Xã hội
  Chính trị
13-10-2013 17:14:22

Bác Giáp vẫn sống mãi...

PNO - Chiều ngày 13/10, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh hùng làm chấn động địa cầu qua hai cuộc trường chinh gian khổ, đã về an nghỉ trong lòng đất mẹ Quảng Bình. Dẫu biết rằng quy luật sinh tử khó ai tránh khỏi, nhưng lòng vẫn cứ rưng rưng nỗi niềm xót xa.

Mỗi lần về quê, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng mong được xem đua thuyền truyền thống - Ảnh: Internet.

Trong ký ức của người dân Lệ Thủy, sẽ chẳng bao giờ phai mờ kỷ niệm những lần Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm quê hương. Thuở còn bé thơ, hình ảnh Đại tướng đã ăn sâu trong tâm trí bọn trẻ con làng như chúng tôi qua lời kể của mẹ. Lớn lên đi học, thuộc làu những chiến thắng lịch sử vĩ đại của dân tộc Việt Nam, từ bao giờ, bọn trẻ chúng tôi mến mộ nhân cách và tài năng quân sự của Đại tướng. Dĩ nhiên, đối với người dân Lệ Thủy, chẳng ai gọi Đại tướng bằng ông, tất cả họ đều chân thành gọi hai tiếng: “bác Giáp”.

Nhớ hồi năm 2004, lần cuối cùng Đại tướng trở về thăm quê hương, người dân Quảng Bình vô cùng háo hức. Đặc biệt, tụi trẻ con chỉ mong được một lần nhìn thấy Đại tướng, được chạy đến níu lấy gấu áo để được bác phân phát kẹo bánh. Lúc nào cũng vậy, bác luôn nở nụ cười hiền hậu với tất cả các em nhỏ.

Một em nhỏ cầm bức ảnh chụp chân dung Đại tướng đứng lặng người bên dòng sông Kiến Giang. Ảnh: Thanh Tuấn.

Những ngày nghe thông tin Đại tướng đã ra đi vĩnh viễn, ông Võ Đại Hàm (cháu gọi Đại tướng bằng ông) cứ đi ra đi vào như người mất hồn. Bao năm qua, trong căn nhà mái tranh ba gian hai chái bình dị, thân thương ấy, ông Hàm cẩn trọng nâng niu từng cuốn sách, bức ảnh, kỷ vật của Đại tướng. Với ông, chúng là thứ tài sản vô giá không gì có thể đổi được. Những năm lũ lụt, nước dòng Kiến Giang dâng ngập trắng đồng, lút tận nóc nhà. Ông Hàm trắng đêm cùng vợ con tìm cách gìn giữ, bảo vệ đồ đạc khỏi bị hư hỏng.

Ông Hàm nhớ lại: “Năm Đại tướng về quê, dân cả tỉnh này hồ hởi đón bác từ sân bay về đến tận nhà. Người đang làm ngoài đồng thì vội vàng bỏ cày cuốc, xắn quần chạy bộ ra đường ngóng bác. Người làm ăn xa nghe tin cũng nhanh chóng bắt xe đò về. Với họ, gặp bác không chỉ để nghe bác nói lời hay lẽ phải hoặc để thấy một vị Đại tướng uy danh lồng lộng. Mà đơn giản họ chỉ mong được bác bắt tay hỏi han đôi lời, được chụp cùng bác tấm hình, biếu bác món khoai deo quê nhà mà không mấy khi ở Hà Nội bác được thưởng thức”.

Cơn bão số 10 quét qua Quảng Bình gây bao thiệt hại nhưng “cơn bão” lòng trước thông tin bác đã giã từ bà con làng xóm thì còn đau đớn, mất mát hơn gấp trăm ngàn lần. Ông Hàm nói: “Người dân quê hương bao năm qua coi vị Đại tướng làng mình như là biểu tượng của sức mạnh, không gió bão nào có thể lay chuyển nổi. Đường đời sóng gió, họ nghĩ đến ông như nghĩ đến một tấm gương sáng để vượt qua mọi trở ngại tầm thường”.

Rất đông người dân đứng hai bên đường để chờ đón người con thân thương trở về với đất mẹ Quảng Bình - Ảnh: Độc Lập (Thanh Niên Online).

Nghi thức an táng Đại tướng chiều 13/10.

Vậy là từ nay, cây cối trong vườn sẽ vắng bóng bác Giáp về chăm bón, nâng niu từng chiếc lá. Lối đi nhỏ dọc theo hàng chè không còn cơ hội được bác Giáp ghé ngang qua, nhưng bác Giáp vẫn sống trong tim của mọi người.

THANH TUẤN

 

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

  >Ý kiến bạn đọc

  LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


  Chọn mã xác nhận khác.

  Xem bài theo ngày  /   / 
  Lại chuyện con sâu

  Lại chuyện con sâu

  PN - Chuyện hai anh em là du khách Việt đi du lịch Thụy Sĩ, bị bắt phạt vì ăn cắp kính trong một cửa hàng thời trang, đang thành đề tài đàm tiếu của dư luận.

  Xem thêm

  Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

  Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

  PN - Hai ngày nay, trên các trang mạng xã hội rộ lên thông tin bệnh viện quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ trong quá trình đỡ đẻ đã để tuột tay làm rơi bé sơ sinh từ trên cao xuống, phần nhau của mẹ và cuống rốn của con dính nhau khiến bé lòi ruột

  Xem thêm