Menu

Cánh diều 2016: Chớm mừng đã lại lo!

07:00 17/03/2017

pno
Đến hẹn lại lên, giải thưởng thường niên Cánh diều, một hoạt động mang tính tổng kết năm của điện ảnh VN, lại đến.

Đến hẹn lại lên, giải thưởng thường niên Cánh diều, một hoạt động mang tính tổng kết năm của điện ảnh VN, lại đến.

Bước đầu, lần tổ chức thứ 15 này đã cho thấy vài tín hiệu đáng mừng. Đầu tiên là vấn đề "tiền đâu". Không còn cảnh cận ngày trao giải diễn viên Quyền Linh - đạo diễn chương trình, vẫn phải chạy vạy vận động tài trợ, xin kinh phí, tìm mặt bằng tổ chức buổi lễ nữa.

Cánh diều 2016 đã có sự hậu thuẫn của một doanh nghiệp ở Bình Dương và tại buổi họp báo công bố việc tổ chức giải hôm 15/3, đơn vị này còn cam kết tiếp tục đồng hành cho mùa giải năm sau. 

Canh dieu 2016: Chom mung da lai lo!
Cha cõng con sẽ là ẩn số thú vị nhất của Cánh diều 2016 vì là phim dự thi duy nhất hiện chưa ra rạp

Nếu gạt sang một bên nỗi băn khoăn về tính công tâm khi xét giải, vì nhà tài trợ cũng sản xuất phim và có hai phim (một điện ảnh, một truyền hình) dự giải, việc giải tìm được chỗ dựa kinh tế vẫn là chuyện đáng mừng.

Có ổn định chuyện kinh phí thì mới hy vọng có được một lễ trao giải tươm tất, không gây mất lòng tin của công chúng.

Tín hiệu vui thứ hai là song song với các sự kiện bên lề giải thưởng như tọa đàm, hội thảo, ban tổ chức (BTC - Hội Điện ảnh VN) còn triển khai một số hoạt động chuyên môn như tổ chức chương trình chiếu phim Hàn Quốc (từ 8-10/4) để chào mừng giải, dự kiến có hai diễn viên trong các phim Hàn trình chiếu sẽ tham gia các lớp hướng dẫn diễn xuất cho sinh viên các trường sân khấu, điện ảnh; các lớp liên quan đến việc làm phim tại VN. 

Canh dieu 2016: Chom mung da lai lo!
Cánh diều 2015 gọi tên Tuổi thanh xuân với diễn viên chính là Nhã Phương

Theo lời Chủ tịch Hội Điện ảnh VN NSND Đặng Xuân Hải, trưởng BTC, đây là bước mở đầu, sắp tới Hội còn có nhiều hoạt động với phía Hàn Quốc trong hợp tác sản xuất phim, tập huấn nghiệp vụ.

Năm nay, nỗi lo về việc phim được tôn vinh hay nhất nhưng khán giả chẳng biết mặt mũi thế nào cũng được khắc phục vì 100% tác phẩm dự giải đều đã chiếu thương mại trước khi lễ trao giải diễn ra.

Khán giả cũng có thể xem miễn phí 19 phim dự thi từ 3-7/4 tại năm cụm rạp ở TP.HCM: Cinebox, Cinestar Quốc Thanh, CGV Thảo Điền, BHD, Trung tâm Nghiên cứu và lưu trữ điện ảnh. 

Tuy nhiên, từ danh sách phim dự thi năm nay xuất hiện một nỗi lo là không có phim nhà nước nào tranh giải ở thể loại phim truyện điện ảnh, đồng nghĩa với khả năng yếu tố nghệ thuật sẽ thiếu hẳn ở giải.

Khán giả không được thưởng thức những phim hiếm hoi có giá trị như Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Người trở về như ở Cánh diều 2015 hay Thầu Chín ở Xiêm, Những đứa con của làng ở Cánh diều 2014.

Thay vào đó là sự lên ngôi của phim thị trường giải trí, nếu không là hài hước mua vui (Chạy đi rồi tính, Lộc phát, Bảo mẫu siêu quậy 2, Phim trường ma, Cao thủ ẩn danh, Vệ sĩ Sài Gòn…) thì là yêu đương lãng mạn (Bao giờ có yêu nhau, Sài Gòn anh yêu em, Sứ mệnh trái tim, Chờ em đến ngày mai…), mà nhiều phim chẳng kịp để lại ấn tượng gì khi ra rạp.

Canh dieu 2016: Chom mung da lai lo!
Lan Ngọc (phim Trúng số) nhận giải Cánh diều 2015

19 phim dự thi là con số khá cao so với các mùa giải trước, nhưng nếu so với gần 50 phim Việt ra rạp trong năm 2016 thì không phải là nhiều.

Chưa kể, dù phim dự thi đã được các hãng chọn lọc, nhưng nhìn vào 18 phim đã phát hành (phim Cha cõng con sắp chiếu) không tìm thấy phim nào có giá trị nghệ thuật.

Cánh diều 2016 sẽ không còn là cuộc cạnh tranh giữa phim nhà nước và phim tư nhân, nghĩa là không còn cuộc so kè giữa nghệ thuật và thương mại, mà chỉ còn là màn độc diễn của những tác phẩm nặng tính thị trường.

Với một giải thưởng mang tính chuyên môn, nghề nghiệp như Cánh diều, đây là tình trạng rất đáng lo.

Tổng cộng có 118 phim (điện ảnh, truyền hình, tài liệu, khoa học, hoạt hình, phim ngắn) và năm công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh dự giải Cánh diều 2016. Trong đó, 19 tác phẩm tranh giải Phim truyện điện ảnh gồm: Cha cõng con, Bao giờ có yêu nhau, Sút, Tấm Cám chuyện chưa kể, Chạy đi rồi tính, Fan cuồng, Sài Gòn anh yêu em, Bảo mẫu siêu quậy 2 , Sứ mệnh trái tim, Chờ em đến ngày mai, 12 chòm sao - vẽ đường cho yêu chạy, Truy sát, Nhà có năm nàng Tiên, Lộc phát, Phim trường ma, Cao thủ ẩn danh, Tik Tak anh yêu em, Lục Vân Tiên - Tuyệt đỉnh Kungfu, Vệ sĩ Sài Gòn. Lễ trao giải thưởng Cánh diều 2016 diễn ra lúc 19g30 ngày 9/4 tại Nhà hát Quân đội khu vực phía Nam, truyền hình trực tiếp trên VTV1.

 Nguyễn Ngọc