Tình yêu - Hôn nhân
  
18-03-2013 16:33:44

Phạt vi phạm hành chính trong hôn nhân và gia đình: Những giải pháp bế tắc

PN - Nhiều ý kiến đã tỏ ra hoài nghi chế định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình mà Bộ Tư pháp đưa ra lấy ý kiến (Dự thảo Nghị định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp).

Người ta cho rằng, nó chưa nhắm đến việc bảo vệ quyền lợi phụ nữ và trẻ em; rằng hôn nhân gia đình là vấn đề đạo đức, văn hóa của người Việt, sao lại phạt tiền; rồi việc định lượng “ông ăn chả bà ăn nem” thế nào để có thể quy ra người này phạt hai trăm, người kia một triệu? Người ta còn hoài nghi chế tài phạt tiền ấy liệu có cải thiện được môi trường hôn nhân và gia đình, làm cho nó lành mạnh lên không. Tóm lại là hoài nghi đủ thứ...

Gấp đôi mức phạt

Cảnh cáo và phạt tiền là hai hình thức phạt chính, cảnh cáo đi trước phạt tiền. Các hành vi như tảo hôn; tổ chức tảo hôn; vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng; kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng; kết hôn giữa những người cùng giới tính; vi phạm quy định về đăng ký khai sinh… tùy mức độ mà áp dụng hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền. Vấn đề kết hôn đồng giới dù đang được bàn cãi sôi sục nhưng pháp luật hiện hành cấm hành vi này nên vi phạm cũng bị xử lý. Việc xử phạt các hành vi trên được quy định từ năm 2001(Nghị định 87/2001/NĐ-CP ngày 21/11/2001), so với dự thảo 2013 chỉ có một khác biệt là mức tiền phạt 2013 nâng cấp, ví dụ năm 2001 là từ 100.000đ đến 500.000đ thì nay gấp đôi, từ 200.000đ đến một triệu.

Ngoại tình có gây hậu quả nghiêm trọng?

Nhiều hành vi được thòng câu “nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng” như lá bùa để “giải cứu” người vi phạm. Câu thòng này đặc biệt “đắc địa” đối với hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Tôi xin được trao đổi lại, việc ngoại tình và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng là không đồng nhất. Theo Hướng dẫn tại điểm 3.1 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT/BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC ngày 25/9/2001 liên Bộ Tư pháp - Bộ Công an - Tòa án nhân dân tối cao - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao thì chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai, nhưng cùng sinh hoạt như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung, đã được gia đình, cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó. Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát...

Phạt bao nhiêu tiền mới... sợ?

Có một thực tế, dường như tiền phạt tỷ lệ thuận với sự gia tăng vi phạm, đành phải nâng cấp phạt để theo kịp giá cả leo thang và đồng thời là sự xuống cấp đạo đức xã hội. Luật Xử lý vi phạm hành chính Quốc hội thông qua ngày 20/6/2012, có hiệu lực thi hành từ 1/7/2014 quy định mức phạt tiền tối đa 30 triệu đồng đối với cá nhân trong các lĩnh vực như hôn nhân gia đình, bình đẳng giới, bạo lực gia đình, hành chính tư pháp. Có ý kiến cho rằng, mức phạt trong dự thảo chưa đủ “đô” để răn đe vi phạm. Tôi thì cho rằng phạt tiền là giải pháp… bế tắc, vì lời giải không nằm ở tiền, mà ở lòng tự trọng của mỗi người và trách nhiệm công dân trước xã hội. Giả như, thu nhập cá nhân được kiểm soát tốt và tiền phạt tương thích với hầu bao người vi phạm, thì việc phạt tiền mới là tối ưu.

Hoàng Kim Chiến
(Phó vụ trưởng - Phó trưởng Cơ quan đại diện Bộ Tư pháp tại TP.HCM)

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (2)

  Tôi thấy đề xuất phạt tiền là không khả thi. Và ai là người kiểm soát được việc thực thi của mức phạt này. Người vợ ư? giả sử tòa án có đưa ra mức hỗ trợ nuôi đối với người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn là một khoản trị giá bao nhiêu đó nhưng họ chỉ thực hiện nghĩa vụ đó trong một vài tháng. Sau đó họ chuyển chỗ ở và thay đổi chỗ làm, và không thực việc chu cấp nuôi con nữa. Như vậy thử hỏi ai là người giám sát được việc này, cuối cùng thiệt thòi vẫn thuộc về phụ nữ và trẻ em.
  Hơn thế nữa việc phạt tiền cũng không khả thi, có nhiều thành phần chấp nhận bỏ tiền chịu phạt để được ngang nhiên thực hiện hành vi ngoại tình. Điều này càng làm cho hình thức hôn nhân ngoài vợ ngoài chồng ngày càng có tính hoạt động công khai và lớn mạnh. Tôi cũng đồng ý với ý kiến của chị Lan, đánh vào tài sản được chia sau ly hôn với mức thật cao đối với bên có lỗi.
  Khi con người nghĩ đến lòng tự trọng và trách nhiệm của mình trong gia đình thì họ đã không đi ngoại tình. Vì vậy việc kết hợp phạt vào yếu tố tài sản + việc kiểm điểm tại cơ quan làm việc.
  tuoi - dongtuoi84@ (08:48 04/06/2013) Trả lời  |  2  Thích
  Tôi thấy những đề xuất như thế này không có tính thực tế như bài viết trên đã phân tích. Tại sao không xử lý như các nước khác, tính tới yếu tố bên nào có lỗi khi xử ly hôn? Bên nào có lỗi sẽ bị đánh vào phần tài sản được chia khi ly hôn, tiền trợ cấp nuôi con bị trừ luôn vào phần tài sản được chia nếu không thể kiểm soát được thu nhập của bên không nuôi con.
  Cứ tính yếu tố có lỗi và trừ vào phần tài sản khi ly hôn xem các ông chồng/bà vợ có chùn tay, suy nghĩ lại trước khi ngoại tình không? Tình hình như hiện nay thì chỉ phụ nữ và trẻ em là thiệt thòi vì không được luật pháp bảo vệ, cả khi còn chung sống lẫn lúc ly hôn.
  Lan - thulan70@ (20:42 18/03/2013) Trả lời  |  1  Thích

>Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


Chọn mã xác nhận khác.

Các Bài Khác

Xem bài theo ngày  /   / 
Đừng dại dột tìm hiểu đàn bà muốn gì

Đừng dại dột tìm hiểu đàn bà muốn gì

PN - Đó là khẳng định hùng hồn của một Adam trong nhóm chúng tôi. Những người trẻ trên 30 nhưng chưa quá 40 chúng tôi lâu rồi đã lập thành một nhóm, khoảng 10 người, nam có, nữ có...

Xem thêm

Chiến thắng chính mình

Chiến thắng chính mình

PN - Cầm trên tay kết quả xét nghiệm mắc bệnh ung thư, một câu hỏi to đùng hiện ra trong tôi là tại sao tôi lại bệnh, trong khi kết quả khám định kỳ cách đó bốn tháng không có vấn đề gì.

Xem thêm

Nắng đã vàng ươm sau cơn mưa

Nắng đã vàng ươm sau cơn mưa

PN - Hẹn nhà thiết kế thời trang Nguyễn Thị Huệ Hữu vào một sáng mưa tầm tã. Cô gái trong chiếc áo crop top, váy dài tông trầm, mặt mộc.

Xem thêm

Muốn ngoại tình cho đỡ tức!

Muốn ngoại tình cho đỡ tức!

PN - Đã gọi là ghen bóng ghen gió thì không cần nguyên nhân, không cần chứng cứ, chỉ một câu nói đùa của người bạn bảo tôi kiếm lấy đứa con trai để nối dõi tông đường mà vợ nhìn đâu cũng ra vợ lẽ của chồng.

Xem thêm

Chờ người ly hôn, chờ đến bao giờ?

Chờ người ly hôn, chờ đến bao giờ?

PN - Là anh đã khơi gợi nỗi khát khao một mái ấm gia đình trong tôi. Là anh đã hứa sẽ cho tôi một danh phận đàng hoàng. Và vì anh đã hứa nên tôi có quyền hy vọng và chờ đợi.

Xem thêm

Giữ vợ bằng... 'chăn’ chất lượng cao

Giữ vợ bằng... 'chăn’ chất lượng cao

PNO - Sợ ba mẹ đổi ý, anh lại ỉ ôi để đám cưới sớm hơn ngày ấn định… Cuối cùng ba nói với mẹ: “Thằng này lạ thiệt, sớm cũng chết, muộn cũng chết, mà nó cứ đòi chết sớm".

Xem thêm

Trọn đời thủy chung

Trọn đời thủy chung

PN - Sinh thời, thi sĩ Tản Đà từng tự trào về cuộc đời mình: “Trời sinh ra bác Tản Đà / Quê hương thì có cửa nhà thì không / Suốt đời Nam Bắc Tây Đông / Bạn bè sum họp, vợ chồng biệt ly”.

Xem thêm