Thế giới
  Thế giới quanh ta
15-10-2012 19:30:02

Người Úc ngày càng nghèo hơn?

PNO - Số người dân thuộc diện đói nghèo tại Úc ngày càng gia tăng, là cảnh báo từ Hội đồng Phục vụ dân sinh (ACOSS) nước này. Theo ACOSS, hiện có hơn 2,26 triệu người dân Úc đang sống dưới mức tiêu chuẩn, trong đó có đến 575.000 trẻ em, đây là con số cao nhất kề từ năm 2003. Cuộc điều tra này cũng cho thấy phụ nữ có mức sống bình quân thấp hơn hẳn nam giới.

Theo tiêu chuẩn của Úc, một người được xem sống trong cảnh đói nghèo là khi thu nhập của người đó dưới 50% thu nhập bình quân của một người bình thường theo chuẩn quốc gia.

Một gia đình thuộc diện đói nghèo ở Úc (ảnh: internet)

“Úc được xem như quốc gia giàu nhất thế giới hiện nay, thậm chí xét theo nhiều tiêu chuẩn còn giàu hơn cả Thụy Sỹ, nhưng đó chỉ là tính ở giới trung lưu. Còn ở giới nghèo thì hiện ra một bức tranh khác hẳn”, bà Cassandra Goldie, Giám đốc điều hành của ACOSS cho biết. Theo bà Goldie, một người độc thân trưởng thành phải có thu nhập ít nhất 50 AUD mỗi ngày mới trang trải được cuộc sống tối thiểu, còn nếu phải nuôi thêm hai đứa trẻ thì con số đó ít nhất phải là 80 AUD. Tuy nhiên, theo chính sách được áp dụng hiện nay tại Úc thì một người thất nghiệp chỉ được hưởng 492,60 AUD cho mỗi nửa tháng, tính ra chỉ hơn 30 AUD/ngày, do vậy tình trạng đói nghèo gia tăng là đương nhiên.

Khi đưa ra thông tin này, ACOSS muốn biện pháp đầu tiên để giảm tỷ lệ đói nghèo là chính phủ tăng mức trợ cấp thất nghiệp. Theo tổ chức này, điều nghịch lý là trong lúc tỷ lệ lạm phát tăng lên đều đặn thì mức trợ cấp lại không được điều chỉnh kể từ 20 năm nay. Nếu điều này được thực hiện thì hàng nghìn gia đình sẽ thoát cảnh nghèo khổ. ACOSS cũng đề nghị các tỷ phú Úc tham gia xóa nghèo cho người dân bằng cách tăng phần đóng thuế của mình, đặc biệt là những tỷ phú đang hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản như Gina Rinehart và Clive Palmer.

Tỷ phú Gina Rinehart (ảnh: internet)

Từ những dữ liệu do Tổng cục Thống kê Úc công bố, ACOSS ước lượng số người sống trong cảnh đói nghèo trong năm 2009-2010 đã tăng hơn 0,3% kể từ năm 2003, dù kinh tế Úc vẫn tăng trưởng đều đặn, đặc biệt là ngành khai thác khoáng sản vẫn đang ăn nên làm ra. “Tôi và nhiều người khác sẽ rất hạnh phúc nếu chiều nay nghe những tỷ phú nói rằng họ sẵn sàng đóng thuế nhiều hơn nữa để giúp người nghèo có cuộc sống tốt hơn”, bà Cassandra Goldie nói thế. Chưa thấy giới nhà giàu Úc đưa ra bình luận nào về lời kêu gọi này của bà Goldie.

THIỆN NGA (Theo The Age)
 

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    >Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


    Chọn mã xác nhận khác.

    Xem bài theo ngày  /   /