Tình yêu - Hôn nhân
  Góc đàn ông
20-08-2012 17:14:50

Người đàn ông cô đơn

PN - Người ta thường giục những anh chàng độc thân: “Lấy vợ đi, cứ cô đơn mãi à?”. Phải chăng cứ có vợ là hết cô đơn?

 

Cách đây mấy năm khi đang tìm hiểu nhau, họ đã từng là một đôi tri kỷ. Đã bao nhiêu lần chị cười đến chảy nước mắt vì những trò quấy tếu của anh. Nhưng bây giờ tất cả đã thay đổi. Anh luôn cảm thấy sợ vợ, gần giống như hồi nhỏ sợ mẹ. Những người vợ như thế cũng chẳng sung sướng gì khi lúc nào cũng phải đóng vai “bảo mẫu”. Phụ nữ có bản năng trời phú của người mẹ là thích chăm sóc con. Nó hình thành từ thuở họ còn chơi búp-bê. Đến khi lấy chồng, họ vẫn nghĩ chồng là “con búp-bê to xác”. Họ nghĩ cứ chăm sóc từng li từng tí sẽ chiếm được tình yêu của chồng, nhưng sự thật lại khác.

Khi còn học cùng một lớp ở Trường ĐH Sư phạm, Lan vượt qua những “ứng viên” khác đến với chàng lớp trưởng đẹp trai chính vì cô đủ tài tranh luận ngang ngửa với Thành về mọi vấn đề. Nhưng từ khi lấy nhau và có đứa con đầu thì mọi chuyện đã thay đổi. Chồng đem về những cuốn sách hay, chị cũng chẳng bao giờ đọc vì không có thì giờ. Những vấn đề thời sự văn học, nghệ thuật là những đề tài mà trước đây họ từng hứng thú tranh luận với nhau thì bây giờ anh đi đàm đạo với người khác. Đến khi có đứa con thứ hai thì chị chỉ còn lại một ít kiến thức sách vở cũ rích và lạc hậu. Vợ chồng tuy vẫn cùng nghề nhưng không bao giờ nói đến chuyên môn. Có nói với nhau chỉ còn chuyện tiền nong, con cái...

Không ít người nghĩ rằng cách giải trí của nam và nữ khác nhau. Chồng đã làm việc vất vả, lo toan kinh tế gia đình, thì cứ để anh được tự do vui chơi thoải mái theo cách của anh. Thế là hai ngày nghỉ cuối tuần không bao giờ chồng ở nhà, anh có cả tá bạn bè để giải trí. Có anh đi câu cá từ sáng sớm đến tối mịt mới về. Có anh chiều nào cũng đi chơi tennis, sau đó lại rủ nhau đi uống bia, về đến nhà đã chín, mười giờ… Thời mở cửa, quá nhiều trò vui chơi giải trí. Nhưng nhiều bà vợ lúc nào cũng bận hàng núi việc gia đình, giá chồng có rủ đi cũng không tham gia được. Thôi tốt nhất là các ông cứ vui chơi với nhau, miễn sao thoải mái, lành mạnh là được. Họ không biết rằng hầu hết trò chơi, cả nam và nữ đều có thể tham gia. Thực tế cho thấy, vợ chồng không sử dụng thời gian nhàn rỗi cùng nhau, ai có sở thích của người ấy là một trong những nguyên nhân dẫn đến chuyện không chung thủy.

Có người đàn ông tâm sự, nhiều lúc trong lòng có điều muốn bàn bạc mà không biết nói với ai. Nói với con, con không hiểu. Nói với cha mẹ không được. Nói với vợ, vợ không quan tâm. Anh Hưng, 45 tuổi, tự nhiên nổi hứng làm được bài thơ mà anh cho là hay lắm, rất muốn có ai thưởng thức. Anh khoe với vợ là bài thơ này rất hay, ngày mai anh sẽ gửi đăng báo, em có muốn nghe không? Khi mới yêu nhau, anh từng tặng vợ cả tập thơ hàng chục bài. Bây giờ vợ cho đó là trò vớ vẩn, viện cớ còn phải lau nhà, tắm rửa. Chồng sốt sắng: “Để anh lau nhà cho, em đi tắm đi”. Lúc sau, người vợ trở vào, ngồi hong tóc cho khô, có vẻ thanh thản lắm. Anh Hưng hắng giọng bắt đầu đọc. Thỉnh thoảng ngừng lại đưa mắt xem vợ phản ứng thế nào. Ánh mắt vợ như thả vào cõi xa xăm ra chiều suy nghĩ. Anh biết tính vợ không phải người bộp chộp nên chẳng dễ gì cô ấy đưa ra lời nhận xét ngay nên càng cố đọc thật diễn cảm. Nghe hết bài thơ, vợ quay lại nhìn thẳng vào mắt chồng. Anh nín thở, hồi hộp. Bất ngờ chị hỏi: “Anh có biết… giá đất ở khu mình hiện nay bao nhiêu một mét không?”. Giống như đang bay trên chín tầng mây bị rơi bịch xuống đất, anh ngồi chết lặng. Dư âm những vần thơ lãng mạn vẫn còn văng vẳng đâu đây. Chưa bao giờ anh cảm thấy cô đơn đến thế.

Thanh Tùng

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

  >Ý kiến bạn đọc

  LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


  Chọn mã xác nhận khác.

  Xem bài theo ngày  /   / 
  Đàn bà muốn được…chồng thương

  Đàn bà muốn được…chồng thương

  PN - Để trả lời cho câu hỏi “Đàn bà muốn gì” có lẽ có vô số đáp án, bởi đàn bà vốn phức tạp, mong muốn thì vô biên. Nhưng cứ xét từ những điều tủn mụn, vụn vặt “rất đàn bà”, có khi, mong muốn ấy...

  Xem thêm

  Một cơn thu xếp tơi bời…

  Một cơn thu xếp tơi bời…

  PN - Phụ nữ vốn nhạy cảm với chuyện thu xếp, dọn dẹp, nên buổi trao đổi của diễn đàn “Về thu xếp lại” do báo Phụ Nữ tổ chức rất đông chị em đến dự.

  Xem thêm

  'Quan trọng là sự chia sẻ, thấu cảm…'

  'Quan trọng là sự chia sẻ, thấu cảm…'

  PN - Bước vào quán cà phê, chọn góc bàn quen thuộc, thức uống quen thuộc, chị vui vẻ trò chuyện với phong thái cởi mở, chân tình, tựa hồ chúng tôi đã quen nhau tự thuở nào…

  Xem thêm

  Muốn ngoại tình cho đỡ tức!

  Muốn ngoại tình cho đỡ tức!

  PN - Đã gọi là ghen bóng ghen gió thì không cần nguyên nhân, không cần chứng cứ, chỉ một câu nói đùa của người bạn bảo tôi kiếm lấy đứa con trai để nối dõi tông đường mà vợ nhìn đâu cũng ra vợ lẽ của chồng.

  Xem thêm

  Chờ người ly hôn, chờ đến bao giờ?

  Chờ người ly hôn, chờ đến bao giờ?

  PN - Là anh đã khơi gợi nỗi khát khao một mái ấm gia đình trong tôi. Là anh đã hứa sẽ cho tôi một danh phận đàng hoàng. Và vì anh đã hứa nên tôi có quyền hy vọng và chờ đợi.

  Xem thêm

  Giữ vợ bằng... 'chăn’ chất lượng cao

  Giữ vợ bằng... 'chăn’ chất lượng cao

  PNO - Sợ ba mẹ đổi ý, anh lại ỉ ôi để đám cưới sớm hơn ngày ấn định… Cuối cùng ba nói với mẹ: “Thằng này lạ thiệt, sớm cũng chết, muộn cũng chết, mà nó cứ đòi chết sớm".

  Xem thêm

  Trọn đời thủy chung

  Trọn đời thủy chung

  PN - Sinh thời, thi sĩ Tản Đà từng tự trào về cuộc đời mình: “Trời sinh ra bác Tản Đà / Quê hương thì có cửa nhà thì không / Suốt đời Nam Bắc Tây Đông / Bạn bè sum họp, vợ chồng biệt ly”.

  Xem thêm