bạn cho rằng lương bộ đội, công an cao ư???, bạn có biết tính chất công việc của họ là thế nào không mà nói , bạn hãy coi lương của một thiếu uý là bao nhiêu?. khi họ học và rèn luyện trên ghế nhà trường như thế nào bạn có biết không?. Theo tôi cùng với chính sách tiền lương thì chính phủ phải có đồng thời các giải pháp trong đó giải pháp quan trọng là bình ổn giá, chấn áp bọn tiểu thương ép giá nông dân và người tiêu dùng, cùng với đó là chống tham nhũng triệt để. AN DÂN MỚI THỊNH TRỊ
  hung - @ (11:05 16/09/2013) Trả lời  |  5  Thích
  Bạn còn thiếu: xử lý nghiêm bọn tội phạm kinh te, các tổ chức và cá nhân kinh tế vi phạm nghiêm trọng PLVN.
  quachhaitho -@ (11:47 18/11/2013) 1  Thích
  Tại sao nhiều người chỉ biết quyền lợi của bản thân họ mà không nghĩ tới đại cục, thử hỏi rằng với mức lương như vậy tằn tiện tôi thấy vẫn tốt, giá cả ổn định đồng thời quỹ tiền lương kéo dài thêm, ta tăng lương để vài năm nữa hết quỹ lương ăn gì? Lúc ấy sẽ có bạo động nghe chưa. Theo tôi toàn bộ chúng ta ăn lương nhà nước cần biết chúng ta còn hơn rất nhiều người dân không có đất buôn bán khó khăn, nhân dân miền núi khổ cực, các người có nghĩ không mà cứ ép chính phủ vậy? Ăn bữa trước phải nhìn bữa sau chứ, sao cứ nghĩ cho mình mà không nghĩ cho toàn đất nước vậy? Lương bộ đội công an còn quá cao, đề nghị lãnh đạo nhà nước xem xét. Theo tôi nếu 2 ngành này còn đi làm lương như vậy đóng bảo hiểm theo chế độ còn về hưu nên cùng một mức lương đảm bảo cuộc sống trung bình là đủ cho đời con cháu chúng ta vừa trả nợ quốc tế vừ phải làm để nuôi và kiến thiết nước nhà. Các người đòi lương lên có biết hậu hoạ không? Tôi mong lãnh đạo sáng suốt trong vấn đề này. Riêng doanh nghiệp nước ngoài đầu tư về việt Nam nên 100% vốn của họ tự bỏ ra kinh doanh, doanh nghiệp trong nước thì nên hỗ trợ trong tầm tay của họ.
  phạm thị kim liên - @ (18:09 03/09/2013) Trả lời  |  3  Thích
  Xin lỗi you làm ở bộ phận nào mà phát biểu nghe chói tai vậy?.Hiện nay đa số công chức ở xã, thị trấn, vùng xâu, xa với mức lương trung bình dưới 02 triệu đồng 01 tháng thử hỏi cuộc sống của họ dù có tằn tiện cỡ nào thì có đủ không?
  bạn của phan kim liên -@ (11:43 18/11/2013) 6  Thích
  Chồng tôi là bộ đội chuyên nghiêp. Nói lương cao thì sai lầm.Khi các bạn tối được ngủ ngon thì Bộ đội như chồng tôi vẫn phải canh gác.Khi các bạn đuợc nghỉ lễ thì chồng mình vẫn phải ở đơn vị trực chiến không được về. 10 năm nay chồng tôi ko ăn tết ở nhà.Bạn có biết lương ấy không thấm vào đâu.Bộ đội là nghề bán mạng sống của mình đấy bạn ạ!
  trang -@ (16:42 15/01/2014) 8  Thích

>Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


Chọn mã xác nhận khác.

Xem bài theo ngày  /   / 
Hàng loạt trường đại học công bố điểm xét tuyển

Hàng loạt trường đại học công bố điểm xét tuyển

PN - Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) ĐH-CĐ 2015, hội đồng tuyển sinh hàng loạt trường đại học lập tức đưa ra mức điểm xét tuyển vào trường.

Xem thêm

Lại chuyện con sâu

Lại chuyện con sâu

PN - Chuyện hai anh em là du khách Việt đi du lịch Thụy Sĩ, bị bắt phạt vì ăn cắp kính trong một cửa hàng thời trang, đang thành đề tài đàm tiếu của dư luận.

Xem thêm

Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

PN - Hai ngày nay, trên các trang mạng xã hội rộ lên thông tin bệnh viện quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ trong quá trình đỡ đẻ đã để tuột tay làm rơi bé sơ sinh từ trên cao xuống, phần nhau của mẹ và cuống rốn của con dính nhau khiến bé lòi ruột

Xem thêm