Tiêu dùng
  
26-02-2012 00:00:00

Máy xay đa năng 

PNCN - Hầu hết các loại máy xay đa năng đều có năm - sáu chức năng: xay - cắt lát - xắt sợi, nhào trộn thực phẩm, ép trái cây, xay thịt cá, xay tiêu, đánh kem, đánh trứng, xay/băm nhuyễn các loại gia vị thảo mộc. Tương ứng với sự đa dạng tính năng là các loại bộ phận của máy: thân máy, cốc cao, cốc thấp, đầu đánh trứng, dao thẳng, dao chữ thập… Với mỗi công dụng, tính năng là một loại cối và dao xay khác nhau. Khi cần sử dụng tính năng nào, người dùng chỉ cần thay cối và dao tương ứng.

Một số loại máy xay còn có thêm lưới lọc bã để xay những món như đậu nành hoặc rau má. Cối ép trái cây có thêm ngăn riêng chứa bã và ly đựng nước ép... Cối xay có hai dạng chất liệu: thủy tinh và nhựa. Ưu điểm của thủy tinh là giữ được độ trong suốt lâu nhưng nặng và dễ vỡ khi rơi; cối nhựa sẽ bị mờ đục theo thời gian nhưng nhẹ và khó vỡ hơn. Các lưỡi dao, linh kiện đánh trứng kèm theo máy xay đều được làm bằng thép không rỉ.

Các nhãn hiệu máy xay đa năng được ưa chuộng như: Panasonic, Philips, Bosch, Braun, Kenwood, Bullet, Severin, Gali, Korea King, Shinil... Tùy theo nhãn hiệu và tính năng đi kèm mà máy có giá dao động từ 599.000đ - 2.770.000đ/cái.

Sử dụng và bảo quản

Tùy theo nhu cầu sử dụng để chọn máy có công suất, dung tích phù hợp. Nếu gia đình ít người hoặc không thường xuyên sử dụng thì chỉ cần máy có công suất khoảng 300-350W. Nếu đông người và sử dụng mỗi ngày nên mua loại máy 500W.

Khi sử dụng không để máy vận hành liên tục nhiều giờ vì sẽ làm nóng động cơ và ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Sau mỗi lần hoạt động khoảng ba - bốn phút, nên để máy nghỉ một lát rồi mới cho hoạt động tiếp. Trước khi sử dụng, phải chắc chắn rằng ly (cối) đã được vặn chặt vào đế tránh nước chảy ra ngoài. Khi đặt cối vào thân máy, phải vặn đúng khớp, nếu gắn sai máy sẽ không hoạt động hoặc khớp sẽ bị biến dạng, nứt hỏng.

Để tăng độ bền cho máy, cần sử dụng đúng loại cối với từng loại thực phẩm, nguyên liệu theo hướng dẫn sử dụng.

Không để thân cối bị ướt, nếu có cần phải rút nguồn điện ngay để tránh bị chạm, giật. Ổ cắm điện phải chặt và chịu được công suất của máy.

Sau mỗi lần sử dụng, nên tháo rời thân máy với các đầu xay, chùi rửa sạch sẽ các phụ kiện, nhất là ở các bộ phận như ron, lưỡi dao, đế để tránh nấm mốc sinh ra trong quá trình phân hủy thực phẩm còn sót lại. Không dùng miếng rửa có độ nhám để rửa lưỡi dao hoặc cối vì sẽ làm lưỡi dao bị cùn, thân cối bị xước, mờ đục. Không phơi trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời những phụ kiện như ron cao su và các bộ phận bằng nhựa để tránh bị chảy nhựa, biến dạng.

MINH - AN

Địa chỉ tham khảo: Hệ thống siêu thị Chợ Lớn, siêu thị điện máy Phan Khang, siêu thị Goldmart…

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.






Chọn mã xác nhận khác.

Các Tin Khác

Xem bài theo ngày  /   /