Tình yêu - Hôn nhân
  
26-04-2012 12:25:30

Thư gửi “cơi đựng trầu” 

PN - Đàn ông chúng tôi không mấy ai không chán vợ, nhất là vợ lâu năm, lại còn dữ dằn; cậy có chút địa vị trong xã hội, có lương bổng cao hơn chồng, về nhà quát nạt, độc tài thì càng ngán đến tận cổ. Nhưng, chúng tôi có đi đâu rồi cũng về với vợ cái con cột. Còn các chị, một khi đã đi là tan vỡ.

Thưa các chị chán chồng.

Theo bài viết của chị Tịnh Xuân trên Báo Phụ Nữ ra ngày 25/4 thì “sự chán” của các chị bắt nguồn từ việc người đàn bà đã trưởng thành và nhận ra chồng không còn “hơn mình một cái đầu”. Nguyên nhân dẫn đến sự “lùn dần” của đức ông chồng được nêu ra là do tự cao tự đại, không chịu phấn đấu… Vì thế, từ từ ông chồng bị vợ bỏ lại sau lưng.

Thú thật, tôi không hề có ý định săm soi từng câu chữ trong bài viết để đôi co qua lại với các chị, sợ các chị lại bảo đàn ông gì mà tủn mủn, nhỏ nhen. Nhưng, vì các chị là những người phụ nữ thành đạt, được chị Tịnh Xuân ví von là “rồng vàng”, là “bông hoa lài”, nên cho phép tôi nói thêm, thì cũng chính các cụ nhà mình ngày xưa đã nhận định: “Đàn ông nông nổi giếng khơi. Đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu”. Hôn nhân trong thời đại chúng ta là hôn nhân tự nguyện, không ai ép buộc ai, nên xin hỏi có phải vì sự sâu sắc đó mà các chị từng yêu lấy yêu để, thậm chí có chị còn dùng mưu này chước nọ để giành quyền sở hữu một “bãi cứt trâu”, để được tung tăng tắm trong vũng “nước ao tù”. Rồi bây giờ, khi đã chán chê ông chồng mà mình từng sở hữu, các chị lại đổ lỗi tại ngày đó mình chưa trưởng thành!

Đọc kỹ bài viết thấy rõ các ông chồng bị chán hóa ra lại là những người đàn ông hiền lành, hết sức tôn trọng quyền bình đẳng của phụ nữ. Các ông đâu phải ngu dốt, nhưng các ông không tranh cãi, muốn nhường nhịn cho yên nhà yên cửa và... yên thân. Sống với các ông chồng này, các chị đã được tự do phát triển bản thân, phát triển đến mức quay lại xem thường chồng.

Nhiều chi tiết trong bài cho thấy các chị rất mâu thuẫn. Muốn được bình đẳng nhưng cũng muốn có ông chồng hơn hẳn cái đầu để được nương tựa, chở che. Muốn được chồng tôn trọng ý kiến của mình nhưng lại không tôn trọng ý kiến của chồng. Cho đến khi được là chính mình rồi thì lại than thở “hạnh phúc biết mấy khi được nghe theo một người giỏi hơn mình, giữ niềm tin về một người sáng suốt hơn mình”(?!). Cuối cùng, bổn cũ soạn lại: đi tìm một bóng tùng khác. Biết đâu, cái bóng tùng đó cũng đang bị vợ chán như cơm nếp nát vì những lý do bài viết đã nêu.

Chung quy, một khi người ta đã chán thì có trăm ngàn lý do để viện dẫn. Chán là do quen mắt, quen tai, do không còn mới lạ, do nhàm... Đàn ông chúng tôi không mấy ai không chán vợ, nhất là vợ lâu năm, lại còn dữ dằn, cậy có chút địa vị trong xã hội, có lương bổng cao hơn chồng về nhà quát nạt, độc tài thì càng ngán đến tận cổ. Nhưng, chúng tôi có đi đâu rồi cũng về với vợ cái con cột. Còn các chị, một khi đã đi là tan vỡ. Vì vậy, chỉ xin nhắc các chị nhớ, ông bà ta đã dạy: “Chồng ta áo rách ta thương, chồng người áo gấm xông hương mặc người”.

LÊ VĂN TẤN (P.13, Q.Tân Bình)
Bài tham gia diễn đàn xin gửi về địa chỉ diendanchanchong@gmail.com.

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (3)

  Tại sao vợ chồng cứ phải đối phó với nhau vậy? Tôi nghĩ rằng nếu có sự tôn trọng, yêu thương, biết lắng nghe , chia sẻ thì tình cảm vợ chồng mới bền vững trước những cám dỗ đường đời.
  Có vui gì đâu khi có ý nghĩ mình hơn chồng hay vợ mình không xứng đáng với mình. Đó là người mình đã chọn lựa mà "nhân vô thập toàn", có khi phải mang tư tưởng AQ một chút "chồng (vợ} mình còn tốt hơn lắm kẻ khác".Tôi thấy rằng những điều cơ bản: thủy chung, chăm lo gia đình....là được còn những tính cách khác mình phải biết chấp nhận và hòa nhập. Không biết tôi có đơn giản quá không?
  Thảo - mngoc@ (08:38 03/10/2013) Trả lời  |  0  Thích
  Gởi bạn Lê văn Tấn! Đọc bài viết của bạn, mình cũng xin góp vài ý: Đàn ông đi đâu rồi cũng về với vợ con là bởi vì không ai chứa các ông khi hết giá trị lợi dụng, còn phụ nữ thì vì lòng nhân ái, vì con mà chứa chấp thôi! Nhưng lúc sinh thời thì bay nhảy thỏa chí đến tàn cuộc thì mang xác về thử hỏi có công bằng không? Các ông chỉ nghĩ đến mình thôi! Phụ nữ ai cũng muốn được chiều chuộng che chở không ai dại gì làm khổ mình, nhưng có những ông chồng nhu nhược và trăng hoa thì sức chịu đựng cũng có giới hạn thôi! Đã là phái mạnh thì phải tỏ rõ bản lĩnh của mình mới hay!
  trantran - phuongminh_67ct@ (14:27 06/08/2012) Trả lời  |  0  Thích
  Đọc bài "Thư gởi cơi đựng trầu" của bạn Lê văn Tấn tôi bỗng nhớ cách đây đã lâu cũng trên báo Phụ nữ có đăng một câu chuyện ly hôn về vợ chồng tiến sĩ người Đức.Chuyện kể lại là trước khi lấy nhau hai người cùng học một khoa, cùng trình luận án tiến sĩ một năm. Nghĩa là hai người biết nhau rất rõ sau khi ra trường và kết hôn. Hạnh phúc không đến với họ chỉ vì người vợ lúc nào cũng tỏ ra mình kiến thức không thua kém người chồng. Cho nên bất cứ đề tài nào, dự án nào hai người cũng tranh cãi, có lúc không còn nể mặt nhau. Có lẽ vì tự ái và danh dự hai vợ chồng đưa nhau ra tòa ly hôn. Sau một thời gian, anh chồng tiến sĩ lại kết hôn với người em vợ ( em ruột người vợ đã ly hôn) vừa tốt nghiệp Đại học. Bây giờ anh khoe với ban bè là anh đã tìm được hạnh phúc gia đình vì vợ chồng không còn cãi nhau nữa. Vậy mới đúng với câu ong bà ta thường nói:"Chồng giận thì vợ bớt lời. Cơm sôi nhỏ lửa một đời không khê".Trở lại bài viết của bạn Lê văn Tấn là "Muốn được chồng tôn trọng ý kiến của mình, nhưng mình lại không tôn trọng ý kiền của chồng ..." sẽ dễ đi đến tan vỡ là chuyện bình thường.
  Phùng Dương - phungduong439@ (19:01 17/07/2012) Trả lời  |  0  Thích

>Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


Chọn mã xác nhận khác.

Các Bài Khác

Xem bài theo ngày  /   / 
Đàn bà muốn được…chồng thương

Đàn bà muốn được…chồng thương

PN - Để trả lời cho câu hỏi “Đàn bà muốn gì” có lẽ có vô số đáp án, bởi đàn bà vốn phức tạp, mong muốn thì vô biên. Nhưng cứ xét từ những điều tủn mụn, vụn vặt “rất đàn bà”, có khi, mong muốn ấy...

Xem thêm

Một cơn thu xếp tơi bời…

Một cơn thu xếp tơi bời…

PN - Phụ nữ vốn nhạy cảm với chuyện thu xếp, dọn dẹp, nên buổi trao đổi của diễn đàn “Về thu xếp lại” do báo Phụ Nữ tổ chức rất đông chị em đến dự.

Xem thêm

'Quan trọng là sự chia sẻ, thấu cảm…'

'Quan trọng là sự chia sẻ, thấu cảm…'

PN - Bước vào quán cà phê, chọn góc bàn quen thuộc, thức uống quen thuộc, chị vui vẻ trò chuyện với phong thái cởi mở, chân tình, tựa hồ chúng tôi đã quen nhau tự thuở nào…

Xem thêm

Muốn ngoại tình cho đỡ tức!

Muốn ngoại tình cho đỡ tức!

PN - Đã gọi là ghen bóng ghen gió thì không cần nguyên nhân, không cần chứng cứ, chỉ một câu nói đùa của người bạn bảo tôi kiếm lấy đứa con trai để nối dõi tông đường mà vợ nhìn đâu cũng ra vợ lẽ của chồng.

Xem thêm

Chờ người ly hôn, chờ đến bao giờ?

Chờ người ly hôn, chờ đến bao giờ?

PN - Là anh đã khơi gợi nỗi khát khao một mái ấm gia đình trong tôi. Là anh đã hứa sẽ cho tôi một danh phận đàng hoàng. Và vì anh đã hứa nên tôi có quyền hy vọng và chờ đợi.

Xem thêm

Giữ vợ bằng... 'chăn’ chất lượng cao

Giữ vợ bằng... 'chăn’ chất lượng cao

PNO - Sợ ba mẹ đổi ý, anh lại ỉ ôi để đám cưới sớm hơn ngày ấn định… Cuối cùng ba nói với mẹ: “Thằng này lạ thiệt, sớm cũng chết, muộn cũng chết, mà nó cứ đòi chết sớm".

Xem thêm

Trọn đời thủy chung

Trọn đời thủy chung

PN - Sinh thời, thi sĩ Tản Đà từng tự trào về cuộc đời mình: “Trời sinh ra bác Tản Đà / Quê hương thì có cửa nhà thì không / Suốt đời Nam Bắc Tây Đông / Bạn bè sum họp, vợ chồng biệt ly”.

Xem thêm