Thế giới
  Thế giới quanh ta
28-08-2012 23:08:29

Tác giả bức ảnh nhà sư Thích Quảng Đức tự thiêu đã qua đời

PNO - Tối 28/8 (giờ Việt Nam), trang cá nhân facebook của nhiếp ảnh gia Mỹ gốc Việt Nick Út có đôi dòng tiếc thương về “chiến hữu” Malcolm Browne, sau khi biết tin Malcolm qua đời trong một bệnh viện ở gần nhà ông, tại New Hampshire. Malcolm Browne thọ 81 tuổi .

Trên trang cá nhân facebook của Nick Út có đoạn: “Tin rất buồn, bạn tôi, Malcolm Browne vừa qua đời hôm nay. Malcolm đã đoạt giải thưởng Pulitzer với bức ảnh nhà sư Thích Quảng Đức tự thiêu đến chết trên đường phố Sài Gòn".

AP đưa tin, theo bà Le Lieu, vợ của Malcolm, phóng viên kỳ cựu này qua đời vào khuya ngày 27/8 (giờ địa phương). Le Lieu gap Malcolm trong thời gian ông làm việc ở Sài Gòn.

Malcolm Browne và Nick Út chụp hình chung ở New York vào một tuần trước khi Malcolm qua đời (ảnh: Facebook)

Malcolm được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson năm 2000, từ đó cho đến những năm cuối đời, ông phải ngồi trên xe lăn để di chuyển.

Browne đã dành phần lớn sự nghiệp báo chí của mình ở tờ New York Times, nơi ông cống hiến 30 năm trong 4 thập kỷ liên tiếp với vai trò phóng viên, trong đó hầu hết thời gian là tác nghiệp ở những vùng chiến sự. Nếu điểm lại, Browne từng thoát chết sau ba lần bị bắn trong máy bay chiến đấu, bị trục xuất khỏi nhiều quốc gia, cũng từng nằm trong danh sách “phải chết” ở Sài Gòn.

Malcolm Browne vào 1 tuần trước khi qua đời (ảnh: Facebook)

Năm 1964, phóng viên AP Malcolm W. Browne và đồng nghiệp David Halberstam ở tờ báo đối thủ Times đều đoạt giải thưởng Pulitzer nhờ những bài báo viết về xung đột ở Việt Nam. Tâm điểm trong sự kiện Browne phản ánh gây sự chú ý toàn thế giới là hình ảnh một nhà sư tự thiêu giữa đường phố Sài Gòn trước sự chứng kiến của khoảng 500 người.

Mặc dù nhiều phóng viên phương Tây đã được báo trước về sự kiện này, chỉ Browne quan tâm đến những gì các Phật tử nói và đã ở đó để chứng kiến sự kiện khủng khiếp đó. Bức ảnh của Browne chụp cảnh nhà sư cao tuổi Thích Quảng Đức tẩm xăng, biến mình thành ngọn đuốc sống đã xuất hiện trên trang nhất khắp mặt báo toàn cầu.

Malcolm Browne chụp cảnh nhà sư Thích Quảng Đức tự thiêu (ảnh: AP)

Ở Nhà Trắng, Tổng thống Kennedy nói với Henry Cabot Lodge, người sắp trở thành đại sứ của Mỹ ở Sài Gòn lúc ấy, là ông rất sốc trước bức ảnh và “chúng ta phải làm gì đó đối với chế độ này”. “Đó là khởi đầu cho cuộc nổi dậy và mọi việc chỉ kết thúc bằng việc lật đổ ông Diệm” – Browne đã nói vậy trong một lần được AP phỏng vấn năm 1998.

Bức ảnh nhà sư tự thiêu đã trở thành một trong những biểu tượng đặc trưng về cuộc chiến Việt Nam. Năm 1966, Malcolm Browne, Horst Faas và Peter Arnett đoạt giải thưởng Pulitzer, cũng nhờ những sự kiện về chiến tranh ở Việt Nam.

Malcolm Browne sinh ngày 17/4/1931, ở New York. Ông tốt nghiệp ngành hóa ở đại học Swarhmore, Pennsylvania. Năm 1956, khi đang làm việc ở phòng thí nghiệm, ông được gửi đến Hàn Quốc làm người lái xe bồn, nhưng lại có cơ hội viết lách cho tờ nhật báo của quân đội. Đó là khởi đầu để Browne quyết định đi theo nghề báo.

(ảnh: internet)

Đầu tiên, ông làm việc cho Middletown Daily Record ở New York, nơi ông là đồng nghiệp của Hunter S. Thompson, tác giả của cuốn sách “Sự sợ hãi và kinh tởm ở Las Vegas”. Rồi Browne làm một thời gian ngắn cho International News Service và United Press, tiền thân của United Press International. Năm 1960, ông gia nhập AP. Một năm sau, AP cử Malcolm Browne đến Sài Gòn làm trưởng văn phòng đại diện.

Nói chung, giới truyền thông nhìn Malcolm Browne như một sự tổng hòa của phức tạp, bí ẩn và trên tất cả là người độc lập. “Malcolm Browne cô độc, ông làm việc một mình, không chia sẻ nguồn tin và không thường xuyên tham gia các cuộc xã giao trong nhóm các nhà báo. Và bướng bỉnh nữa – Browne không chịu thỏa hiệp về một bài viết chỉ đề hài lòng các biên tập viên hoặc ai khác” – đồng nghiệp Horst Faas từng nhận xét về Browne như vậy.

Người thân ruột thịt của Malcolm Browne hiện nay là vợ, con trai Timothy, con gái Wendy (đứa con của cuộc hôn nhân trước), một anh và một chị.


VĨNH LINH (lược dịch từ AP)


 

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    >Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


    Chọn mã xác nhận khác.

    Xem bài theo ngày  /   /