Thị trường
  Tin Tức
14-01-2013 15:03:06

TP. Hồ Chí Minh: Đảm bảo nguồn cung trứng gia cầm

PN - Trước tình hình tiểu thương thu gom trứng gia cầm ở siêu thị, cửa hàng bình ổn để bán với giá cao, nhiều siêu thị có gian hàng bình ổn giá như Saigon Co.op, Big C đồng loạt áp dụng biện pháp khống chế, mỗi khách chỉ được phép mua không quá hai vỉ trứng/ngày.

Khảo sát trong sáng ngày 13/1 tại một số siêu thị như Co.op Mart Đinh Tiên Hoàng, Big C Hoàng Văn Thụ (Q.Tân Bình) cho thấy, nguồn trứng liên tục được bổ sung. Bà Bùi Hạnh Thu, Phó Tổng giám đốc Saigon Co.op cho biết, từ sáng thứ Bảy tuần trước, tình trạng “sốt” mặt hàng trứng cơ bản đã được kiểm soát, nguồn trứng về các siêu thị dồi dào trở lại. Hiện trung bình mỗi ngày lượng trứng gà về các siêu thị trong hệ thống từ 150.000 - 170.000 trứng, trứng vịt khoảng 60.000 trứng/ngày. So với thời điểm trước ngày 7/1 (thời điểm bắt đầu xuất hiện tình trạng “cháy hàng” trứng tại nhiều siêu thị) lượng trứng gia cầm cung ứng ra đã tăng gấp rưỡi.

(Ảnh minh họa: internet)

Với trường hợp các công ty (CT) liên tục đòi tăng giá bán, Saigon Co.op đã ngừng nhận và bán sản phẩm của các doanh nghiệp (DN) này. Còn sản phẩm trứng các loại từ những nhà cung cấp khác như Vĩnh Thành Đạt, Ba Huân… tham gia chương trình bình ổn thị trường của TP.HCM đều giữ nguyên giá bán, trên cơ sở Saigon Co.op chấp nhận bán trứng với giá bằng giá nhập vào, chấp nhận bù lỗ. Hiện giá trứng bình ổn vẫn duy trì ở mức 30.500đ/vỉ (10 trứng), trứng gà loại một giá 23.500đ/vỉ… thấp hơn giá trứng ngoài thị trường 4.000 - 6.000đ/chục. Bà Thu cho biết, hiện nhu cầu mua trứng vẫn rất cao nên siêu thị phải khống chế mỗi người mua không quá hai vỉ một ngày. Chính sách khống chế lượng mua này, theo bà Hạnh Thu sẽ kéo dài đến khi có kết quả làm việc giữa các sở, ban ngành với DN sản xuất và phân phối mặt hàng này. Ông Phạm Thanh Hùng, Phó Giám đốc CT trứng sạch Ba Huân cho biết thêm, tình hình cung ứng trứng hai ngày nay đã ổn định, CT phải tăng lượng hàng bán ra, chấp nhận bù lỗ cả trong siêu thị, cửa hàng lẫn các điểm bán hàng lưu động.

Sở Công thương TP.HCM cũng đã tổ chức cuộc họp gấp giữa các ban ngành, DN để đưa ra giải pháp kịp thời. Theo đó, các DN tham gia chương trình bình ổn như Ba Huân, Vĩnh Thành Đạt đã tăng lượng trứng nhập vào và lượng trứng tại các kênh phân phối lớn như Co.op Mart, Citimart, Vinatex Mart… đều tăng 30 - 50%, không để xảy ra tình trạng khan hàng. Bà Lê Ngọc Đào - Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM khẳng định lượng trứng gia cầm cung ứng cho thị trường TP ổn định; DN tham gia bình ổn luôn đảm bảo cân bằng cung cầu, từ nay đến Tết, trứng gia cầm không thiếu và giá bán hợp lý.

Để bình ổn giá trứng từ nay đến Tết Nguyên đán, Sở Công thương TP.HCM phối hợp các cơ quan chức năng tăng cường nguồn cung trứng bình ổn cho hệ thống phân phối 35 triệu trứng/tháng; đồng thời các DN bình ổn tăng cường đưa hàng vào hệ thống phân phối và chợ, tăng cường các chuyến bán hàng lưu động, bán trứng với giá bình ổn. Hệ thống phân phối của chương trình bình ổn sẽ giảm chiết khấu và lợi nhuận để hỗ trợ các DN này. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi thu gom, găm hàng.

Đăng Thư - Cẩm Anh

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    >Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


    Chọn mã xác nhận khác.

    Xem bài theo ngày  /   /