Thế giới
  24h qua
27-04-2013 07:13:08

Sập nhà ở Bangladesh: 340 người thiệt mạng

PNO – 72 giờ sau khi tòa nhà 8 tầng có nhiều xưởng may bị sập ở ngoại ô thủ đô Dhaka ngày 24/4, đã có 340 người thiệt mạng và 900 người còn mất tích. Nhà chức trách Bangladesh hôm 27/4 đã bắt hai chủ xưởng và hai kỹ sư, là những người phải chịu trách nhiệm chính trong vụ thảm họa này.

Công tác cứu trợ chạy đua với thời gian và nhiều người đã được cứu thoát trong ngày 27/4 - Ảnh: CNN, BBC

Ngày 27/4, Bộ trưởng nội vụ Bangladesh Shamsul Haque Tuku cho biết, cảnh sát nước này đã bắt ông Bazlus Samad, giám đốc điều hành Công ty New Wave Apparels Ltd., và ông Mahmudur Rahman Tapash, Chủ tịch công ty. Ngoài ra, cảnh sát cũng đã bắt hai kỹ sư phụ trách về an toàn sản xuất của công ty nói trên.

Nhà chức trách cho biết, 72 giờ sau khi tòa nhà bị sập, con số tử vong đã tăng lên 340 người, 900 người vẫn còn được coi là mất tích nhưng nhiều người trong số đó có thể còn sống. Các quan chức cứu hộ cũng cho biết, hơn 2.400 người đã được giải cứu hay chạy thoát khi tòa nhà sập.

Lực lượng cứu hộ đang đào một đường hầm và phát hiện một nhóm 50 người bị mắc kẹt tại nhiều chỗ khác nhau trên tầng ba của tòa nhà sập. Một quan chức cứu hỏa nói với AFP ông hy vọng sẽ đào đến chỗ những người sống sót vào hôm nay (27/4).

Đến thời điểm này, nhà chức trách Bangladesh cho biết vụ sụp tòa nhà Rana Plaza hôm 24/4 đã làm thiệt mạng ít nhất 314 người. Thảm họa đã gây ra các cuộc biểu tình lớn ở thủ đô Dhaka.

Phóng viên tại chỗ của BBC tường thuật không khí phấn khích lan truyền trong số hàng trăm nhân viên cứu hộ tình nguyện khi loa gọi xe cứu thương tới hiện trường.

Ít nhất 23 người sống sót tụ lại trong một khoảng trống của tòa nhà sập, gần đó còn có hai nhóm khác, nâng tổng số người sống sót tại địa điểm này lên đến 50 người.

Phóng viên BBC cũng cho biết lực lượng cứu hỏa và lính biên phòng đã khoan nhiều lỗ thông qua các bức tường bê tông, đẩy xuống các bình oxy và chai nước để giúp những người mắc kẹt “cầm cự” đến lúc được giải cứu.

Mặc dù khoảng 2.200 người đã được cứu thoát khỏi tòa nhà Rana Plaza ở Savar kể từ khi nó bất ngờ sụp đổ sáng thứ Tư - với hơn 40 được giải cứu trong 24 giờ qua – “hàng trăm người vẫn đang mất tích”.

Nhà chức trách nói rằng các công ty có trụ sở tại tòa nhà tuyển dụng 3.122 nhân viên, nhưng không biết chính xác có bao nhiêu trong tòa nhà khi nó bị sụp.

Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina kêu gọi một buổi cầu nguyện đặc biệt cho các nạn nhân dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày cuối tuần.

Trước đó, cảnh sát cho biết, ít nhất 10.000 người đã tham gia một cuộc biểu tình ở thủ đô Dhaka đòi bắt giữ chủ sở hữu của tòa nhà và kêu gọi chính phủ cải thiện điều kiện cho công nhân may ở Bangladesh. Cảnh sát đã dùng hơi cay và đạn cao su để giải tán các đám đông phong tỏa các con đường, phóng hỏa đốt xe buýt và tấn công các nhà máy dệt.

Địa điểm vụ sập nhà ở Bangladesh - Ảnh: Getty Images

Theo cảnh sát, chủ sở hữu của tòa nhà đã bỏ qua những cảnh báo về các vết nứt xuất hiện từ đầu tuần này. Ông ta được cho là đang lẩn trốn, nhưng Thủ tướng Sheikh Hasina cam kết rằng ông sẽ bị trừng phạt.

Bangladesh là một trong những “công xưởng” dệt may lớn nhất thế giới, cung cấp quần áo giá rẻ cho các nhà bán lẻ lớn ở phương Tây, những người được hưởng lợi từ lao động rẻ mạt ở đất nước Nam Á này.

VIỆT HƯNG (Theo BBC, CNN)

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    >Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


    Chọn mã xác nhận khác.

    Xem bài theo ngày  /   /