Thế giới
  24h qua
22-11-2013 10:06:57

Nhật bổ sung tàu khu trục

PNO - Truyền thông Nhật Bản ngày 21/11 đưa tin nước này có ý định tăng số lượng tàu khu trục từ 48 chiếc lên 58 chiếc nhằm tăng cường khả năng ứng phó trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động trên biển.

Tàu khu trục “khủng” Izumo của Nhật Bản - Ảnh: Reuters

Ý định nói trên nằm trong đề xuất tổ chức Lực lượng Phòng vệ (SDF) do Bộ Quốc phòng Nhật soạn thảo. Nó sẽ được đưa vào cuộc thảo luận về kế hoạch điều chỉnh quốc phòng và dự kiến sẽ được nội các Nhật phê chuẩn trong tháng 12.

Dự kiến số lượng tàu bổ sung sẽ bao gồm những chiếc tàu khu trục cỡ nhỏ nhằm tăng cường khả năng bảo vệ tàu Nhật trước nguy cơ tấn công bằng tàu ngầm và ngư lôi của kẻ thù.

Giới chức quốc phòng Nhật cũng đề xuất giảm số lượng xe tăng từ 700 chiếc xuống còn 300 chiếc, triển khai chủ yếu trên đảo Hokkaido ở miền bắc và Kyushu ở miền Tây Nam. Tokyo cũng dự định triển khai khoảng 200 xe chiến đấu bộ binh mới được chế tạo sử dụng bánh lốp để tăng tính cơ động.

Những động thái của Nhật diễn ra trong bối cảnh nước này đang can dự vào cuộc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc tại quần đảo Senkaku hiện do Tokyo quản lý, nhưng Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Trung Quốc cũng đang ra sức tăng cường sức mạnh quân sự, đặc biệt là về hàng hải. Báo cáo thường niên do Ủy ban Thẩm định an ninh và kinh tế Mỹ-Trung (UCESRC) thuộc Quốc hội Mỹ công bố ngày 20/11 cảnh báo Trung Quốc có thể sở hữu đội tàu ngầm và tàu chiến lớn nhất khu vực Tây Thái Bình Dương trước năm 2020.

HUY KHANG (Theo NHK)

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    >Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


    Chọn mã xác nhận khác.

    Xem bài theo ngày  /   /