Tình yêu - Hôn nhân
  
09-08-2012 07:35:01

Ngôn ngữ không lời - vũ khí của hạnh phúc

PNO - Trong giao tiếp, ngôn ngữ không lời có tầm quan trọng hơn cả giao tiếp có lời nhưng điều này ít ai để ý, hoặc biết nhưng không áp dụng vào thực tế.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

GS.TS tâm lý học Albert Mehraham, trong cuốn Silent Messages, đã viết: Sức mạnh của thông điệp thể hiện ở ngôn từ 7%, giọng nói 38%, hình ảnh (ngôn ngữ cơ thể, ngôn ngữ không lời) 55%. Điều ai đó nói ra chưa chắc đã là điều họ muốn nói, mà điều họ muốn nói lại ẩn chứa trong hình ảnh và giọng nói. Cùng một câu nhưng nói với giọng điệu khác nhau, cử chỉ điệu bộ khác nhau sẽ có nghĩa khác nhau. Vì vậy, việc khó nhất trong giao tiếp là sự thấu hiểu. Thông thường chúng ta lắng nghe nhưng không thật sự thấu hiểu, vì ta mới chỉ lắng nghe bằng tai chứ chưa lắng nghe bằng mắt, bằng trí óc, con tim. Nghe bằng tai mới chỉ hiểu được 7% thông điệp – điều người khác muốn nói. Nghe bằng mắt sẽ nghe được 55%, nghe bằng trái tim sẽ cảm nhận được cảm xúc trong giọng nói của người khác. Nghe bằng trí óc sẽ thêm hiểu ý nghĩa của ngôn từ và phi ngôn từ…
Trong giao tiếp giữa vợ và chồng, các con số mà GS Albert Mehraham đưa ra càng có ý nghĩa. Đôi khi điều vợ/chồng muốn nói với nhau lại không được thể hiện qua lời nói mà chủ yếu là qua giọng nói, hình ảnh.
Có một câu nói tôi rất thích “Không có một sự hấp dẫn giới tính nào bằng giọng nói”. Vậy mà, nhiều phụ nữ đã quên mất sức mạnh của giọng nói, khi nói với chồng thường có giọng gay gắt, chỉ trích, giận dỗi… Trong khi đó, các cô gái bên ngoài, các cô đồng nghiệp, các cô bán hàng, làm việc ở các dịch vụ… lại luôn nói thật ngọt ngào. Có lẽ các ông chồng thích ở quán xá mà ít thích về nhà là vậy. Tôi thường nói các chị đừng lo làm cách gì cao xa để giữ chồng, chỉ cần quan sát các cô gái làm dịch vụ là biết mình cần làm gì rồi. Sao họ làm được với chồng mình mà mình lại không? Sao lại để những bức bối của cuộc sống cơm áo, gạo tiền tước mất vũ khí mạnh nhất của mình? Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn cơ mà. Các chị cứ lo “thuận” đi đã, mọi khó khăn rồi vợ chồng sẽ cùng vượt qua được hết. Thực ra, những rắc rối, khó khăn trong cuộc sống phần lớn đều do không thuận mà ra. Nhiều tiền hay ít tiền không quyết định cảm xúc hạnh phúc hay bất hạnh của ta mà chỉ do vợ và chồng ứng xử với nhau như thế nào lúc nhiều tiền hay ít tiền mà thành hạnh phúc hay bất hạnh!

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hình ảnh là toàn bộ ngôn ngữ cơ thể của đối tượng khi giao tiếp. Nét mặt, ánh mắt, cử chỉ, hành động… thể hiện rất nhiều thông điệp. Vợ chồng đôi khi chỉ cần nhìn nhau âu yếm là có thể bùng cháy đam mê. Một cái nắm tay khi chồng đang mệt, một động tác gãi lưng, mátxa cho nhau, một cử chỉ vòng qua eo khi vợ đang nấu cơm… cũng đủ truyền rất nhiều sức mạnh, niềm vui, cảm hứng cho người bạn đời! Cử chỉ âu yếm chính là một trong những biểu hiện mạnh mẽ nhất của tình yêu, là một trong 5 ngôn ngữ của tình yêu (theo Gary Chapman, tác giả cuốn Năm ngôn ngữ của tình yêu), giúp phá tan mọi rào cản và làm giàu thêm tình cảm. Vai trò của xúc giác đã được đề cập đến trong nhiều nghiên cứu khác nhau. Các chuyên gia đã làm thử nghiệm tại một bệnh xá của London. Theo đó, vào đêm trước khi phẫu thuật, bác sỹ giải phẫu sẽ đến thăm người bệnh của mình, nói với anh ta về công việc sắp tới đồng thời trả lời các câu hỏi của bệnh nhân. Trong suốt thử nghiệm này, bác sỹ sẽ vừa nắm tay người bệnh vừa nói chuyện. Những bệnh nhân này thường có khả năng phục hồi nhanh gấp ba lần những bệnh nhân không được bác sỹ tiếp xúc như thế. Trong quan hệ giữa bác sỹ và bệnh nhân, cái nắm tay còn có tác dụng như thế, huống gì trong quan hệ vợ chồng.
Không chỉ giúp người khác thêm sức mạnh, mà khi bạn chạm vào ai đó một cách ân cần, chính cơ thể bạn cũng có nhiều thay đổi: mức độ hormone căng thẳng giảm, hệ thần kinh thư thái, khả năng miễn dịch mạnh hơn và trạng thái cảm xúc cũng cải thiện. Khi không được ôm ấp, vỗ về, con người dễ bị bệnh tinh thần và thể chất. Đó cũng là lý do những người không lập gia đình có sức khỏe và tuổi thọ kém hơn những người có gia đình. Bạn có thể làm cho đời sống tình cảm của gia đình bạn gia tăng hơn rất nhiều khi ta biết nhân lên những cử chỉ âu yếm giữa vợ và chồng, giữa cha mẹ và con cái.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nụ cười là một ngôn ngữ không lời tuyệt vời nhất. Trong bộ phim Cô bé may mắn, có một câu nói lặp đi lặp lại “Luôn luôn mỉm cười may mắn tự nhiên đến”. Bạn có tin không? Tôi thì tin, vì tôi biết nụ cười trao cho ai đó là ta đang trao sự tôn trọng, sự yêu thương, sự quan tâm… của ta dành cho người đó. Khi ta cười chính ta cũng thêm hạnh phúc. Biết mỉm cười cũng là một trong 9 nguyên tắc vàng của nghệ thuật đắc nhân tâm (Dale Carneige). Vợ chồng thường xuyên cười với nhau và cười cùng nhau sẽ giảm bớt sự mâu thuẫn, hóa giải mâu thuẫn nhỏ và dễ tìm tiếng nói chung trong những mâu thuẫn lớn. Tôi luôn mỉm cười với chồng khi anh ấy cau có. Cười cầu hòa, cười biết lỗi… rất có lợi trong trường hợp ai đó đang giận mình. Phụ nữ mỉm cười càng trở nên dễ thương hơn. Tôi thấy không có một loại mỹ phẩm nào làm phụ nữ đẹp hơn khi họ cười. Người biết suy nghĩ tích cực, lạc quan, yêu đời, biết chấp nhận và bao dung sẽ luôn có cơ hội mỉm cười!
Đặc biệt, trong giao tiếp nơi phòng the, ngôn ngữ không lời càng là ngôn ngữ chính yếu để hai vợ chồng bày tỏ tình yêu. Đôi khi chỉ một đụng chạm nhẹ cũng là khởi đầu của một buổi tối đầy lãng mạn. Ngược lại, chỉ một ánh mắt cau có cũng có thể chặn đứng cảm xúc giới tính ở người bạn đời.
Ngôn ngữ còn rất nhiều những biểu hiện khác, rất phong phú đa dạng mà vợ/chồng có thể sử dụng trong giao tiếp hàng ngày như nhìn nhau âu yếm, giúp nhau làm việc, chăm sóc nhau ân cần, ăn mặc phù hợp với gu của bạn đời, dùng nước hoa… Đồng thời, chúng ta cũng cần tránh những ngôn ngữ không lời tiêu cực như cái nhìn vô cảm, nhìn trách móc, gương mặt cau có, nụ cười mỉa mai, hành động đá thúng đụng nia, …
Vợ chồng càng tăng cơ hội giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ không lời tích cực thì càng làm tăng thêm tình cảm gắn bó. Chúng ta càng chú ý quan sát ngôn ngữ không lời của bạn đời sẽ càng thêm thấu hiểu, đồng cảm với họ. Tình yêu vợ chồng có thể mặn nồng hơn tình yêu trước hôn nhân nếu chúng ta biết sử dụng vũ khí “ngôn ngữ không lời tích cực”.

 

Ths.PHẠM THỊ THÚY
Học viện hành chánh

 

 

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (4)

  Bài viết rất hay, đúng với ý nghĩ của tôi. Tôi là người có tư tưởng tiến bộ, tâm hồn lãng mạn. Muốn trói chặt chồng một cách hiệu quả thì phái nữ chúng ta luôn luôn trau dồi kiến thức, hay nói lời ngọt ngào, giảm thiểu cằn nhằn, thường xuyên làm đẹp mỗi ngày...Nói chung phải vận dụng các kiến thức học được để giữ chồng hiệu quả.
  Đoàn Minh Hảo - Cusuhao31391@ (11:55 26/03/2013) Trả lời  |  0  Thích
  Bài viết thật hay mình thích lắm, vì học hỏi được nhiều điều. Nhưng đôi lúc giận hờn không kìm chế được cũng dẫn đến tan vỡ. Thật đáng tiếc!
  huong1291 - huong1291@ (09:31 01/12/2012) Trả lời  |  0  Thích
  Rất hay để chúng ta học hỏi đó.
  nguyễn hoàng vân - nguyenhoangvan@ (17:21 28/08/2012) Trả lời  |  0  Thích
  Bài viết hay quá, tôi học được rất nhiều điều có thể áp dụng ngay vào việc giao tiếp vợ chồng nói riêng, và giao tiếp giữa con người nói chung. Thật ra đâu có khó mà hiểu nhau, có tình yêu thương ta sẽ hiểu, mà không hiểu cũng không sao cả.
  ChungKim - Kimchung@ (11:43 09/08/2012) Trả lời  |  0  Thích

>Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


Chọn mã xác nhận khác.

Các Bài Khác

Xem bài theo ngày  /   / 
Đàn bà muốn được…chồng thương

Đàn bà muốn được…chồng thương

PN - Để trả lời cho câu hỏi “Đàn bà muốn gì” có lẽ có vô số đáp án, bởi đàn bà vốn phức tạp, mong muốn thì vô biên. Nhưng cứ xét từ những điều tủn mụn, vụn vặt “rất đàn bà”, có khi, mong muốn ấy...

Xem thêm

Một cơn thu xếp tơi bời…

Một cơn thu xếp tơi bời…

PN - Phụ nữ vốn nhạy cảm với chuyện thu xếp, dọn dẹp, nên buổi trao đổi của diễn đàn “Về thu xếp lại” do báo Phụ Nữ tổ chức rất đông chị em đến dự.

Xem thêm

Tận hưởng một mình

Tận hưởng một mình

PN - Nên khi một mình, ta mới nhận ra cuộc sống hàng ngày, dẫu tầm thường tẻ nhạt, nhưng nó đáng quý biết bao nhiêu. Không có sự ích kỷ “một mình”, có khi ta chẳng “cảm” hết.

Xem thêm

Niềm cô lẻ

Niềm cô lẻ

PN - Họp lớp nhóm bạn cấp III, tròn 20 năm gặp lại, lao xao những tiếng nói cười, lời hỏi thăm. Làm việc ở đâu, mấy đứa con rồi, nhà cửa ra sao?

Xem thêm

Chờ người ly hôn, chờ đến bao giờ?

Chờ người ly hôn, chờ đến bao giờ?

PN - Là anh đã khơi gợi nỗi khát khao một mái ấm gia đình trong tôi. Là anh đã hứa sẽ cho tôi một danh phận đàng hoàng. Và vì anh đã hứa nên tôi có quyền hy vọng và chờ đợi.

Xem thêm

Giữ vợ bằng... 'chăn’ chất lượng cao

Giữ vợ bằng... 'chăn’ chất lượng cao

PNO - Sợ ba mẹ đổi ý, anh lại ỉ ôi để đám cưới sớm hơn ngày ấn định… Cuối cùng ba nói với mẹ: “Thằng này lạ thiệt, sớm cũng chết, muộn cũng chết, mà nó cứ đòi chết sớm".

Xem thêm

Trọn đời thủy chung

Trọn đời thủy chung

PN - Sinh thời, thi sĩ Tản Đà từng tự trào về cuộc đời mình: “Trời sinh ra bác Tản Đà / Quê hương thì có cửa nhà thì không / Suốt đời Nam Bắc Tây Đông / Bạn bè sum họp, vợ chồng biệt ly”.

Xem thêm