Menu

Mang thai trong thời gian chờ ly hôn

12:46 07/01/2017

pno
Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

* Tôi và chồng đang làm thủ tục ly hôn, vụ việc kéo dài vì chồng tôi không đồng ý. Mới đây, tôi phát hiện mình mang thai với người khác nên rất lo chồng tôi sẽ nhận đó là con mình để cản trở việc ly hôn. Trường hợp này, tôi phải làm thế nào?

                                                                                         Lê Thúy Minh (Q.7, TP.HCM)

Điều 51, Luật Hôn nhân và gia đình quy định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Trường hợp trên, nếu chị đang mang thai (không phân biệt bào thai là con ai) thì chồng chị không có quyền yêu cầu ly hôn. Tuy nhiên, hạn chế này không áp dụng đối với phụ nữ, nên chị vẫn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết cho chị đơn phương ly hôn.

Về pháp lý, con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Nếu đứa trẻ không phải là con chung phải có chứng cứ và phải được tòa án xác định.

                                                                   LS Huỳnh Minh Vũ (Đoàn luật sư TP.HCM)

bao phu nu