Đang du học tiến sĩ tại Ấn Độ, sư cô suýt chết vì bị chẩn đoán đau dạ dày

14:40 18/03/2017

(Sức khỏe) - Sư cô Thích An Hương (35 tuổi) trong khi đang du học tiến sĩ về Phật học tại Ấn Độ đã bị ung thư đại trực tràng giai đoạn 3. Tuy nhiên, chẩn đoán ban đầu tại Ấn Độ xác định là đau dạ dày.

Sư cô Thích An Hương, trụ trì chùa Phước Long (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) là một trong 66 bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật điều trị ung thư đại trực tràng bằng robot tại Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) (tính đến ngày 18/3/2017). Tuy nhiên trước khi được can thiệp bằng kỹ thuật y học hiện đại này, sư cô đã bị chẩn đoán là đau dạ dày tại một bệnh viện ở Ấn Độ vào năm 2017.

Từ năm 2013, sư cô Thích An Hương theo học thạc sĩ và tiến sĩ về Phật học tại trường Đại học Nagarjunar University, bang Adhra Pradhesh (phía Nam Ấn Độ). Vào đầu năm 2017, sư cô đi đại tiện ra nhiều máu nên đến khám tại một bệnh viện tại Ấn Độ. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán sư cô đau dạ dày do không hợp khẩu vị thức ăn. Sư cô Thích An Hương lý giải có rất nhiều người Việt Nam khi hành hương sang Ấn Độ đã không thể ăn thức ăn nhiều cà ri và chất cay tại đây.

Dang du hoc tien si tai An Do, su co suyt chet vi bi chan doan dau da day
Sư cô Thích An Hương gặp lại bác sĩ Nguyễn Phú Hữu - người thực hiện ca phẫu thuật robot cho sư cô

Chính vì thế, chẩn đoán ban đầu của các bác sĩ tại Ấn Độ là rất hợp lý. Sư cô được cho vài liều thuốc tây để uống trong vòng 1 tháng, hẹn tái khám. Tuy nhiên, sau đó sư cô có việc phải về Việt Nam.

Trong thời gian chưa đến một tháng sau ngày khám, bệnh tình nặng hơn, cô liên tục đi đại tiện ra máu, có khi không có phân mà chỉ có máu, bụng đau nhiều hơn, xuất hiện cảm giác trì trệ ở bụng. Đến khám tại Bệnh viện Bình Dân, các bác sĩ chẩn đoán sư cô bị ung thư đại trực tràng giai đoạn 3. Chỉ cần sang giai đoạn 4, tế bào ung thư sẽ di căn. 

Dang du hoc tien si tai An Do, su co suyt chet vi bi chan doan dau da day
Sau ca phẫu thuật lấy ra khối ung thư đại trực tràng, sư cô tiếp tục sang Ấn Độ du học

Bác sĩ Nguyễn Phú Hữu, khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bình Dân đưa ra 3 phương án để sư cô lựa chọn: mổ hở, mổ nội soi và mổ robot. Lúc đầu sư cô từ chối vì không lo hết được chi phí ca mổ sử dụng robot. Các y bác sĩ của bệnh viện quyết định giảm một nửa chi phí sử dụng robot.

10 ngày sau – ngày 24/2/2017, sư cô Thích An Hương trở lại thực hiện ca phẫu thuật điều trị ung thư đại trực tràng sử dụng robot. Ca phẫu thuật thành công, sư cô xuất viện vào ngày 3/3. Kết quả tái khám vào ngày 9/3 cho thấy sư cô đã khỏe mạnh, không còn bị ra máu.

Dang du hoc tien si tai An Do, su co suyt chet vi bi chan doan dau da day
 

Trao đổi với báo Phụ Nữ, sư cô Thích An Hương cho biết tổng chi phí cho ca phẫu thuật bằng robot là 120 triệu đồng, gồm 80 triệu đồng chi phí robot và 40 triệu đồng thuốc men, nằm viện. Bệnh viện Bình Dân đã giảm 40 triệu đồng, phần còn lại sư cô được các phật tử hỗ trợ. Sư cô Thích An Hương cho biết vào đầu tháng 5 tới, cô sẽ sang Ấn Độ tiếp tục học tiến sĩ về Phật học.

Bác sĩ Nguyễn Phú Hữu, khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bình Dân cho biết tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ 2 về số lượng, sau ung thư dạ dày. Tỷ lệ tuổi có nguy cơ ung thư là từ 40 đến 60, nhưng đang có xu hướng trẻ hóa. Sử dụng mổ bằng robot có thể bóc tách tốt, lấy triệt để tế bào ung thư đại trực tràng, giảm nguy cơ biến chứng. Chi phí tại Việt Nam vào khoảng 100 triệu đồng/ca phẫu thuật, chỉ bằng 1/10 so với chi phí tại Hoa Kỳ hay Thái Lan.

Hiếu Nguyễn

© 2015 Phụ Nữ Online

Báo Điện tử Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh

Cơ quan chủ quản: Hội Liên Hiệp Phụ Nữ TP. Hồ Chí Minh

Giấy phép số: Giấy phép số 583/GP-BTTTT ngày 30/10/2015 do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp.

Tổng biên tập: Lê Huyền Ái Mỹ

Phó Tổng biên tập: Tạ Thị Nam Hồng (Trị sự), Nguyễn Thị Thu Mai (Nội dung)

Phunuonline.com.vn giữ bản quyền nội dung này

Liên Hệ Quảng Cáo

311 Điện Biên Phủ, P.4, Quận 3 - TP.HCM

ĐT: (08) 3846 8715 -39316 629 Fax: (08) 3846 8523

Email: quangcaophunu@gmail.com

Liên Hệ Tòa Soạn

Miền Nam: 311 Điện Biên Phủ, Q.3, TP.HCM

Email: baophunutp@gmail.com

ĐT: (39) 316 854/ Fax: (84.8) 39 316 723

Miền Bắc: 224 Kim Mã, Q.Ba Đình, Hà Nội

Email: vphanoi@baophunu.org.vn

ĐT: (04) 38 464 206/ Fax: (84.4) 38 464 192