Xã hội
  Đời sống
28-09-2012 12:44:59

“Đập Sông Tranh 2 sẽ không vỡ, nên không có phương án di dân!"

PNO - Cuộc họp báo sáng 28/9 do Hội đồng Nghiệm thu nhà nước về các công trình xây dựng(HĐNTNNCCTXD), Bộ Công thương, Bộ Xây dựng, Bộ KHCN và UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp tổ chức, cũng chỉ nhắc lại những điều mà lâu nay những người có trách nhiệm đã nói về sự cố thân đập thấm nước và động đất tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2. Nhưng phát biểu trên của đại diện EVN đã khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Đập Sông Tranh 2 được đảm bảo là an toàn, nhưng người dân vẫn bất an

Ông Nguyễn Văn Liêm, PCT HĐNTNNCCTXD, cho biết: Tất cả các thông số kỹ thuật từ xây dựng, dự báo động đất, thiết kế, đều khẳng định đập Sông Tranh 2 là an toàn. Vấn đề còn lại là tiếp tục nghiên cứu, đánh giá tác động của lũ và động đất tại đây.

Trả lời câu hỏi: Ai chịu trách nhiệm khi xảy ra sự cố tại đập, từ việc nứt thấm đến chuyện (nếu) vỡ đập? Ông Trần Văn Được, Phó TGĐ Tập đoàn Điện lực VN (EVN) cho rằng: Trách nhiệm thuộc về đơn vị thi công và giám sát. Sắp tới, khi tích nước, sẽ họp đánh giá lại trách nhiệm cụ thể của ai, như thế nào.

Liên quan đến thông tin ông Lê Trần Chấn, nguyên Trưởng phòng địa lý sinh vật (Viện Địa lí), nói rằng báo cáo đánh giá tác động môi trường của thủy điện Sông Tranh 2 đã tự ý lắp ghép báo cáo trình bày tại hội thảo của ông vào đây, mà không xin ý kiến, đại diện tư vấn thiết kế - ông Nguyễn Tài Sơn cho rằng, không có chuyện đó, mà chỉ là “trích dẫn của trích dẫn”, lấy từ tư liệu quốc tế, trong đó có ý kiến ông Chấn và khuyến cáo kiến nghị này là của UNESCO, chỉ áp dụng cho những hồ có thể tích nước lơn hơn 1 tỷ m3. Động đất kích thích của Sông Tranh 2, phải được nghiên cứu thêm. Ông Chấn không tham gia vào đánh giá tác động môi trường của thủy điện Sông Tranh 2.

Những câu hỏi: Viện Vật lí địa cầu khảo sát động đất tại đây bao lâu? Kinh phí bao nhiêu? đã không nhận được câu trả lời.

Dư luận nghi ngờ: Có sự sao chép về đánh giá động đất ở các thủy điện A Vương, ĐăkMy 4, Sông Tranh 2 ? Đại diện Viện Vật lý địa cầu là ông Lê Huy Minh cho biết: Đó chỉ là những trùng hợp ngẫu nhiên. Đơn vị tư vấn thiết kế bổ sung thêm rằng, khi đánh giá, không chỉ dừng lại ở 1 công trình, mà phải quan tâm đến những vùng lân cận, nên nhiều con số đánh giá giống nhau.

Ông Trần Văn Được - Phó Tổng giám đốc EVN: “Đập sẽ không vỡ nên không có phương án di dân”

Phóng viên đặt câu hỏi: Căn cứ vào đâu mà cho rằng động đất tại khu vực Sông Tranh 2 không thể vượt quá 5,5 độ Richter? Ông Lê Huy Minh cho biết, đó là con số nghiên cứu khả thi, đánh giá xác suất xuất hiện với chu kỳ 750 năm/lần, cùng với căn cứ những tài liệu nghiên cứu trước đây. Nếu GS Cao Đình Triều cho rằng có thể động đất vượt 6,1 độ Richter thì ông chưa thấy tài liệu nào nói cả.

Đơn vị tư vấn thiết kế lẫn chuyên gia của Bộ XD đều phản bác thông tin có đới đứt gãy chạy qua đập và khẳng định không có chuyện đó; khi khảo sát, thi công, đều kiểm tra rất kỹ càng.

Với câu hỏi " ó cho phép nước thấm qua thân đập không, ông Nguyễn Tài Sơn nói: "Có. Vấn đề là thấm bao nhiêu, bởi đây là đập bê tông, bản chất bê tông là thấm. Việc xử lý khe nhiệt là bình thường. Thủy điện Sông Tranh 2 đang ở giai đoạn xử lý thấm. Ta xử lý chưa chỉn chu, gây phản cảm mà thôi. Chúng tôi chỉ tính thấm ở cao trình cao nhất, sẽ không quá 10 lít/s, thấp hơn mức cho phép và đập này có thể chịu được động đất cấp 9. Đánh giá tác động môi trường đã không chú ý đến tác động đến nhà dân, đây là thiếu sót của đơn vị thiết kế, vì ở giai đoạn này, ta chỉ dựa vào những tài liệu quốc tế, cho nên chúng ta phải chịu trách nhiệm".

Vậy EVN phải chịu trách nhiệm thế nào, khi động đất là do tích nước, làm nứt nhà dân? Ông Trần Văn Được cho biết sẽ hỗ trợ. Tuy nhiên ý kiến của các nhà báo cho rằng, phải đền bù, bởi chính họ làm hư nứt nhà dân, và việc đền bù không dừng lại ở các công trình tái định cư do EVN làm chủ đầu tư. Ý kiến trên đã không được ông Được trả lời.

EVN có tính đến phương án di dân, nếu vỡ đập không? Ông Trần Văn Được nói: “Đập sẽ không bao giờ vỡ, nên không có phương án di dân”. Đỡ lời ông Được, đại diện Bộ Công thương cho biết đã có chỉ đạo các địa phương có phương án phòng tránh lũ vùng hạ du các hồ thủy điện. Nói về phát biểu trên, ông Nguyễn Ngọc Truyền, Chánh VP UBND tỉnh Quảng Nam, nói : “Quá ẩu”. Còn ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam nói: “Không hiểu nổi”. Lãnh đạo huyện Bắc Trà My thì lắc đầu: “Bó tay”. Và như thế, rõ ràng EVN đã không có phương án phòng tránh lũ cho vùng hạ du - điều mà địa phương đang hết sức lo ngại.

Ông Lê Phước Thanh - Chủ tịch tỉnh Quảng Nam, nói : “Lần này thì tôi tin đập an toàn. Tỉnh sẽ tổ chức truyên truyền cho người dân được rõ”. “Nhưng nếu dân vẫn bất an thì sao ?”. Ông Thanh không trả lời.

Ông Nguyễn Văn Liêm cho biết, từ hôm nay, HĐNTNNCCTXD sẽ có một tổ chuyên gia túc trực tại thân đập, theo dõi đánh giá tất cả các vấn đề liên quan đến đập.

TRUNG VIỆT

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (2)

    Hãy chuyển văn phòng làm việc của lãnh đạo ngành điện về chân đập đến khi nào xử lý xong...
    phạm văn hùng - @ (00:01 04/10/2012) Trả lời  |  0  Thích
    Đây là vấn đề sinh mạng của hàng vạn người dân, vậy mà lãnh đạo ngành điện dám đưa ra kết luận về bảo đảm an toàn cho hàng vạn con người đang ngày đêm lo lắng, bất an...sao còn tâm trí lao động, sáng tạo, học tập...Nếu thất sự an toàn, theo tôi hãy chuyển văn phòng làm việc của lãnh đạo ngành điện ở luôn gần chân đập thuỷ điện.. đến khi nào khắc phục xong sự cố...
    phạm văn Hùng - @ (23:52 03/10/2012) Trả lời  |  0  Thích

>Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


Chọn mã xác nhận khác.

Xem bài theo ngày  /   / 
Thí sinh nháo nhác tìm chỗ xin phúc khảo điểm thi THPT quốc gia

Thí sinh nháo nhác tìm chỗ xin phúc khảo điểm thi THPT quốc gia

PN - Ngày 23/7, tại TP.HCM, rất đông thí sinh (TS), phụ huynh (PH) nháo nhác tìm chỗ nộp đơn xin phúc khảo điểm thi THPT quốc gia để kịp có kết quả xét tốt nghiệp THPT và xét vào các trường ĐH-CĐ.

Xem thêm

Lại chuyện con sâu

Lại chuyện con sâu

PN - Chuyện hai anh em là du khách Việt đi du lịch Thụy Sĩ, bị bắt phạt vì ăn cắp kính trong một cửa hàng thời trang, đang thành đề tài đàm tiếu của dư luận.

Xem thêm

Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

PN - Hai ngày nay, trên các trang mạng xã hội rộ lên thông tin bệnh viện quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ trong quá trình đỡ đẻ đã để tuột tay làm rơi bé sơ sinh từ trên cao xuống, phần nhau của mẹ và cuống rốn của con dính nhau khiến bé lòi ruột

Xem thêm