Tình yêu - Hôn nhân
  Góc đàn ông
25-12-2012 14:32:04

Ác khẩu

PN - Chẳng mấy chốc mà vợ chồng tôi đã bên nhau ngót nghét 30 năm. Càng có tuổi, tôi thấy mình càng “đằm”. Vợ tôi thì trái ngược. Hồi trẻ, cô ấy nhu mì, ít nói, hiền ngoan. Theo thời gian, những tính cách ấy bay biến dần.

Chẳng biết từ khi nào, tôi thường xuyên nghe vợ quát con, mắng cháu tơi tả, thậm chí có khi quát cả chồng dù chỉ vì những chuyện không đâu. Mỗi lần quát tháo, vợ tôi dùng những từ ngữ thật khó nghe, nếu không muốn nói là… ác khẩu. Nhiều lần la mắng xong, biết mình trách lầm người khác, vợ tôi cũng chẳng buồn nói một lời xin lỗi hay tỏ cử chỉ hối tiếc nào. Người trong nhà to nhỏ khuyên, vợ tôi chẳng thèm nghe, còn viện ra đủ thứ lý do… cùn để quả quyết rằng mình không sai. Tệ nhất là mỗi khi chồng con nhỏ nhẹ góp ý, vợ tôi đều làm ầm lên. Chuyện trong nhà nhưng hàng xóm bất đắc dĩ phải tỏ tường vì cái “loa phát thanh” hoành tráng này. Bà ấy không còn nói chuyện điềm đạm được nữa.

Để nhà yên cửa ấm, cha con tôi chỉ còn cách… nhịn. Một sự nhịn nhưng chín sự vẫn chẳng lành. Càng nhịn, vợ tôi càng lấn tới. Không nhịn, mọi chuyện càng tệ hơn. Các con tôi đùa: “Nhà mình theo chế độ mẫu hệ”, mọi chuyện phải thuận ý “nữ hoàng”.

Không chỉ “gây hấn” với người trong nhà, bà con họ hàng nội, ngoại đều “ngán” vợ tôi, nhất là mấy chị em họ. Đến nỗi chính mẹ ruột cũng không hài lòng khi tâm tính đứa con gái quá kỳ cục. Mấy tháng trước, nhà có giỗ, vợ tôi cứ hậm hực lầm bầm khi mọi người đang vui vẻ ăn uống. Ai ai cũng nhận ra nhưng cố tình lơ đi, vì đã quá hiểu bản tính của vợ tôi. Việc không dừng lại ở đó. Khi mấy đứa cháu gái chuẩn bị dọn rửa, “bà chủ” nói thẳng: “Để chén đũa thằng Hiếu ăn ra một bên, lát đập bỏ”. Hiếu là con của em gái tôi. Tuổi thanh niên trai tráng, cháu hoàn toàn khỏe mạnh. Ba của Hiếu có một thời gian bị lao phổi, đã chữa trị khỏi hẳn. Người thân mắc bệnh, lẽ ra phải cảm thông, thương xót. Đằng này vợ tôi không những kỳ thị mà còn áp đặt rằng kiếp trước hẳn ở ác, rằng bệnh lao sẽ di truyền… Nguyên nhân sâu xa của cơn thịnh nộ là em chồng và chị dâu vừa có chút hiềm khích. Có lẽ vợ tôi nghĩ “đổ cơn tức” lên thằng con trai để “trả thù” mẹ nó. Bị bẽ mặt, mẹ con thằng Hiếu giận lắm, bỏ về trước. Bà con họ hàng thấy gia đình căng thẳng nên cũng tranh thủ rút lui. Tức nước vỡ bờ, tôi tát vợ mấy cái. Hai vợ chồng gây ầm ĩ rồi giận nhau một thời gian dài.

Công bằng mà nói, tâm tính vợ tôi cũng không đến nỗi độc địa. Tuy miệng nói dữ nhưng rất mau quên. Như vừa rồi vợ Hiếu sinh con đầu lòng ngay lúc mẹ chồng nó nằm viện, vợ tôi liền xung phong ngày đêm túc trực bệnh viện chăm lo chuyện vượt cạn cho cháu dâu. Bình thường ghét hàng xóm ra mặt, thỉnh thoảng còn gây nhau ỏm tỏi, vậy nhưng khi nhà mọi người có ma chay cưới hỏi, vợ tôi chẳng nề hà, sốt sắng thức trắng mấy đêm liền chung tay phụ giúp. Tôi cứ ước, giá con người nhiệt tình tốt bụng ấy biết sửa cái tính cộc cằn nóng nảy và biết lựa lời khi nói thì gia đình tôi hạnh phúc biết chừng nào.

Đồng hành với nhau mấy chục năm, vợ khó chịu thế nào tôi cũng chiều được, chỉ khổ là sự khó chịu ấy không chỉ ảnh hưởng đến chồng. Nếu nói “bản tính khó dời” thì thuở còn trẻ, tính tình vợ có như thế đâu? Hay vì lâu nay tôi cứ đánh đổi sự yên ấm gia đình bằng cách luôn nhẫn nhịn khiến vợ… ra nông nỗi ấy?

Hữu Trọng

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

  >Ý kiến bạn đọc

  LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


  Chọn mã xác nhận khác.

  Xem bài theo ngày  /   / 
  Đàn bà muốn được…chồng thương

  Đàn bà muốn được…chồng thương

  PN - Để trả lời cho câu hỏi “Đàn bà muốn gì” có lẽ có vô số đáp án, bởi đàn bà vốn phức tạp, mong muốn thì vô biên. Nhưng cứ xét từ những điều tủn mụn, vụn vặt “rất đàn bà”, có khi, mong muốn ấy...

  Xem thêm

  Một cơn thu xếp tơi bời…

  Một cơn thu xếp tơi bời…

  PN - Phụ nữ vốn nhạy cảm với chuyện thu xếp, dọn dẹp, nên buổi trao đổi của diễn đàn “Về thu xếp lại” do báo Phụ Nữ tổ chức rất đông chị em đến dự.

  Xem thêm

  Khôn dại đàn bà

  Khôn dại đàn bà

  PN - Bàn về chuyện dại - khôn là chuyện… dại. Vì dại, khôn đôi khi không phụ thuộc vào tuổi tác, trải nghiệm. Dại hay khôn tùy vào tính cách mỗi người, có khi lại tùy vào cách nhìn của người đối diện.

  Xem thêm

  Niềm cô lẻ

  Niềm cô lẻ

  PN - Họp lớp nhóm bạn cấp III, tròn 20 năm gặp lại, lao xao những tiếng nói cười, lời hỏi thăm. Làm việc ở đâu, mấy đứa con rồi, nhà cửa ra sao?

  Xem thêm

  Chờ người ly hôn, chờ đến bao giờ?

  Chờ người ly hôn, chờ đến bao giờ?

  PN - Là anh đã khơi gợi nỗi khát khao một mái ấm gia đình trong tôi. Là anh đã hứa sẽ cho tôi một danh phận đàng hoàng. Và vì anh đã hứa nên tôi có quyền hy vọng và chờ đợi.

  Xem thêm

  Giữ vợ bằng... 'chăn’ chất lượng cao

  Giữ vợ bằng... 'chăn’ chất lượng cao

  PNO - Sợ ba mẹ đổi ý, anh lại ỉ ôi để đám cưới sớm hơn ngày ấn định… Cuối cùng ba nói với mẹ: “Thằng này lạ thiệt, sớm cũng chết, muộn cũng chết, mà nó cứ đòi chết sớm".

  Xem thêm

  Trọn đời thủy chung

  Trọn đời thủy chung

  PN - Sinh thời, thi sĩ Tản Đà từng tự trào về cuộc đời mình: “Trời sinh ra bác Tản Đà / Quê hương thì có cửa nhà thì không / Suốt đời Nam Bắc Tây Đông / Bạn bè sum họp, vợ chồng biệt ly”.

  Xem thêm