Thị trường
  Tin Tức
20-07-2012 09:56:18

Khởi tố, bắt tạm giam Ông Phạm Văn Minh - Giám đốc Công ty Phú An Sinh: Cái chết đã được báo trước

PN - Thông tin ông Phạm Văn Minh, Giám đốc Công ty TNHH thương mại, chế biến thực phẩm Phú An Sinh (trụ sở Q.12, TP.HCM) bị Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khởi tố, bắt tạm giam (ngày 18/7) để điều tra về hành vi dùng vốn vay ưu đãi sai mục đích, khiến nhiều doanh nghiệp (DN) ngỡ ngàng, bởi Phú An Sinh là một trong những DN giết mổ gia súc có tiếng tại thị trường phía Nam. DN này cũng rất tích cực trong việc tham gia chương trình bình ổn giá của UBND TP.HCM. Theo nhận định của nhiều DN cùng lĩnh vực, thực chất, “cái chết” của Phú An Sinh đã được báo trước.

Dây chuyền sản xuất gà sạch của Phú An Sinh. Ảnh Internet.

Theo đó, năm 2010, Phú An Sinh đã đầu tư nhà máy giết mổ, trang trại nuôi heo ở Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT). Do không lường trước được khó khăn, Phú An Sinh lún sâu vào việc sử dụng đồng vốn sai nguyên tắc từ ngân sách của chương trình hỗ trợ người chăn nuôi khi dịch tai heo xanh xảy ra tại BR-VT. Thực tế, Phú An Sinh tạm ứng số vốn 35 tỷ đồng từ Sở NN-PTNT BR-VT, nhưng chỉ sử dụng 21 tỷ đồng theo đúng cam kết, số còn lại sử dụng vào mục đích khác. Chưa hết, trong dịp Tết năm 2011, UBND tỉnh BR-VT (ủy quyền cho Sở Công thương BR-VT) còn tạm ứng ngân sách 16,5 tỷ đồng (lãi suất bằng 0%) giao cho Phú An Sinh thực hiện chương trình bình ổn giá những mặt hàng thực phẩm thiết yếu phục vụ người dân trong tỉnh. Tuy nhiên, sau khi nhận số tiền trên, Phú An Sinh chỉ dùng một phần tiền cho chương trình bình ổn ở BR-VT, phần còn lại mua hàng đưa đi bán ở một số tỉnh, thành khác, đồng thời sử dụng tiền của quỹ bình ổn vào mục đích khác (có khả năng là để trả nợ). Tới nay, công ty này mới chỉ trả được bốn tỷ đồng tạm ứng.


Bà Lê Ngọc Đào - Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết, hai năm trước, Phú An Sinh đã rút đơn ra khỏi chương trình bình ổn ở TP.HCM để đầu tư và tham gia chương trình bình ổn ở BR-VT. Sau đó, Phú An Sinh có nguyện vọng tiếp tục tham gia chương trình này ở TP nhưng không nhận vốn hỗ trợ. Sở Công Thương TP.HCM xét thấy Phú An Sinh không đảm bảo nguồn hàng nên đã đưa ra khỏi danh sách doanh nghiệp (DN) bình ổn. Bà Đào cho biết thêm, Phú An Sinh đầu tư dàn trải, cộng thêm lãi suất ngân hàng cho đầu tư nhà máy thời điểm đó cao nên dẫn đến thất bại.


Theo bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân, nếu sử dụng vốn ưu đãi từ chương trình bình ổn giá một cách đúng nghĩa và thận trọng hơn trong việc đầu tư thì có lẽ Phú An Sinh không khó khăn như ngày nay. Ông Châu Nhựt Trung, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Huỳnh Gia Huynh Đệ cho biết thêm, vốn ưu đãi thật sự rất hữu ích đối với những DN tham gia chương trình bình ổn giá, đặc biệt là những DN nhỏ và vừa. “Không chỉ giúp DN có vốn để sản xuất kinh doanh, chương trình bình ổn giá còn đem lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng, người chăn nuôi. Từ đó, thị trường đã được kích thích rất lớn. Đặc biệt là thời gian gần đây, hiệu quả từ chương trình bình ổn giá càng thấy rõ hơn khi sức mua giảm sút”, ông Trung nhận xét.


Đồng quan điểm, bà Huân cho rằng, vào thời điểm một năm trước, vốn ưu đãi 0% đối với DN như cái phao cứu sinh, bởi lãi suất thời điểm đó cao ngất ngưởng. Nhiều DN có tiềm lực về tài chính cũng như kinh nghiệm đều không dám đầu tư nhà máy giết mổ, chế biến thực phẩm đóng gói đông lạnh như Phú An Sinh. Tương tự, PGS-TS Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho rằng, sản phẩm thịt cấp đông ở thị trường trong nước chưa được ưa chuộng vì thói quen tự chế biến của người dân Việt Nam vẫn còn ăn sâu trong tiềm thức. Hiện thịt cấp đông chỉ đáp ứng nhu cầu ở các bếp ăn tập thể, nhà ăn sinh viên hay nhà ăn công nhân. Mỗi năm, các DN trong nước sản xuất khoảng 1,1 triệu tấn thịt cấp đông các loại và nhập khẩu khoảng 60.000 - 80.000 tấn. Tuy nhiên, nhu cầu đặc thù của thị trường này chỉ cần chưa đến 10%.


Đức Phong - Ca Hảo

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    >Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


    Chọn mã xác nhận khác.

    Xem bài theo ngày  /   /