Thị trường
  Tin Tức
07-12-2013 10:50:01

Đặc sản Tết giảm lượng xuất khẩu

PN - Các doanh nghiệp xuất khẩu đặc sản Tết (bánh chưng, bánh tét, mứt…) cho biết, năm nay giảm lượng hàng do nhu cầu sụt giảm.

Ảnh minh họa: internet

Theo ông Trần Thanh Toàn, chủ cơ sở bánh chưng Trần Gia (Đồng Nai), đến thời điểm hiện tại, cơ sở này đã ký một số hợp đồng xuất khẩu bánh chưng đi các thị trường châu Âu, Mỹ, Đài Loan… Tuy nhiên, tổng lượng bánh xuất khẩu năm nay chỉ được khoảng 36 - 37 tấn, thấp hơn so với dịp Tết năm trước khoảng bảy tấn. Tương tự, bà Hoàng Thị Tâm Ái, Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Trí Đức cho hay, các đơn hàng xuất khẩu mứt của công ty năm nay đã giảm, hiện chỉ mới xuất đi khoảng 60 tấn. “Dù có thêm đơn hàng cũng chỉ bằng hoặc thấp hơn năm ngoái. Hầu hết các đầu mối nhận xuất hàng đều giải thích kinh tế khó khăn nên sức mua dự đoán sụt giảm”, bà Ái nói.

Đơn hàng giảm nhưng theo các cơ sở sản xuất, giá nguyên liệu đầu vào đã và đang tăng đáng kể. Trong đó giá nguyên liệu làm bánh chưng, bánh tét (nếp, đậu xanh, thịt heo…) tăng 10-15%, giá gừng tăng 10%... tuy nhiên giá hàng xuất khẩu lại không tăng. Ngoài nguyên nhân nhu cầu tiêu thụ dự đoán giảm, một lý do khác khiến các cơ sở xuất khẩu đặc sản Tết cắt giảm hợp đồng là do hầu hết những cơ sở này không xuất khẩu trực tiếp mà phải qua các công ty thương mại. Nhiều công ty trung gian mua đi bán lại hưởng chênh lệch. Ông Trần Thanh Toàn cho biết, những năm trước dù xuất nhiều nhưng một số công ty thương mại chậm thanh toán, không giữ đúng lời hứa nên dịp Tết này cơ sở của ông không dám ký hợp đồng mới.

Đại diện Công ty cổ phần Vinamit cho biết, so với mọi năm, năm nay lượng sản phẩm mít và trái cây sấy khô xuất khẩu giảm từ 20-30%, chủ yếu là ở thị trường châu Âu.

 Thư - Hảo

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    >Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


    Chọn mã xác nhận khác.

    Xem bài theo ngày  /   /