Tình yêu - Hôn nhân
  Góc đàn ông
25-12-2012 14:32:04

Ác khẩu

PN - Chẳng mấy chốc mà vợ chồng tôi đã bên nhau ngót nghét 30 năm. Càng có tuổi, tôi thấy mình càng “đằm”. Vợ tôi thì trái ngược. Hồi trẻ, cô ấy nhu mì, ít nói, hiền ngoan. Theo thời gian, những tính cách ấy bay biến dần.

Chẳng biết từ khi nào, tôi thường xuyên nghe vợ quát con, mắng cháu tơi tả, thậm chí có khi quát cả chồng dù chỉ vì những chuyện không đâu. Mỗi lần quát tháo, vợ tôi dùng những từ ngữ thật khó nghe, nếu không muốn nói là… ác khẩu. Nhiều lần la mắng xong, biết mình trách lầm người khác, vợ tôi cũng chẳng buồn nói một lời xin lỗi hay tỏ cử chỉ hối tiếc nào. Người trong nhà to nhỏ khuyên, vợ tôi chẳng thèm nghe, còn viện ra đủ thứ lý do… cùn để quả quyết rằng mình không sai. Tệ nhất là mỗi khi chồng con nhỏ nhẹ góp ý, vợ tôi đều làm ầm lên. Chuyện trong nhà nhưng hàng xóm bất đắc dĩ phải tỏ tường vì cái “loa phát thanh” hoành tráng này. Bà ấy không còn nói chuyện điềm đạm được nữa.

Để nhà yên cửa ấm, cha con tôi chỉ còn cách… nhịn. Một sự nhịn nhưng chín sự vẫn chẳng lành. Càng nhịn, vợ tôi càng lấn tới. Không nhịn, mọi chuyện càng tệ hơn. Các con tôi đùa: “Nhà mình theo chế độ mẫu hệ”, mọi chuyện phải thuận ý “nữ hoàng”.

Không chỉ “gây hấn” với người trong nhà, bà con họ hàng nội, ngoại đều “ngán” vợ tôi, nhất là mấy chị em họ. Đến nỗi chính mẹ ruột cũng không hài lòng khi tâm tính đứa con gái quá kỳ cục. Mấy tháng trước, nhà có giỗ, vợ tôi cứ hậm hực lầm bầm khi mọi người đang vui vẻ ăn uống. Ai ai cũng nhận ra nhưng cố tình lơ đi, vì đã quá hiểu bản tính của vợ tôi. Việc không dừng lại ở đó. Khi mấy đứa cháu gái chuẩn bị dọn rửa, “bà chủ” nói thẳng: “Để chén đũa thằng Hiếu ăn ra một bên, lát đập bỏ”. Hiếu là con của em gái tôi. Tuổi thanh niên trai tráng, cháu hoàn toàn khỏe mạnh. Ba của Hiếu có một thời gian bị lao phổi, đã chữa trị khỏi hẳn. Người thân mắc bệnh, lẽ ra phải cảm thông, thương xót. Đằng này vợ tôi không những kỳ thị mà còn áp đặt rằng kiếp trước hẳn ở ác, rằng bệnh lao sẽ di truyền… Nguyên nhân sâu xa của cơn thịnh nộ là em chồng và chị dâu vừa có chút hiềm khích. Có lẽ vợ tôi nghĩ “đổ cơn tức” lên thằng con trai để “trả thù” mẹ nó. Bị bẽ mặt, mẹ con thằng Hiếu giận lắm, bỏ về trước. Bà con họ hàng thấy gia đình căng thẳng nên cũng tranh thủ rút lui. Tức nước vỡ bờ, tôi tát vợ mấy cái. Hai vợ chồng gây ầm ĩ rồi giận nhau một thời gian dài.

Công bằng mà nói, tâm tính vợ tôi cũng không đến nỗi độc địa. Tuy miệng nói dữ nhưng rất mau quên. Như vừa rồi vợ Hiếu sinh con đầu lòng ngay lúc mẹ chồng nó nằm viện, vợ tôi liền xung phong ngày đêm túc trực bệnh viện chăm lo chuyện vượt cạn cho cháu dâu. Bình thường ghét hàng xóm ra mặt, thỉnh thoảng còn gây nhau ỏm tỏi, vậy nhưng khi nhà mọi người có ma chay cưới hỏi, vợ tôi chẳng nề hà, sốt sắng thức trắng mấy đêm liền chung tay phụ giúp. Tôi cứ ước, giá con người nhiệt tình tốt bụng ấy biết sửa cái tính cộc cằn nóng nảy và biết lựa lời khi nói thì gia đình tôi hạnh phúc biết chừng nào.

Đồng hành với nhau mấy chục năm, vợ khó chịu thế nào tôi cũng chiều được, chỉ khổ là sự khó chịu ấy không chỉ ảnh hưởng đến chồng. Nếu nói “bản tính khó dời” thì thuở còn trẻ, tính tình vợ có như thế đâu? Hay vì lâu nay tôi cứ đánh đổi sự yên ấm gia đình bằng cách luôn nhẫn nhịn khiến vợ… ra nông nỗi ấy?

Hữu Trọng

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

  >Ý kiến bạn đọc

  LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


  Chọn mã xác nhận khác.

  Xem bài theo ngày  /   / 
  Chồng ghen không phải dạng vừa

  Chồng ghen không phải dạng vừa

  PN - Tôi lấy chồng đã 10 năm, có được hai đứa con gái sinh đôi. 10 năm làm vợ, dẫu không phải là một người vợ hoàn hảo, nhưng ít nhất tôi có thể khẳng định mình là một người vợ đoan trang...

  Xem thêm

  Tin và yêu người 'chán vợ', tại sao không?

  Tin và yêu người 'chán vợ', tại sao không?

  PN - Theo dõi những bài viết trên diễn đàn “Đàn ông nói chán vợ, tin hay không?”, tôi thấy phần lớn chị em đều nêu rõ quan điểm là “không” vì đó chỉ là lời ngụy biện cho chuyện ngoại tình...

  Xem thêm

  Giữ vợ bằng... 'chăn’ chất lượng cao

  Giữ vợ bằng... 'chăn’ chất lượng cao

  PNO - Sợ ba mẹ đổi ý, anh lại ỉ ôi để đám cưới sớm hơn ngày ấn định… Cuối cùng ba nói với mẹ: “Thằng này lạ thiệt, sớm cũng chết, muộn cũng chết, mà nó cứ đòi chết sớm".

  Xem thêm

  Có chồng như không, tội gì không ngoại tình?

  Có chồng như không, tội gì không ngoại tình?

  PN - Tôi không nói “bất công” ở khía cạnh “ông ăn chả bà ăn nem”, tôi muốn nói bất công ở việc tại sao anh sa đà như thế, vợ anh vẫn có thể tha thứ. Còn khi vợ lỡ một lần chênh chao thì anh...

  Xem thêm

  Trọn đời thủy chung

  Trọn đời thủy chung

  PN - Sinh thời, thi sĩ Tản Đà từng tự trào về cuộc đời mình: “Trời sinh ra bác Tản Đà / Quê hương thì có cửa nhà thì không / Suốt đời Nam Bắc Tây Đông / Bạn bè sum họp, vợ chồng biệt ly”.

  Xem thêm

  Nay người mai ta

  Nay người mai ta

  PNCN - Anh chị từng một thời yêu đương đắm đuối trước và sau cưới. Không sở hữu vẻ đẹp lộng lẫy hay sự quyến rũ chết người, nhưng chị có một nhan sắc đằm thắm theo kiểu “tứ đức”,

  Xem thêm