Thế giới
  Thế giới quanh ta
22-11-2012 10:10:01

Đường đời của ông Tập Cận Bình - Bài cuối: Bến bờ hạnh phúc

PN - Cuộc hôn nhân đầu tiên của ông Tập Cận Bình gãy đổ chỉ sau ba năm. Nhưng, với người vợ hiện tại, ca sĩ nổi tiếng Bành Lệ Viện (thiếu tướng, Viện trưởng Viện Nghệ thuật quân giải phóng nhân dân Trung Quốc), ông Tập Cận Bình đã tìm được bến bờ hạnh phúc.

Bà Bành Lệ Viện (ảnh: internet)

Trong cuộc hôn nhân đầu, ông Tập Cận Bình đã có một người phối ngẫu môn đăng hộ đối. Ke Lingling thuộc tầng lớp danh giá, có cha là đại sứ Trung Quốc tại Vương quốc Anh vào đầu những năm 1980. Tổ ấm của đôi vợ chồng son là căn hộ rộng rãi trong một khu nhà kín cổng, cao tường ở Bắc Kinh. Thế nhưng, họ có vẻ không tìm thấy sự hòa hợp, hầu như tranh cãi hàng ngày. Sau ba năm bên nhau, họ ly hôn, Ke Lingling đến Anh, ông Tập Cận Bình bắt đầu hướng đi mới trong sự nghiệp chính trị là làm việc ở những địa phương xa xôi, học hỏi để trưởng thành chứ không ngồi một chỗ hưởng đặc quyền của con em cán bộ cao cấp. Đến năm 33 tuổi, ông Tập Cận Bình mới chính thức hẹn hò với ca sĩ Bành Lệ Viện, một phụ nữ nổi tiếng, rạng rỡ như trăng rằm và trẻ hơn ông 10 tuổi.

“Đồng thanh tương ứng”

Năm 1986, lần đầu họ gặp nhau tại nhà một người bạn của ông Tập Cận Bình ở Hạ Môn (tỉnh Phúc Kiến), ông Tập Cận Bình không biết (hay không chịu khó) tán tỉnh người đẹp: “Cô thường hát thể loại nhạc nào? Xin lỗi, tôi không xem ti vi nhiều”. Lúc đó, Bành Lệ Viện đã là một trong những ca sĩ hàng đầu Trung Quốc với biệt danh “Hoa mẫu đơn”, luôn là tâm điểm của chương trình Dạ hội mừng xuân. Tuy Tập Cận Bình xuất hiện trước người đẹp với vẻ ngoài khá xuề xòa, “trang phục đơn giản và lỗi thời, gương mặt có vẻ già trước tuổi”, nhưng nữ ca sĩ yêu kiều Bành Lệ Viện lại thấy ông đầy sức hút: “Anh ấy không hỏi tôi kiếm được bao nhiêu tiền như nhiều người vẫn hỏi, anh thậm chí còn không nhận ra tôi chính là người trình bày một trong những ca khúc anh yêu thích, mà thay vào đó, anh quan tâm đến việc tôi rèn luyện kỹ năng ca hát như thế nào. Chưa đầy 40 phút trò chuyện, tôi đã nghĩ mình nhất định trở thành vợ của người đàn ông này” - mãi 20 năm sau bà Bành Lệ Viện mới kể lại “cái thuở ban đầu lưu luyến ấy”.

Ca sĩ Bành Lệ Viện rất được hâm mộ tại Trung Quốc (ảnh: internet)

Ngày 1/9/1987, họ tổ chức hôn lễ sau một năm quen nhau. Lúc đó, ông Tập Cận Bình là Phó thị trưởng thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, nhưng nhiều nhân vật tại đấy đã đùa: “Tập Cận Bình là ai, tôi nhớ rồi, ông ấy là chồng của ca sĩ Bành Lệ Viện”. Điều này cho thấy mức độ nổi tiếng của bà Bành so với chồng. Từ năm 18 tuổi, Bành Lệ Viện đã tỏa sáng trong đoàn văn công quân đội, những năm 1980, bà là một trong những người đầu tiên có bằng thạc sĩ về âm nhạc dân tộc. Theo giới quan sát, chính bà Bành là “phúc lành” của ông Tập, bởi thời điểm ông về Hạ Môn năm 1985 là lúc ông sa sút nhất vì chuyện ly hôn và công việc ở Bắc Kinh không suôn sẻ.

Trái với suy đoán của nhiều người, rằng ông Tập Cận Bình và bà Bành Lệ Viện là sự kết hợp kiểu mẫu của một cuộc hôn nhân chính trị, năm 2007, trong một lần hiếm hoi bà Bành tâm sự trước công luận, bà nói: “Ở nhà, anh không xem tôi là ca sĩ nổi tiếng mà chỉ là vợ, trong lòng tôi anh luôn là người chân thành, tốt bụng và khiêm nhường. Nếu hôn nhân của tôi không hạnh phúc, hoặc đó là cuộc hôn nhân hủy hoại tâm hồn, tình cảm của tôi, làm sao tôi có thể duy trì hình ảnh tươi sáng của mình trước công chúng”.

Tập Minh Trạch lúc còn nhỏ và ông bà nội, cha mẹ và các bác(ảnh: internet)

Thực tế, họ đều có sự nghiệp riêng và thường xuyên sống xa nhau. Bà Bành Lệ Viện mải miết với những chuyến lưu diễn, ông Tập Cận Bình còn bận rộn hơn trong vai trò “công bộc” của nhân dân. Dù vậy, bà Bành vẫn may chăn cho chồng trong một lần lưu diễn, và chuyển tấm chăn đến tay chồng trong lúc ông đang trên đường công tác. Bất cứ khi nào về bên nhau, bà đều nấu ăn và dành cho chồng sự nghỉ ngơi thực sự. Đến năm 2007, ông Tập Cận Bình được đánh giá là người kế thừa công việc lãnh đạo đất nước, bà Bành Lệ Viện mới xem như chấm dứt nghiệp diễn.

Làm vợ đồng chí Tập Cận Bình thật không đơn giản

Ngay từ đầu, ông Tập Cận Bình đã nói rõ với người yêu về chí hướng của mình: “Lần thứ hai gặp nhau, anh đã cảnh báo tôi là anh sẽ không có nhiều thời gian cho gia đình và những điều riêng tư. Tôi biết, anh phải quan tâm đến hàng ngàn gia đình khác, chứ không chỉ gia đình mình. Nhưng tôi trân trọng cách anh đối xử với tôi như một người em gái” - điều này được bà Bành Lệ Viện kể lại trên một trang web của chính phủ. Ngày con gái duy nhất của họ, Tập Minh Trạch chào đời, ông Tập Cận Bình đang bận chỉ huy phòng chống bão lũ ngay vùng “tâm bão” của Phúc Kiến suốt ba ngày liền. Nhiều cán bộ ở Phúc Kiến đều biết chuyện. Sau khi kết hôn, ông Tập Cận Bình yêu cầu vợ không biểu diễn như ca sĩ tự do, khiến cho bà Bành Lệ Viện mất vô số cơ hội kiếm tiền.

Ca sĩ Bành Lệ Viện lúc còn trẻ (ảnh: internet)

Phu nhân của các nhà lãnh đạo Trung Quốc hầu như không bộc lộ danh phận trước công luận, Liu Yongqing, phu nhân của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, tuy thường xuyên đi cùng chồng trong các chuyến công du nước ngoài, nhưng không hề phát biểu trước công chúng. Điều này xuất phát từ quan điểm truyền thống của người Trung Quốc, phần khác do “hệ quả” từ tham vọng của Giang Thanh. Vợ chồng Tập Cận Bình - Bành Lệ Viện rất hiếm khi bên nhau nơi công cộng. Lần duy nhất công chúng thấy họ ở “cự ly gần” là lễ kỷ niệm 60 năm của Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 10/2009, lúc đó ông Tập là đại biểu, ngồi xem vợ mình… biểu diễn.

Là một ca sĩ có cả tài năng lẫn sắc vóc, bà Bành Lệ Viện tất yếu cũng cần hào quang của sân khấu. Điều đáng khâm phục là bà đã tạo dựng hình ảnh một ca sĩ đẹp rạng ngời với đôi mắt biết nói và trang phục biểu diễn chỉ là quân phục, hoặc quý phái, thanh lịch. Bà tránh sự xa hoa, phụ kiện đắt tiền. Trong đời thường, bà Bành Lệ Viện còn khiến đám đông nể vì nhiều hơn khi đi chợ bằng xe đạp và trả giá tự nhiên như bao bà nội trợ khác.

Tập Minh Trạch hiện đang học ở Đại học Harvard, Mỹ (ảnh: internet)

Con gái Tập Minh Trạch của họ cũng có đời sống riêng tư “lặng thầm” trước sự soi mói của công luận. Tập Minh Trạch sinh ngày 27/6/1992. Năm 17 tuổi, Minh Trạch đang học ở Hàng Châu (Trung Quốc) thì sang Mỹ theo học tại Đại học Harvard. Khác với cậu ấm ăn chơi Bạc Qua Qua (con trai cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai), chẳng ai có thông tin cũng như hình ảnh gì về Tập Minh Trạch, vì cô du học dưới một cái tên khác. Người ta còn đồn đoán cô được các vệ sĩ Trung Quốc “bảo bọc” 24/24, chưa kể nhân viên FBI cũng bí mật bảo vệ. Tập Minh Trạch được biết là mẫu người không dễ xúc động, không quá sôi nổi, yêu thích thời trang và đọc sách. Năm 2008, Minh Trạch mới lộ mình trước đám đông khi là tình nguyện viên, hỗ trợ nạn nhân của động đất ở Tứ Xuyên.

Tấm hình hiếm hoi vợ chồng Tập Cận Bình - Bành Lệ Viện bên nhau thuở còn son (ảnh: internet)

Mọi người đánh giá bà Bành Lệ Viện là một phụ nữ thẳng thắn và thân thiện, thu hút cả giới chính trị lẫn dân thường. Sự nghiệp của chồng càng thăng tiến, bà Bành Lệ Viện càng lui vào hậu trường, nhưng không dứt bỏ vai trò người phụ nữ của xã hội. Từ năm 2011, bà Bành là đại sứ thiện chí của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhiệt tình cống hiến trong cuộc chiến chống lại bệnh lao và HIV. Một lần nữa, bà Bành lại “ghi điểm” giúp chồng.

THỤC OANH

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    >Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


    Chọn mã xác nhận khác.

    Xem bài theo ngày  /   /