Menu

Đi máy bay về quê ăn Tết, cần lưu ý điều gì?

10:20 12/01/2017

pno
Trước tình hình ùn tắc giao thông trước Tân Sơn Nhất (TP.HCM) diễn ra trầm trọng, nhiều hãng hàng không khuyến cáo hành khách nên ra sân bay trước 3 giờ để làm thủ tục.

Vừa qua, lãnh đạo Cảng HKQT Tân Sơn Nhất thông báo nhiều vấn đề lưu ý cho hành khách đi lại bằng đường hàng không trong dịp Tết Đinh Dậu 2017 trên các chuyến bay nội địa.

Theo đó, hành khách của Vietnam Airlines đi vào cửa D1, làm thủ tục tại đảo A,B, C hoặc D. Hành khách không có hành lý làm thủ tục tại đảo H.

Di may bay ve que an Tet, can luu y dieu gi?
Khu vực trước sân bay Tân Sơn Nhất thường xuyên ùn tắc trong thời điểm cận Tết.

Khách của hãng hàng không Jetstar và Vasco vào cửa D2, làm thủ tục tại đảo G đối với chuyến bay Vasco và đảo E/F đối với chuyến bay Jetstar. Những khách sử dụng dịch vụ của hãng hàng không Vietjet vào cửa D3, làm thủ tục tại đảo I/J/K.

Ngoài hình thức làm thủ tục check-in truyền thống tại quầy, hành khách còn có thể tự làm thủ tục qua các hình thức sau: Trực tuyến qua trang web của hãng hàng không, mobile check-in và hệ thống kiosk check-in tự động (Vietnam Airlines bố trí bên trái cửa D1, Vietjet Air bố trí đối diện cửa D2 ga quốc nội).

Nếu không có hành lý ký gửi, hành khách có thể đi thẳng đến khu vực kiểm tra an ninh soi chiếu sau khi đã tự làm check-in. Sau khi hoàn tất thủ tục hàng không, hành khách vào khu vực soi chiếu an ninh và ra cửa khởi hành, không đi ra ngoài sảnh đưa tiễn để không bị chậm trễ chuyến bay. 

Di may bay ve que an Tet, can luu y dieu gi?
Một góc bãi đậu máy bay của cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Những người sử dụng hàng không về quê ăn Tết cần chuẩn bị các loại giấy tờ cá nhân liên quan để kiểm tra an ninh như giấy CMND, hộ chiếu đối với người lớn, giấy khai sinh, giấy chứng sinh đối với trẻ em, trẻ sơ sinh…hoặc các loại giấy tờ thay thế khác theo quy định của pháp luật.

Cần chuẩn bị sẵn sàng các đồ vật cá nhân để kiểm tra an ninh soi chiếu như: cởi áo khoác, mũ, giầy dép, thắt lưng, vật dụng cá nhân và các đồ vật khác mang trên người để vào khay đưa qua máy soi trước khi đi qua cổng từ. Chất lỏng, máy tính xách tay, máy tính bảng, ipad phải để vào khay soi chiếu riêng không để chung với hành lý xách tay đưa qua máy soi.

Lưu ý không để trong hành lý ký gửi và hành lý xách tay các đồ vật, vật phẩm nguy hiểm theo quy định. Tự giác xếp hàng, giữ gìn trật tự và di chuyển theo các luồng tuyến, lối đi đã được bố trí khi làm thủ tục hàng không và an ninh soi chiếu. Tuân thủ nghiêm túc các yêu cầu và hướng dẫn của lực lượng kiểm soát An ninh hàng không khi qua máy soi và cổng từ để đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho chuyến bay.   

Di may bay ve que an Tet, can luu y dieu gi?
Hành khách được khuyến cáo đến sân bay trước ba giờ để có thời gian hoàn tất thủ tục hàng không.

Lãnh đạo Cảng lưu ý, do tần suất bay tăng và số lượng hành khách sẽ rất đông trong dịp Tết Nguyên đán, cùng với kết nối giao thông trên các tuyến đường vào sân bay thường xuyên ùn ứ vào giờ cao điểm, đề nghị quý khách nên chủ động đi sớm 3 giờ trước giờ khởi hành để tránh kẹt xe vào giờ cao điểm và có đủ thời gian làm các thủ tục cần thiết.

Để tránh sự quá tải và ùn tắc tại các khu vực sảnh công cộng của nhà ga sân bay, khách hạn chế tối đa số người đi đưa đón. Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành, cửa ra tàu bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay. Chú ý theo dõi màn hình hiển thị thông tin và loa phát thanh để biết giờ ra tàu bay, cửa khởi hành, các thông tin thay đổi khác về chuyến bay (nếu có)…để không bị muộn hay lỡ chuyến bay của mình.

                                                                                                               Hoàng Thanh