Tình yêu - Hôn nhân
  Chia những nỗi niềm
10-12-2012 17:11:39

Phản hồi từ bạn đọc

Chồng xa, chồng gần...

PN - Mấy hôm trước, đọc bài Bông bần rụng trắng bờ sông... (Báo Phụ Nữ ngày 26/11), nghe xót xa làm sao. Cạnh đó là bài Một cô dâu Việt tại Hàn Quốc ôm con nhảy lầu tự tử. Cô gái trẻ lấy chồng xa xứ, một mình ôm nỗi khổ khi không có người chia sẻ; bị hành hạ, đánh đập và mất đi sinh mạng vì những cuộc hôn nhân chóng vánh, không tình yêu ấy.

 

Vừa rồi mở mạng, bàng hoàng đọc tin người phụ nữ bị chồng bắn chết khi đang mang thai tám tháng ngay tại xứ mình! Hàng ngày, không thiếu những tin tức chị em phụ nữ bị chồng bạo hành gây thương tích, có người phải mang thương tật suốt đời. Vậy lấy chồng ở đâu thì được an toàn?

Theo tôi, vấn đề không phải là “chồng gần, chồng xa”; “chồng nội hay chồng ngoại”. Bởi ở đâu cũng có người tốt người xấu. Đa số phụ nữ Việt thường cam chịu và sĩ diện. Lấy chồng rồi, tốt khoe, xấu che, luôn muốn đẹp mặt chồng, hãnh diện cho mình. Khổ đau vì bị phản bội, hành hạ, đánh đập... cứ cắn răng chịu đựng. Nói ra sợ người khác chê cười, cha mẹ buồn, các con khổ... nên luôn bưng bít sự thật. Họ gồng mình ôm hết đắng cay, chịu hết trận đòn này đến trận đòn khác, đòn tinh thần lẫn đòn thể xác... với cái lý lẽ muôn đời “phải hy sinh, chịu đựng vì con, để con có cha...”.

Hậu quả là dù ở trong đất nước mình hay ở xứ người, cũng không ai dám “tự giải thoát” khỏi cái gông xiềng “cam chịu và sĩ diện”. Mỹ từ “hy sinh” đã trói buộc bao nhiêu cuộc đời phụ nữ? Chắc không thể thống kê, bởi có nhiều cách “chết” trong hôn nhân bất hạnh. Cô dâu Việt Minh Phương nhảy lầu cũng là một cách tự giải thoát, nhưng đầy tiêu cực.

Tại sao chúng ta không ý thức rằng sinh mạng là quý giá, sức khỏe là cần thiết? Hôn nhân có thể làm lại với người khác hoàn hảo hơn. Khi bị bạo hành có nghĩa là sức khỏe và sinh mạng, hai thứ quý giá nhất của chúng ta bị đe dọa, vậy tại sao không nhanh chóng thoát khỏi cuộc hôn nhân đó, rời xa người đàn ông đó? Cũng chẳng cần giành giật những đứa con. Hãy lo sự sống của mình trước đã, khi bản thân chúng ta an toàn, thì ắt sẽ có giải pháp tốt cho con chúng ta sau này. Bạn không còn sức khỏe, không còn sinh mạng, thì bạn bảo vệ được ai? Lúc đó, còn gây đau đớn cho cha mẹ, người thân bội phần, chứ không chỉ là nỗi buồn... khi bạn chấm dứt một cuộc hôn nhân không tốt đẹp.

Dù lấy chồng gần hay lấy chồng xa, chồng "nội" hay chồng "ngoại", khi hôn nhân gặp bất trắc, hãy dũng cảm và thông minh chọn con đường sống cho mình trước. Nếu bị xâm hại sức khỏe, đe dọa tính mạng bằng những trận đòn thể xác, tra tấn tinh thần, bạn cần rũ bỏ cuộc hôn nhân ấy ngay lập tức để bảo vệ sự an toàn cho chính mình.

NGỌC TRÚC

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (2)

    Ước gì mọi phụ nữ đều đọc bài viết này của chị! Tôi vừa có một người bạn thân dạy học ở quê uống thuốc tự tử cách đây 3 ngày vì chồng bài bạc. Hình như trách nhiệm với gia đình, sự hy sinh cố hữu của người phụ nữ, sự sĩ diện ...đã khiến cho phần nhiều phụ nữ chúng ta mất khả năng làm người. Khi bị chồng làm tổn thương, chị em chúng ta cứ lén lút tự "liếm" vết thương cho lành với ý nghĩ chỉ lần này nữa thôi, chồng mình sẽ thay đổi. Cứ như vậy chúng ta bị hết trận này đến trận khác, vết thương thể xác chưa lành lại đến vết thương tinh thần...
    Hãy mạnh dạn chấm dứt những nỗi đau, chấm dứt tháng ngày u buồn, phải tự bảo vệ mình. Mình có sống tốt thì mới mong con cái mình sống tốt. Hãy biết nhìn về phía có ánh sáng dù rằng tìm ra ánh sáng cũng khó nhưng vẫn còn hơn cứ chìm trong bóng tối.
    bùi anh sỹ - buianhsy@ (12:23 11/12/2012) Trả lời  |  0  Thích
    Ý kiến quá chính xác. Tôi ủng hộ chị em theo quan điểm này.
    Trần Minh Trung - trungminh1271@ (19:41 10/12/2012) Trả lời  |  0  Thích

>Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


Chọn mã xác nhận khác.

Xem bài theo ngày  /   / 
Ghen trong trật tự

Ghen trong trật tự

PN - Làm việc trong ngành công an, tôi từng tiếp cận nhiều vụ việc xảy ra từ lửa ghen. Từ “lửa” lột tả hết sức rõ ràng sự tàn phá, thiêu rụi của ghen để rồi kết cục tan tành...

Xem thêm

Nhẹ nhõm để cân bằng

Nhẹ nhõm để cân bằng

PN - Nổi tiếng trong cộng đồng doanh nhân với biệt hiệu “kết nối”, là người sáng lập anphabe.com, mạng cộng đồng nghề nghiệp dành cho các nhà quản lý, ít ai biết...

Xem thêm

Nỗi buồn kiêu hãnh

Nỗi buồn kiêu hãnh

PN - Tôi hay nghĩ về một ngôi nhà mới, chưa có nội thất gì bên trong và tôi được tự do thiết kế, chọn tông màu, tự tay lựa chọn từng tấm rèm cửa, bàn ghế, tủ sách, sofa, đồ dùng nhà bếp…

Xem thêm

Về với...vợ!

Về với...vợ!

PN - Tôi đến bên một cô gái trẻ để kiếm tìm cảm giác mới lạ, mãnh liệt mà khi ở bên vợ, tôi không được thỏa mãn những khoái cảm đó. Xinh đẹp, thông minh, sắc sảo, khôn khéo là...

Xem thêm

Giữ vợ bằng... 'chăn’ chất lượng cao

Giữ vợ bằng... 'chăn’ chất lượng cao

PNO - Sợ ba mẹ đổi ý, anh lại ỉ ôi để đám cưới sớm hơn ngày ấn định… Cuối cùng ba nói với mẹ: “Thằng này lạ thiệt, sớm cũng chết, muộn cũng chết, mà nó cứ đòi chết sớm".

Xem thêm

Trọn đời thủy chung

Trọn đời thủy chung

PN - Sinh thời, thi sĩ Tản Đà từng tự trào về cuộc đời mình: “Trời sinh ra bác Tản Đà / Quê hương thì có cửa nhà thì không / Suốt đời Nam Bắc Tây Đông / Bạn bè sum họp, vợ chồng biệt ly”.

Xem thêm

Có chồng như không, tội gì không ngoại tình?

Có chồng như không, tội gì không ngoại tình?

PN - Tôi không nói “bất công” ở khía cạnh “ông ăn chả bà ăn nem”, tôi muốn nói bất công ở việc tại sao anh sa đà như thế, vợ anh vẫn có thể tha thứ. Còn khi vợ lỡ một lần chênh chao thì anh...

Xem thêm