Menu

'Con đường xưa em đi' hay chuyện xâm hại tình dục trẻ em

19:23 18/03/2017

pno
Chỉ là mượn một chút xíu chuyện thời sự về văn nghệ (ca khúc Con đường xưa em đi đã được tạm dừng lưu hành) để nói về chuyện thời sự đau lòng đang gây bức xúc tột độ trong cộng đồng mạng và xã hội nói chung.

Chỉ là mượn một chút xíu chuyện thời sự về văn nghệ (ca khúc trước năm 1975 Con đường xưa em đi đã được thông báo tạm dừng lưu hành) để nói về một chuyện thời sự đau lòng đang gây bức xúc tột độ trong cộng đồng mạng và xã hội nói chung. Đó là chuyện cô bé học sinh lớp 1 bị xâm hại ngay tại lớp học từ tháng Hai mà đến bây giờ mới trở thành “nghi án” đang xem xét và tranh cãi quyết liệt.  

'Con duong xua em di' hay chuyen xam hai tinh duc tre em
 

Chuyện này cũng làm cho đông đảo người quan tâm nhớ đến một phim ngắn của Hàn Quốc sản xuất năm 2008, mang tên Hy vọng, từng được chia sẻ rộng rãi trên các trang facebook hồi cuối năm ngoái, do việc “nghệ sĩ” Minh Béo từ Mỹ trở về VN mang theo bản án “bị kết tội ấu dâm với 18 tháng tù”. Nhân vật chính là bé gái 8 tuổi, với những tổn thương nặng nề từ thể xác đến tinh thần, sau khi bị xâm hại và vứt bỏ trong nhà vệ sinh, bởi một kẻ xấu đáng tuổi cha chú.

Bộ phim không chỉ làm xót lòng, rơi nước mắt những ai yêu thương và nâng niu trẻ em, mà còn giúp họ hiểu rõ hơn về tội ấu dâm, giúp họ tạo được tâm lý tốt nhất để đối diện với thực trạng đau đớn của con, dũng cảm cùng con vượt qua khúc quanh đen tối. Những hình ảnh rất thật của phim khiến người xem phẫn nộ không thể khoan dung với tội ác đáng ghê tởm này.

Trở lại chuyện cô bé lớp 1 của một trường tiểu học ở Q.Thủ Đức. Nhiều nghi vấn đang được các cơ quan có trách nhiệm điều tra làm rõ để đi đến kết quả sau cùng. Trong đó, hình chiếc quần vấy máu đúng vị trí vùng kín của bé gái thực sự là một tang vật đầy ám ảnh, thậm chí có người sau khi xem đã viết “tôi bị xây xẩm mặt mày, thương con quá”. Vậy mà, nhà trường kêu là “chảy máu do tự té”, một cô bảo mẫu còn nói “do bé… tự sướng” mà ra. Thiệt, không hiểu nổi.

Hy vọng, trường này không đi vào “con đường xưa” cách đây không lâu của trường Nam Trung Yên (Hà Nội): xe taxi chở hiệu trưởng vào sân trường cán gãy chân học sinh mà giáo viên trong trường “chứng nhận” không có xe nào vào trường để bao che cho sếp! Sợ gì mà sợ lắm! Mình là giáo viên, cần nói đúng thực tế. Cuối cùng, khi mọi chuyện rõ ràng, hiệu trưởng lẫn hiệu phó đều bị cách chức. 

Bây giờ là việc nên làm của các bà mẹ. Nói cho con biết cơ thể của con thuộc quyền của con, đặc biệt là “chỗ đó”. Không ai được sờ vào, trừ bố mẹ, bác sĩ, y tá, cô giáo. Khuyến khích con, khi có người nào cứ dòm ngó, đụng chạm hoài  hoặc ai gây đau đớn ngay “chỗ đó” phải nói liền với bố mẹ, ông bà, hoặc người nào thân nhất, không được giữ “bí mật”, “sợ không dám nói”. Đừng nghĩ, nói với con những điều như vậy là… bậy bạ, xời ơi con nít mà biết gì! Đó cũng là “con đường xưa” rồi. Thời nay, muốn bảo vệ con, phải đi… xa lộ thông tin, các mẹ ơi!

MAMARAZI